Tổng hợp tác dụng của rau rút và những lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của rau rút là giải nhiệt, chữa mất ngủ, chủ yếu được sử dụng vào mùa hè và thường xuất hiện trong các món ăn chứa nhiều dinh dưỡng như canh cua, canh khoai sọ,… Bên cạnh đó, rau rút cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người và được y học đánh giá cao.

Tổng quan về cây rau rút

Rau rút, hay còn gọi là rau nhút, có tên khoa học là Neptunia oleracea, tên tiếng Anh là Water Mimosa, thuộc họ Đậu Fabaceae.

Tác dụng của rau rút
Rau rút, hay còn gọi là rau nhút, có tên khoa học là Neptunia oleracea, tên tiếng Anh là Water Mimosa (Ảnh sưu tầm)

Nguồn gốc và phân bố

Rau rút mọc ở những vùng đất ẩm ướt, gần nguồn nước hoặc nổi trên những vùng nước chảy chậm. Chúng mọc phổ biến ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như châu Á, châu Phi, Mexico và Nam Mỹ.

Đặc điểm

  • Rau thân thảo xốp, mọc bò. Thân cây được bao phủ bởi các là có dạng lông chim kép nhỏ, mức độ nhạy cảm cao tương tự trinh nữ (khép lại khi gặp tiếp xúc). Thân nổi dưới nước là do các mô dẫn khí xốp màu trắng, khác với thân trên cạn. Ở trên cạn, rau chỉ có thể mọc 15cm, nhưng chiều dài này sẽ lên đến 90 – 150cm nếu là ở dưới nước.
  • Cụm lá chính có 8 – 40 lá nhỏ thuôn dài mọc đối diện.
  • Hoa nhỏ, nở vào màu hè, màu vàng ánh lục, mọc dày đặc hình thành các cụm hoa.
  • Quả dạng đậu dẹt, dài từ 2,5 – 5cm.

Phần thân cây nổi trên mặt nước hình thành các thảm lá dày gây hại cho dòng nước chảy, chất lượng nước và thảm thực vật xung quanh. Nên người dân sẽ thu hoạch về làm món ăn hoặc thuốc. Loại rau này thường được sử dụng trong các món ẩm thực truyền thống của Đông Nam Á và nhiều bài thuốc của y học dân gian Ấn Độ.

Loại rau này có mùi thơm rất đặc trưng, nên không những được dùng trong y học mà rau rút còn có thể làm nguyên liệu cho các món ăn. Một số món ăn dân dã từ loại rau này là canh cá, canh chua, canh khoai sọ, canh sườn, cảnh nghêu,…

Tác dụng của rau rút
Loại rau này có mùi thơm rất đặc trưng, nên không những được dùng trong y học mà rau rút còn có thể làm nguyên liệu cho các món ăn (Ảnh sưu tầm)

Rau rút có tác dụng gì?

Một số công dụng của rau rút trong cuộc sống hàng ngày và trong y học:

Tác dụng của cây rau rút làm thực phẩm

Rau rút chứa nhiều vitamin và các hợp chất thiết yếu tốt cho sức khỏe như: amin leucine, methionine và threonine . Theo nghiên cứu, trong 100g  rau rút có các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 40 calo
  • Tinh bột: 2gr
  • Chất đạm: 6gr
  • Các khoáng chất: 405mg phốt pho, 381mg canxi, 186mg magie,

Rau rút có tính hàn, vị ngọt thanh mát, không độc nên rau rút thường được sử dụng để làm các món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. 

Một số món ăn được làm từ rau rút là:

Rau nhút xào tỏi

Một món rau giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa được rất nhiều người yêu thích.

Tác dụng của rau rút
Rau rút xào tỏi giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa được rất nhiều người yêu thích (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Rau nhút: 200 – 300g
  • Tỏi
  • Gia vị

Quy trình chế biến

Bước 1: Làm sạch rau rút

Nhặt bỏ phần cọng rau già, giữ lại cọng non, bỏ lớp xốp trắng trên cọng rau, cắt thành khúc ngắn vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối loãng.

Trần rau rút với nước sôi trong 5 phút rồi thả vào nước lạnh để rau bớt vị chát.

Bước 2: Xào rau với tỏi

Băm tỏi nhỏ rồi phi thơm. Cho rau rút vào xào với lửa lớn, nêm gia vị vừa miệng, rau chín thì tắt bếp.

Bước 3: Múc ra đĩa là hoàn thành

Canh cua rau rút

Ngoài món canh cua mồng tơi, cua rau đay thì canh cua rau rút nhé cũng rất hấp dẫn và thơm ngon.

Tác dụng của rau rút
Ngoài món canh cua mồng tơi, cua rau đay thì canh cua rau rút nhé cũng rất hấp dẫn và thơm ngon (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Cua đồng: 300g
  • Rau rút: 1 mớ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: Mắm, muối, bột nêm.
  • Cà chua: 1 – 2 quả

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau rút làm sạch, cắt khúc rồi trần qua với nước sôi và muối loãng để bỏ vị chát.
  • Cà chua rửa sạch rồi thái hình múi cau.
  • Cua đồng rửa sạch với muối hạt, gỡ mai ra lấy gạch rồi xay nhuyễn và lọc lấy nước.

Bước 2: Nấu canh cua

Cho thêm nước vào phần nước cua đã lọc cho đủ nước nấu canh. Cho thêm ít muối rồi khuấy đều, nấu với lửa nhỏ. Đợi nước sôi thì lấy muôi vớt phần gạch cua ra để không bị nát.

Phi hành thơm rồi cho gạch cua, cà chua vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn rồi đổ nước riêu cua vào. Đun nhỏ lửa đến khi nước sôi thì cho rau rút vào, nấu khoảng 5 phút cho rau chín thì thêm gạch cua vào rồi tắt bếp.

Bước 3: Múc ra bát là hoàn thành. 

Gỏi gà rau rút

Món gỏi gà rau nhút tươi xanh trông rất bắt mắt. Rau nhút giòn ngọt cùng thịt gà dai mềm hấp dẫn ai nhìn thấy cũng sẽ muốn dùng ngay.

Tác dụng của rau rút
Rau nhút giòn ngọt cùng thịt gà dai mềm hấp dẫn ai nhìn thấy cũng sẽ muốn dùng ngay (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Rau rút: 1 bó
  • Thịt gà: 500 – 700g ức gà hoặc đùi gà
  • Nước cốt chanh, ớt tươi, gừng, hành tây, rau răm
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch rau rút, bỏ cọng già, lấy phần non, ngắt thành khúc ngắn khoảng 3cm rồi ngâm rửa sạch với nước muối loãng. Trần qua nước sôi, vớt ra ngâm nước lạnh để giảm vị chát.

Thịt gà rửa sạch với nước muối và gừng rồi luộc chín thịt gà. Thịt gà chín thì vớt ra, xả với nước lạnh rồi xé nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt tươi rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2:

Pha nước trộn gỏi gồm: 1 chút nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 chút ớt, 2 nhánh tỏi đập nhỏ, 1 nhánh gừng đập nhỏ.

Bước 3: Cho gà, rau rút, rau thơm vào tô, rưới nước sốt rồi trộn đều. Cho ra đĩa và thêm rau thơm, lạc rang là xong.

Rau rút xào thịt bò

Rau nhút xào tỏi chỉ cần một chút thời gian mà hương thơm lan tỏa khắp mọi ngõ ngách. Màu xanh mướt của rau nhút được điểm tô điểm chút vàng vàng của tỏi phi, hương vị dân dã dễ khiến ta xiêu lòng.

Nguyên liệu

  • Rau rút 1 mớ, tỏi
  • Thịt bò: 200g
  • Gia vị

Quy trình chế biến

Bước 1

  • Làm sạch rau rút, bỏ cọng già, lấy phần non. 
  • Rửa sạch với nước muối loãng rồi trụng qua nước sôi để giảm vị chát. 
  • Ngâm rau với nước lạnh để tăng độ giòn của rau rồi vớt ra cho ráo nước.

Bước 2: Thịt bò ướp tỏi, dầu hào, nước tương, nước mắm, hạt nêm rồi xào ở lửa lớn.

Bước 3: Thịt bò sắp chín thì cho rau vào xào chung, nêm lại gia vi cho vừa ăn.

Bước 4: Múc ra đĩa, có thể cho thêm tiêu xay để tăng hương vị.

Canh chua cá rô phi rau rút

Món ăn bổ dưỡng từ rau rút có vị chua chua, chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt hiệu quả.

Tác dụng của rau rút
Món ăn bổ dưỡng từ rau rút có vị chua chua, chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt hiệu quả (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu

  • 2 con cá rô
  • 200g rau nhút
  • 100g thơm
  • 2 quả cà chua
  • 2 trái ớt hiểm
  • Tỏi xay, hoa kim châm, lá quế,
  • Nước cốt chanh dây
  • Gia vị

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Cá rô phi: Loại bỏ các bộ phận bên trong cá, bỏ phần miệng cá rồi cho vào nước muối pha loãng, ngâm trong vòng 5 – 7 phút, khử mùi tanh của cá. Ngâm xong, rửa lại với nước sạch lần nữa rồi để ráo.
  • Sơ chế nguyên liệu khác:
  • Cà chua và dứa cắt miếng
  • Rau nhút rửa sạch, ớt, hoa kim châm, cắt thành phần nhỏ cho vừa ăn.

Bước 2:  Nấu canh

Cho 10ml dầu ăn vào nồi rồi phi thơm tỏi, sau đó cho dứa vào xào đều trong vòng 5 phút với lửa to. Dứa chín tới và có mùi thơm thì nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và cho thêm 200ml nước lọc đun sôi. 

Tiếp theo là cho cà chua, rau nhút, ớt, hoa kim châm, cá rô vào và nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh nước cốt chanh dây.

Bước 3: Hoàn thành món canh

Sau khi nấu trong 5 – 7 phút, bạn cho các nguyên liệu còn lại gồm lá quế và tỏi băm vào, nấu ở lửa vừa trong vòng 3 phút. Khi các nguyên liệu chín hoàn toàn bạn tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Không những là món thực phẩm ngon lành, giải nhiệt cho gia đình, rau nhút còn là một loại dược liệu quý trong y học.

Công dụng của rau rút trong y học

Một số bài thuốc có sử dụng rau rút:

Hỗ trợ điều trị bướu cổ

Bài thuốc 1: Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lấy nước. Thêm nước cho đủ 500ml, đun sôi rồi cho rau rút (làm sạch cắt khúc ngắn) và cá nạc vào nước sôi, khuấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày 1 lần, dùng liên tục 5 ngày. 

Bài thuốc 2: Rau rút 30g, cải trời 20g, sinh địa 15g, mạch môn 15g, sài hồ, xạ can, kinh giới đều 8g. Sắc 800ml nước còn 250ml. Uống 2 lần trong ngày, dùng 10 ngày.

Chữa mụn nhọt, chảy máu cam do trong người nóng

Rau rút 300g, sắc 800ml nước uống thay trà hằng ngày. Kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn đồ cay nóng, kích thích.

Chữa nóng khát, tiểu tiện đỏ sẻn, táo bón

Rau rút khô, dùng sắc với 400ml nước cho còn 200ml, uống thay nước trong ngày hoặc thường xuyên ăn rau rút sống trong bữa ăn (lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá).

Chữa chứng mất ngủ

Rau rút 300g, lá sen 10g, khoai sọ 25g, tất cả rửa sạch, ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3 – 5 lần khi còn ấm tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Tuy rất tốt có chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi nhưng bạn cần lưu ý một số tác hại khi ăn rau rút để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Những lưu ý về tác hại của rau rút

Một số lưu ý về tác hại của rau rút:

Những đối tượng không nên ăn rau rút

Một số đối tượng cần lưu ý khi ăn rau rút là:

  • Người có thể trạng yếu và trẻ em không nên ăn do rau rút có tính hàn, dễ gây đau bụng, tiêu chảy.
  • Phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế ăn rau rút và tuyệt đối không ăn ở dạng sống hoặc tái. Do sức khỏe của họ rất nhạy cảm trong khi rau rút thường sống ở môi trường nước dễ nhiễm khuẩn, có nhiều mầm bệnh.
tác dụng của rau rút
Phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế ăn rau rút

Lưu ý khi ăn rau rút

  • Loại rau này mang đặc tính hút kim loại nặng trong môi trường như đồng, chì, kẽm. Vì thế, ăn quá nhiều dễ khiến cơ thể tích tụ kim loại nặng.
  • Không nên ăn rau rút trồng ở khu vực nước bị ô nhiễm.

Tác dụng của rau rút không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình mà còn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được loại rau này. Bạn nên nghiên cứu và tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng làm thuốc và làm thực phẩm để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *