Tìm hiểu về hoạt động của máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo

Tại sao cần sấy đông trùng hạ thảo bằng máy sấy thăng hoa?

Sấy đông trùng hạ thảo cần loại máy sấy công nghệ cao. Bởi đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên giá thành đắt. Vì vậy nếu sấy khô bằng nhiệt độ cao sẽ làm biến màu, mùi, vị, hình dạng và chất lượng của sản phẩm. Thay vào đó sẽ cần sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy khô và bảo quản đông trùng hạ thảo tốt hơn.

Sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo là phương pháp sấy dựa trên nguyên lý khử nước (hay còn gọi là làm khô lạnh). Phương pháp này hoạt động bằng cách tách ẩm trong đông trùng hạ thảo thông qua quá trình thăng hoa của nước.

Với phương pháp này, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể giữ được những dưỡng chất như đông trùng hạ thảo tươi. Ngoài ra, sau khi được sấy lạnh, sản phẩm sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn và tránh được tác động của nấm mốc, vi khuẩn và các yếu tố môi trường.

Đông trùng hạ thảo cần phương pháp sấy giữ được nguyên dưỡng chất 

Quy trình sấy trùng hạ thảo bằng máy sấy thăng hoa

Quy trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo được trải qua 5 giai đoạn cơ bản được kiểm định chặt chẽ.

Giai đoạn 1: Giai đoạn chuẩn bị, xử lý đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo từ nấm Cordyceps với những điều kiện nghiêm ngặt để thu được thành phẩm đảm bảo chất lượng về hình dáng, màu sắc và dược tính. Sau thời gian nuôi trồng, những quả thể lớn vừa đủ, màu đều đẹp, sẽ được thu hoạch để đưa vào sấy thăng hoa.

Tuỳ vào mục đích bán ra thị trường sẽ có những cách xử lý nguyên liệu khác nhau trước khi đưa vào sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo. Thông thường người ta sẽ cắt bỏ phần đế, thu những sợi nấm rồi tiến hành sấy thăng hoa. Cần lưu ý trong quá trình xử lý cần phải cắt khéo léo để không làm gãy sợi nấm, đồng thời cần phải tỉ mỉ lựa chọn những sợi đông trùng hạ thảo tốt, không bị hỏng mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng của dược liệu sau khi sấy thăng hoa.

Giai đoạn 2: Giai đoạn cấp đông đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sau khi được xử lý sẽ được xếp vào từng khay sấy đưa vào máy sấy thăng hoa SUNSAY. Đông trùng hạ thảo lúc này được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C) để tất cả dung môi (thường là nước) trong đông trùng hạ thảo chuyển sang thể rắn (nước đá).

Đây là giai đoạn đóng vai trò quyết định trong toàn bộ quá trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo. Vì vậy cần phải chú ý theo dõi, đảm bảo nhiệt độ đủ lạnh để đông trùng hạ thảo không bị hư hỏng. Để đảm bảo vấn đề này, bạn cần phải có thiết bị sấy hiện đại cùng với kỹ thuật vận hành tốt.

Giai đoạn 3: Giai đoạn sấy khô sơ cấp (sấy thăng hoa) đông trùng hạ thảo

Mục đích của sấy sơ cấp là làm thăng hoa lớp băng trong vật liệu trong môi trường chân không với áp suất thấp. Các tinh thể đá trong đông trùng hạ thảo sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hoá lỏng từ đó giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng quý giá của dược liệu. Kết thúc giai đoạn này, khoảng 90% ẩm trong đông trùng hạ thảo được lấy đi.

Giai đoạn 4: Giai đoạn sấy khô thứ cấp (khử ẩm) đông trùng hạ thảo

Ở giai đoạn này, nhiệt độ được điều chỉnh tăng dần, giúp lượng nước còn sót lại trong đông trùng hạ thảo bốc hơi gần như hoàn toàn.

Độ ẩm trong nguyên liệu lúc này còn lại khoảng 1 – 4 %, đông trùng hạ thảo được sấy khô mà vẫn giữ nguyên được hình dạng, kích thước, màu sắc và đặc biệt là hàm lượng dưỡng chất như khi vừa mới thu hoạch.

Giai đoạn 5: Đóng gói, dán nhãn sản phẩm

Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô đạt yêu cầu sẽ được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các hũ từ 20 đến 500g để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 1 đến 10 kg. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho đông trùng hạ thảo.

Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Lưu ý khi dùng máy sấy thăng hoa sấy đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tươi không nên bảo quản trong tủ đá. Khi để trong ngăn đá, đông trùng bị đóng đá kết cấu thân xốp dễ bị phá hủy, chuyển sang dạng nước đá. Khi cho vào máy sẽ dễ tan chảy mềm nhũn gây ảnh hưởng đến chất lượng khi sấy. 

Khi bỏ đông trùng vào khay sấy, chú ý không nén quá chặt. Vì nén chặt sẽ dễ gây gãy cho trùng thảo. Sản phẩm sấy xong sẽ mất tính thẩm mỹ.

Khi sấy đông trùng hạ thảo xong không nên để trùng thảo lâu trong môi trường bên ngoài. Vì khi ở môi trường tự nhiên trùng thảo sấy khô sẽ bị thẩm thấu ngược, gây mềm, ỉu làm cho thời gian bảo quản bị rút ngắn.

Tuy nhiên, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo có giá thành cao, công suất mỗi lần sấy lại không cao khiến cho giá thành sản phẩm đắt mà năng suất lại giảm. 

Máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo có giá thành cao và chưa phổ biến nên phương pháp sấy lạnh vẫn tối ưu hơn cả

Trong khi đó, máy sấy lạnh cũng có khả năng sấy đa dạng sản phẩm bao gồm cả các sản phẩm như đông trùng hạ thảo, yến,… công suất lớn tới cực lớn phục vụ như cầu của các doanh nghiệp mà giá thành máy hợp lý hơn. 

Máy sấy lạnh SASAKI với nguyên lý sấy lạnh tuần hoàn độc đáo tạo chất lượng sản phẩm sấy nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị của sản phẩm tươi, thích hợp để sấy các sản phẩm giá trị cao, cần giữ nguyên màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng.

Tiết kiệm năng lượng số 1 trên thị trường. Với hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy để tái tạo chu trình và sẽ liên tục tuần hoàn bên trong buồng sấy vì vậy thời gian sấy được rút ngắn so với máy sấy bơm nhiệt là thải ẩm và thu hồi nhiệt từ môi trường.

Độ ẩm tối ưu <5% và đồng đều. Máy sấy SASAKI hoạt động trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy từ đó làm tăng khả năng rút nước đều nhau từ trong ra ngoài của vật sấy.

Với hệ thống quản trị thông minh, máy sấy lạnh SASAKI có chứa rất nhiều các chương trình sấy với các sản phẩm và nhu cầu sấy khác nhau. Khách hàng không phải tốn quá nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu cách sấy.

Đèn UV diệt khuẩn trong máy sấy lạnh SASAKI giúp loại bỏ những tạp chất còn trong sản phẩm. Những yếu tố gây nấm mốc, hư hại được hệ thống đèn UV loại bỏ để sản phẩm đầu ra luôn đảm bảo vệ sinh ATTP.

Máy sấy lạnh SASAKI sở hữu những đặc điểm nổi bật phù hợp với sấy mọi loại nông sản, dược liệu

Dải sấy rộng nhất trên thị trường từ 10 – 80°C (Máy sấy nóng và sấy lạnh trên cùng một thiết bị). Đây là dải sấy rộng nhất trên thị trường hiện nay. Với dải sấy này, khách hàng có thể dễ dàng sấy đa dạng sản phẩm và nhu cầu khác nhau. 

Máy sấy lạnh SASAKI có thiết kế linh động, đa năng, đa dụng. Bên cạnh chức năng sấy, máy còn có thế sử dụng làm tủ bảo quản, trữ mát thuận tiện. Khách hàng không phải tốn thêm chi phí mua tủ đông, trự lạnh,…

Nguyên lý sấy khép kín, không thải mùi – khí, khiến SASAKI trở thành một sản phẩm máy sấy vừa thân thiện với môi trường vừa đem lại những sản phẩm nông sản giá trị cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *