Tại sao nên sử dụng máy sấy lạnh tinh bột nghệ?

Tinh bột nghệ là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cũng như làm đẹp. Trước khi được nghiền thành dạng bột mịn, tinh bột nghệ cần được làm khô, loại bỏ hết nước . Như vậy mới đạt tiêu chuẩn và có thể bảo quản được lâu dài. Để sản xuất ra được tinh bột nghệ chất lượng và có màu sắc đẹp, cần phải lựa chọn máy sấy lạnh tinh bột nghệ phù hợp. Máy sấy lạnh tinh bột nghệ được sử dụng trong cả quy trình làm bột nghệ, nghệ củ được rửa sạch và thát lát, mang đi sấy khô rồi nghiền thành dạng bột.

Các cách sấy tinh bột nghệ

Trong đó bước làm khô quyết định rất lớn đến thành phẩm cuối cùng. Vì vậy rất nhiều phương pháp sấy khô như sấy nóng, sấy lạnh, hút ẩm, quạt gió,… đều được ứng dụng. 

Nghiên cứu cho thấy, việc phơi tinh bột nghệ dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khí nóng làm giảm đáng kể hoạt chất curcumin có trong tinh bột nghệ. Chính vì vậy, khi sản xuất chuyên nghiệp, người ta phải dùng tới máy sấy lạnh tinh bột nghệ để đảm bảo chất lượng hơn.

máy sấy lạnh tinh bột nghệ
Sản phẩm tinh bột nghệ sấy lạnh

Phương pháp thủ công

Cách sấy khô tinh bột nghệ thủ công thường được áp dụng như sấy bằng phơi nắng, sấy bằng than củi, quạt thổi… Phương pháp này tuy dễ thực hiện nhưng thu về sản phẩm đầu ra chất lượng thấp. Màu sắc, dược tính và các thành phần dinh dưỡng của nghệ giảm sút.

Phương pháp sấy nhiệt

Sử dụng máy sấy nhiệt là phương pháp hiện đại hơn. Cách sấy này khá tốt, nhanh, đảm bảo độ khô cho sản phẩm. Tuy nhiên, máy sấy nhiệt chưa tối ưu cho sản phẩm tinh bột nghệ. Bởi khi sấy ở nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng của thành phẩm nghệ. Hơn nữa, trong quá trình sấy hương vị của tinh bột thường giảm bớt do không khí mang hơi nước trong máy sấy được đẩy ra ngoài thường xuyên.

Sử dụng máy sấy lạnh tinh bột nghệ

Khác với máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh tinh bột nghệ có nhiệt độ thấp hơn, nhờ hệ thống hút ẩm cực hiện đại, không khí được làm khô hoàn toàn trước khi đưa vào buồng sấy. Vì vậy sản phẩm dễ dàng thoát hơi nước ở bất cứ nhiệt độ nào nằm trong phạm vi của máy.

Cụ thể đối với bột nghệ thì nhiệt độ sấy thích hợp nhất là 20 – 35°C, độ ẩm <5 %. Đảm bảo chất lượng tinh bột có hàm lượng curcumin được nguyên vẹn, màu sắc và mùi vị tự nhiên.

máy sấy lạnh tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ sấy lạnh

Ưu điểm của máy sấy lạnh tinh bột nghệ SASAKI

Máy sấy lạnh tinh bột nghệ có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, sản phẩm khô tự nhiên ở nhiệt độ thấp nên các chất dinh dưỡng hay hoạt chất quý không bị thay đổi.

Nhiệt độ sấy lạnh rất thích hợp cho tinh nghệ, khả năng tách ẩm rất cao. Khi hơi nước từ nghệ được tách ra sẽ ngưng tụ hoàn toàn trong buồng lạnh. Kết quả là không khí quay lại buồng sấy sẽ có độ khô cao. Vì vậy hơi nước có trong nghệ thoát ra ngoài liên tục nên thời gian sấy sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Như đã nói nghệ khi sấy ở nhiệt độ thấp sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Máy sấy lạnh SASAKI có dải sấy từ 3 – 80°C nên nghệ sau khi sấy cho màu rất đẹp, vàng tươi tự nhiên. Đồng thời nhờ kiểu sấy kín mà hương vị tự nhiên của nghệ được giữ nguyên vẹn. Đặc biệt là các chất dinh dưỡng, chất quý trong nghệ không bị biến đổi, giảm hàm lượng,…Bên cạnh đó thành phẩm khô đều, tơi, không bị vón cục. Độ mịn, đồng đều của sản phẩm rất cao.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

  • Hotline: 0968 723 079
  • Email: sales@sasaki.com.vn
  • Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *