Ứng dụng công nghệ sấy lạnh, tăng giá trị cho quả vải Bắc Giang

Ngày 6/4, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ ra mắt chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ vải thiều xuất khẩu năm 2022. Việc thành lập chuỗi liên kết góp phần giúp nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất quả vải, đáp ứng nhu cầu về chất lượng để xuất khẩu sang những thị trường khó tính.

Máy sấy lạnh SASAKI
Giới thiệu về dây chuyền thiết bị máy sấy vải SASAKI cho Chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ vải thiều xuất khẩu năm 2022 tại Lục Ngạn, Bắc Giang.

Bà Đỗ Thị Hằng, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng, tham gia chuỗi liên kết cho biết: Hiện tại chuỗi liên kết của chúng tôi có 22 tổ liên kết sản xuất với khoảng 200 ha vải thiều. Những năm trước chúng tôi cũng thành lập chuỗi liên kết nhưng chỉ liên kết ở khâu tiêu thụ. Năm nay, để quả vải đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính, chúng tôi tiến hành liên kết đồng bộ từ sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ. Khi liên kết, chúng tôi sẽ lựa chọn những hộ, hợp tác xã có khu sản xuất đẹp, thuận tiện chăm sóc, thu hái. Tham gia chuỗi các hộ sẽ được tập huấn cách chăm sóc đúng yêu cầu từ sử dụng nước tưới, phân bón, chế phẩm sinh học… Đặc biệt, do vải là loại quả có thời gian thu hoạch ngắn, để tránh bị thương lái ép giá, năm nay lần đầu tiên Công ty sẽ đưa vào sử dụng công nghệ sấy lạnh bằng máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI, với những ưu điểm vượt trội so với sấy thủ công người dân đang sử dụng để tăng giá trị của quả vải thiều. Trước mắt Công ty sẽ đầu tư hai dây chuyền sấy hơn 6 tỷ đồng, đến tháng 10/2022 sẽ lắp 7 dây chuyền sấy trên 20 tỷ đồng.

Năm 2022, sản lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang vào khoảng 160 nghìn tấn. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trước những biến động của việc xuất khẩu sang thị trường truyền thống Trung Quốc có thể gặp khó khăn, dự báo sản lượng vải sấy sẽ tăng lên so với những năm trước. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sấy lạnh với những ưu điểm so với sấy thủ công sẽ giúp tăng giá trị quả vải Bắc Giang.

Ký kết cung cấp dây chuyền thiết bị máy sấy vải sasaki cho Chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ vải thiều xuất khẩu năm 2022.
Ký kết cung cấp dây chuyền thiết bị máy sấy vải sasaki cho Chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ vải thiều xuất khẩu năm 2022.

Ông Đặng Trần Việt, Giám đốc Công ty thương mại quốc tế Orgen cho biết: Với công nghệ sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI sẽ giúp quả vải giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Nhờ nguyên lý tách ẩm độc lập, quả vải được rút ẩm đồng đều từ bên trong, đạt được độ ẩm tối ưu mà không bị phụ thuộc vào các yếu tố của môi trường bên ngoài. Đồng thời giúp giảm thiểu tiêu hao năng lượng, rút ngắn thời gian sấy, đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm và thân thiện với môi trường.

Máy sấy lạnh đa năng thông minh
Máy sấy lạnh đa năng thông minh SASAKI

Đánh giá về sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ sấy lạnh trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều xuất khẩu, ông Nguyễn Hữu Xuyên – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh tổng hợp Xuyên Việt tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn cho biết: Sản lượng trung bình hàng năm của Hợp tác xã khoảng 400 tấn vải, tuy nhiên mọi năm chỉ bán vải tươi nên có tình trạng bị thương lái ép giá do không bảo quản được quả vải sau thu hoạch. Năm nay là năm đầu tiên Hợp tác xã được tiếp cận với công nghệ sấy lạnh SASAKI với nhiều ưu điểm như vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm nhân công, đạt chuẩn để xuất khẩu trên thế giới. Đặc biệt công nghệ sấy lạnh có nhiều loại máy với công suất từ 100 kg, 200 kg, 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn nên phù hợp với nhu cầu sấy từ hộ gia đình, hợp tác xã đến công ty. Tuy nhiên để các hộ gia đình và hợp tác xã được sử dụng công nghệ sấy lạnh này cho quả vải, Công ty mong muốn Nhà nước hỗ trợ cho mua trả góp hoặc giảm lãi suất cho vay khi mua máy.

Tên máy Công suất sấy Số khay
HPTSASAKI010 100kg/mẻ sấy 25 (12m2)
HPTSASAKI020 200kg/mẻ sấy 40 (17m2)
HPTSASAKI0805 500kg/mẻ sấy 176 (86m2)
HPTSASAKI0810 1000kg/mẻ sấy 396 (192m2)
HPTSASAKI0815 1500kg/mẻ sấy 572 (278m2)
HPTSASAKI0825 2500kg/mẻ sấy 1100 (535m2)

Nguồn: baotintuc.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *