Trái cây sấy lạnh công nghệ Sasaki

Trái cây sấy lạnh là gì?

Trái cây sấy lạnh là trái cây được sấy khô/ dẻo bằng công nghệ sấy lạnh. Sau khi sấy vẫn giữ được hương vị, dinh dưỡng gần hoặc giống như trái cây tươi.

Trái cây sấy khô là sản phẩm nhận được ưa chuộng của rất nhiều người, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả sấy khô như: mít sấy, khoai lang sấy, xoài sấy, chuối sấy, vỏ bưởi sấy… tuy nhiên hầu hết những sản phẩm này đều được sấy theo phương pháp sấy nhiệt (sấy khô ở nhiệt độ cao) với những thiết bị đơn giản, do đó chất lượng của các sản phẩm này không còn giữ được hương vị như trái cây tự nhiên.

Theo đó, trong quá trình sấy (ở nhiệt độ cao) các phản ứng ôxy hóa trong trái cây xảy ra và làm cho một số các hợp chất mất đi và một số các hợp chất khác được sinh ra (có thể là tốt hoặc cũng có thể không tốt cho sức khỏe). Trong đó đặc biệt phải chú ý: hầu hết các vitamin (vitamin B1, B2, vitamin C …) trong quả bị mất đi hoàn toàn, các tinh bột bị biến tính, protein bị đông tụ, đường bị caramen hóa, …. mặc dù vậy do các tính tiện lợi, hương vị thơm ngon, giòn rụm trong từng miếng hoa quả sấy đã lôi cuốn khẩu vị của mọi người và thị trường vẫn tiêu thụ rất mạnh những sản phẩm này.

Gần đây các nhà khoa học, chuyên môn đã nghiên cứu tạo ra phương pháp sấy lạnh (hay còn gọi là sấy bơm nhiệt) khắc phục được hầu như các nhược điểm của sấy nhiệt độ cao để cho ra đời các sản phẩm rau quả có hương vị tự nhiên, trái cây sấy khô bằng sấy lạnh có ưu điểm gì? Cùng theo giỏi tiếp nhé!

Phương pháp sấy lạnh (sấy bơm nhiệt)

Sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay về việc chế biến thực phẩm sau thu hoạch, phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm, rau củ ở trong buồng sấy nhiệt  độ thấp  để cho sản phẩm thoát hơi nước.

Sấy lạnh là phương pháp sấy với nhiệt độ thấp từ 10-650C trong không khí (tác nhân sấy) được tách ẩm bởi hệ thống làm lạnh và đưa ẩm độ của không khí sấy xuống thấp dưới mức 40% và quá trình tách độ ẩm từ hoa quả xảy ra do chính sự chênh lệch ẩm độ giữa bên trong trái cây và môi trường không khí sấy.

Như vậy bản chất phương pháp sấy lạnh chính là sử dụng chênh lệch ẩm độ giữa tác nhân sấy (gọi là không khí) và trái cây để làm khô mà không sử dụng nhiệt độ bởi tác nhân sấy để làm nước trong trái cây chuyển sang trạng thái hơi như trạng thái của phương pháp sấy nhiệt.

Một số loại trái cây sấy theo phương pháp sấy lạnh

Hầu hết những chất trong trái cây bị biến đổi do nhiệt còn nguyên vẹn khi sử dụng công nghệ sấy lạnh, đây là một ưu điểm cực lớn của phương pháp sấy lạnh, đặc biệt đối với trái cây là các sản phẩm chứa nhiều chất vitamin, các sản phẩm dạng dược liệu có chứa một số hoạt chất dễ phân hủy ở điều kiện nhiệt độ cao. Ngoài ra, với mức nhiệt độ sấy thấp thì màu sắc của nhiều loại trái cây và rau củ đều được giữ gần như là ban đầu, điều này tạo nên hương vị, màu sắc thật sự rất thú vị cho mỗi một loại sản phẩm sấy lạnh. Sản phẩm trái cây sau khi sấy dễ bảo quản, thời gian cất giữ lâu hơn, tiện lợi để mang theo, nhất là trong các trường hợp đi xa.

Mặc dù vậy mỗi loại trái cây, rau củ nếu sử dụng sấy lạnh đều có một chế độ sấy riêng để đảm bảo giữ được hầu như toàn bộ các chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo màu sắc cũng như độ ẩm của sản phẩm cuối cùng. Điều này cần phải được nghiên cứu cụ thể trên từng loại sản phẩm.

Phương pháp sấy lạnh có nhiều ưu điểm, tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm như: giá đầu tư các thiết bị sấy khá cao; thời gian sấy dài thường gấp 1,2-1,5 lần sấy không khí nóng; chi phí lại nhiều hơn do sử dụng thêm bộ phận làm lạnh, tách ẩm; sản phẩm không có độ dòn như sấy khí nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *