Vai trò quan trọng của công nghệ sấy lạnh thực phẩm hiện nay

Với nhiều ưu điểm nổi bật, công nghệ sấy lạnh đang ngày càng được các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm sấy tin dùng. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi trong quy trình sấy hiện nay. Hãy cùng Sasaki tìm hiểu chi tiết hơn về dòng thiết bị sấy chuyên dụng này trong nội dung bài viết sau đây.

Công nghệ sấy lạnh thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay tại Sasaki

Tìm hiểu chung về công nghệ sấy lạnh

Máy sấy lạnh phù hợp để sấy khô các loại nguyên liệu dễ biến đổi tính chất khi sấy ở nhiệt độ cao. Công nghệ sấy lạnh là phương pháp dùng nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường để tách nước khỏi nguyên liệu giúp làm khô sản phẩm.  Nó khác hoàn toàn so với cơ chế sấy gió nóng của các dòng máy sấy nhiệt. 

Việc sấy khô ở nhiệt độ thấp giúp bảo toàn tính chất sản phẩm. Thế nên máy được dùng để sấy các loại như dược liệu như nấm linh chi, sấy các loại tinh bột sấy thảo dược, đông trùng hạ thảo,  thuốc viên, nhân sâm hay sấy cả rau của quả, tổ yến, …

Với nguyên lý không khí nhiều hơi ẩm bên trong buồng sấy được đưa qua đầu lạnh. Dải nhiệt của máy thường từ 10 đến 50 độ C, độ ẩm không khí sấy từ 10 % – 30%. Tại đây hơi nước ngưng tụ chảy ra ngoài, không khí sẽ được tiếp tục đưa ra đầu nóng và được điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn để thổi qua nguyên liệu sấy. So với máy sấy nhiệt gió nóng, thời gian để sấy lạnh cũng chỉ mất từ 6 – 8 tiếng, nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời chu trình diễn ra hoàn toàn khép kín, chỉ có hơi nước từ nguyên liệu thoát ra được đưa ra ngoài.

Tìm hiểu chung về công nghệ sấy thực phẩm

Ưu điểm sử dụng của máy sấy lạnh công nghiệp

Máy sấy mát ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Vậy tại sao nó lại chiếm được ưu thế hơn hẳn các dòng máy sấy khác. Cùng tìm hiểu về những ưu điểm nổi bật của máy sấy mát công nghiệp dưới đây:

  • Việc sấy lạnh giúp cho thực phẩm bảo quản được lâu hơn, đồng thời giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng cũng như kết cấu của thực phẩm so với trước khi sấy. 
  • Bạn có thể tiết kiệm hơn 20 lần so với các phương pháp sấy thông thường nhờ quá trình sấy nhanh của máy.

Công ghệ sấy lạnh với nhiều ưu điểm nổi bật

  • Với máy sấy mát, bạn có thể sấy được nhiều sản phẩm mà máy sấy nóng không thể làm được như thực phẩm dầu mỡ, dễ nóng chảy, dễ tạo màng do nhiệt,…
  • Máy sấy lạnh giúp đảm bảo an toàn vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
  • Ngoài ra máy sấy mát còn có tuổi thọ khá cao do hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp. Hơn hẳn các phương pháp sấy khác.

Quy trình sử dụng máy trong công nghệ sấy lạnh công nghiệp

Kỹ thuật sấy lạnh chính là việc tác động trực tiếp vào sản phẩm, tách nước và khí oxy ra khỏi sản phẩm, làm chúng khô hoàn toàn. Cụ thể quy trình được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm, phân loại kích thước

Bước 2: Rửa sạch thực phẩm cần sấy

Bước 3: Chế biến sơ qua thực phẩm như bóc vỏ, tách hạt, thái lát

Bước 4: Đưa thực phẩm đã được chế biến qua, xếp đều lên các khay sấy

Bước 5: Hoàn tất sấy, thực hiện đóng gói

Bước 6: Lưu trữ hoặc phân phối sản phẩm ra thị trường

Với nguyên lý hoạt động thông minh, đạt tiêu chuẩn cao cùng rất nhiều ưu điểm nổi bật trên, chắc chắn máy sấy lạnh công nghiệp sẽ là sự lựa chọn sáng suốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *