Vải sấy dẻo: Quy trình làm vải sấy dẻo công nghiệp, số lượng lớn

Câu chuyện quả vải ‘’được mùa nhưng mất giá’’ những năm gần đây trở thành nỗi lo của nhiều người trồng vải trên cả nước. Đặc biệt hơn, tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp. Nông sản có nguy cơ ùn ứ rất cao. Bên cạnh việc xuất bán vải và tiêu thụ trong nước. Chúng ta cần thực hiện những phương pháp chế biến sâu, để giải quyết tình trạng dư thừa nông sản, cũng như nâng cao giá trị quả vải.

Việc chế biến vải sấy dẻo là một trong những cách giải quyết hiệu quả. Tuy nhiên, cần tìm phương pháp sấy chuyên biệt và mang lại hiệu quả nhất.

Giá trị kinh tế của vải sấy dẻo

Trong hình hình Covid diễn biến phức tạp, khả năng ùn ứ nông sản rất cao. Điều này dẫn đến tình trạng thừa nông sản, giá trị quả vải bị giảm. Chính vì vậy,  không chỉ dừng lại ở việc xuất bán  quả vải tươi mà cần thay đổi các hình thức chế biến, bảo quản vải. Trong đó, quả vải sấy dẻo là một trong những sản phẩm hiện đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm, giúp mang lại giá trị kinh tế cao trong chế biến, sản xuất. 

Cần thay đổi các hình thức chế biến, bảo quản vải với số lượng lớn
Cần thay đổi các hình thức chế biến, bảo quản vải với số lượng lớn

Hiện nay có rất nhiều cách chế biến, sấy nông sản: phơi sấy thủ công, sấy nhiệt,… Để sản phẩm vải sấy dẻo đạt chất lượng cao nhất, cần áp dụng phương pháp sấy lạnh để chế biến cũng như bảo quản thực phẩm. Hiện nay, giá vải tươi đang dao động khoảng 50.000 vnđ/1 kg. Sau khi chế biến, giá vải sấy dao động khoảng 150.000 vnđ/1 kg. Có thể thấy, đây là cách thức vừa giải quyết tình trạng dư thừa nông sản, vừa nâng cao giá trị kinh tế của trái vải.

Quy trình làm vải sấy dẻo

Bước 1: Lựa chọn vải tươi ngon, chín tới. Khi sờ vẫn cứng, không bị nhũn, nẫu,… Loại bỏ những quả bị sâu, dập, thối.

Bước 2: Sơ chế:  Ngắt bỏ cuống, sau đó rửa sạch với nước.

Bước 3: Chần vải: Đun sôi nước và thả vải còn nguyên vỏ vào trong nồi, chần sơ khoảng 2 phút. Vớt ra để ráo nước. Sau đó bóc vỏ, tách hạt và xếp đều lên khay sấy, lưu ý không xếp chồng lên nhau.

Sau khi bóc vỏ, tách hạt và xếp đều lên khay sấy, lưu ý không xếp chồng lên nhau
Sau khi bóc vỏ, tách hạt và xếp đều lên khay sấy, lưu ý không xếp chồng lên nhau

Bước 4: Tiến hành sấy

Cài đặt nhiệt độ khoảng 35 – 42°C. Vì vải là loại trái cây nhiều nước nên cần thời gian dài để làm khô. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện năng của máy sấy lạnh không cao. Với cách trên, hiệu suất thu hồi tươi/khô là 600gr đến 100gr.

Thành phẩm có màu vàng đậm, hơi giống mật ong, có mùi thơm đặc trưng
Thành phẩm có màu vàng đậm, hơi giống mật ong, có mùi thơm đặc trưng

Thành phẩm đạt chất lượng: Thành phẩm có màu vàng đậm, hơi giống mật ong, có mùi thơm đặc trưng và độ mềm dẻo sờ không dính tay. Khi ăn có vị ngọt tự nhiên của vải, không bị gắt.

Bước 5: Bảo quản: Sau khi sấy vải xong cần để cho vải sấy nguội hẳn sau đó tiến hành hút chân không để bảo quản thành phẩm  được tốt nhất.

Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI

Là đơn vị với kinh nghiệm hơn 20 năm sáng tạo, không ngừng cải tiến, chuyên cung cấp các dòng máy sấy công nghiệp. HanelPT đã chế tạo thành công dòng máy sấy lạnh gọn nhẹ, đơn giản mà hiệu quả, giúp ích cho bà con nông dân. Dòng máy sấy lạnh SASAKI được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, với vật liệu hoàn toàn bằng inox 304 cao cấp, trọng lượng gọn nhẹ, tích hợp bộ điều khiển điện tử thông minh.

Máy áp dụng công nghệ sấy lạnh khí kín, có dải sấy rộng (3°C – 80°C) và độ ẩm tối ưu <5%. Nhờ nguyên lý tách ẩm độc đáo, rút ẩm đều trong ra ngoài, giúp sản phẩm giữ nguyên màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng của quả vải tươi.  

Thông tin cơ bản của các sản phẩm máy sấy SASAKI

Máy sấy lạnh HPTSasaki 010 – 100kg/lượt sấy Thông tin chi tiết
Máy sấy HPTSasaki 0805 – 500kg/lượt sấy Thông tin chi tiết
Máy sấy lạnh HPTSasaki 0810 – 1000kg/lượt sấy Thông tin chi tiết
Máy sấy lạnh HPTSasaki 0815 – 1500kg/lượt sấy Thông tin chi tiết
Máy sấy lạnh HPTSasaki 0825 – 2500kg/lượt sấy Thông tin chi tiết

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *