Tin nông sản: Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm hưởng lợi từ làn sóng COVID-19 mới từ Ấn Độ

Việc Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng COVID-19 mới tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh. Các nước như Ecuador, Indonesia, và Việt Nam đang dần cải thiện thị phần trong các nước nhập khẩu – đặc biệt là ở Mỹ.

Tình hình xuất khẩu tôm hiện nay trên thế giới

Theo báo cáo phân tích của SSI, Ấn Độ là nước xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Ấn Độ đang gặp khó khăn với sản xuất và xuất khẩu do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ấn Độ sản xuất khoảng 650.000-700.000 tấn tôm trong năm 2020, giảm 30% so với năm 2019. COVID-19 gần đây ở Ấn Độ đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. 

Tình hình hiện tại đã tạo cơ hội cho Việt Nam thâm nhập vào thị trường Mỹ.  VASEP dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu toàn cầu tăng nhẹ trong khi nguồn cung từ nhiều nước sản xuất sẽ giảm do COVID.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), xuất khẩu tôm nguyên liệu nước ấm của Ấn Độ sang Mỹ giảm 9% so với cùng kỳ về sản lượng và giảm 10% so với cùng kỳ về giá trị trong quý I/2021. 

Xuất khẩu tôm
Ngành xuất khẩu tôm Việt Nam đang cơ hội lớn

Trong khi đó, các nước đối thủ cạnh tranh của Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng. Ecuador là nước hưởng lợi tức thì, với mức tăng trưởng 37% so với cùng kỳ về sản lượng và 44% về giá trị trong quý I/2021. Ecuador có lợi thế cạnh tranh nhờ giá bán bình quân thấp nhất trong số nhóm 5 nước hàng đầu – cạnh tranh trực tiếp với Ấn Độ. 

Cơ hội xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tình hình hiện tại

Việt Nam có cơ hội mở rộng thị phần tại Mỹ, với kết quả khả quan trong quý I/2021 cụ thể tăng 41% so với cùng kỳ về sản lượng và 10% so với cùng kỳ về giá trị. Với tôm nguyên liệu, giá xuất khẩu của Việt Nam vẫn ở mức khá cao so với các đối thủ cạnh tranh (do tỷ trọng tôm sú có giá bán bình quân cao hơn). 

Theo SSI, giá bán bình quân đối với tôm thẻ chân trắng nguyên liệu vẫn khá ổn định (10 USD/kg), giá bán bình quân trong Q1/2021 giảm là do sự thay đổi trong cơ cấu sản phẩm để giảm tỷ trọng tôm sú với giá cao hơn. 

Xuất khẩu tôm
Ngành xuất khẩu tôm Việt Nam đang cơ hội lớn

Tỷ lệ doanh thu tôm thẻ chân trắng/tôm sú thay đổi từ 87/13 trong quý I/2020 thành 91/9 trong Q1/2021. Điều này là do tôm sú thường được tiêu thụ trong các kênh nhà hàng và khách sạn vẫn đang đóng cửa một phần do dịch COVID-19. Dịch COVID-19 cũng đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, trong đó nhu cầu đối với tôm chế biến đã tăng lên đáng kể. 

Đây luôn là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trước Ecuador tại thị trường Mỹ và đối với tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường thế giới. Trong  quý I/2021, Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng cao nhất về giá trị trong Nhóm 5 nước xuất khẩu hàng đầu.

Theo Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *