Xen canh cây trồng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

1. KHÁI NIỆM
Xen canh cây trồng là trồng nhiều loại cây trồng khác nhau ở cùng thời gian trên một đơn vị diện tích phù hợp với sinh trưởng của cây.

Trồng xen canh là gì và lưu ý khi trồng xen các loại rau trồng

Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến việc trồng xen canh các loại rau khác nhau đem lại rất nhiều lợi ích rồi đúng không? Khi bạn trồng xen nhiều loại rau khác nhau điều đầu tiên đó là bạn sẽ có được đa dạng các loại rau xanh cho gia đình ăn hằng ngày.

Ngoài ra, khi trồng xen canh các loại rau sẽ giúp tận dụng diện tích đất trống, cũng như tận dụng ánh sáng. Đặc biệt, trồng xen còn có thể phòng trừ một số loài sâu hại cho cây rau nhà bạn. Nhưng để trồng xen một cách hợp lý và đạt được hiệu quả cao, cần có những lưu ý gì?

Hãy cùng ASUS tìm hiểu một số lưu ý khi trồng xen các loại rau dưới đây các bạn nhé!

1. Trồng xen canh là gì?

Trồng xen canh hay hiểu theo một cách đơn giản đó là trồng từ 2 loại cây trồng trở lên trên cùng một diện tích nhất định. Từ đó giúp tối ưu hóa diện tích và tạo điều kiện cho cây có mối quan hệ cộng hưởng cùng phát triển, nâng cao năng suất.

2.LỢI ÍCH
– Hạn chế cỏ dại
– Hạn chế sâu bệnh (dưới tán bưởi trồng gừng sẽ hạn chế được bệnh gỉ sắt, loét… hoặc trồng xen bưởi với ổi sẽ hạn chế ruồi vàng đẻ trứng trên bưởi. Hoặc trồng xen rau cải với rau dền đỏ để hạn chế bọ nhảy).
– Tăng thu nhập, giảm thiểu rủi ro.
– Tận dụng đất, chống xói mòn, rửa trôi.
– Cải tạo đất (lý tưởng nhất là trồng xen với cây họ đậu)
– Tăng hương vị, tăng giá trị sản phẩm
– Đa dạng sinh học cây trồng, phá vỡ kiểu gây hại .
– Xua đuổi và dẫn dụ
– Là nơi trú ẩn tin cậy cho thiên địch.

3. LƯU Ý
– Không trồng cây cùng họ
– Trồng cây có bộ rễ ăn nông với cây có bộ rễ ăn sâu, hoặc trồng cây ưa sáng xen với cây ưa bóng.
Ví dụ: công thức 3 chị em: Trồng ngô, đậu, bí đỏ. Ngô sẽ mọc cao vượt so với hai loại cây kia, khi đậu có tay leo sẽ bám vào thân cây ngô, còn bí sẽ bị lan phủ trên mặt đất, che bóng cho mặt đất và sử dụng ánh sáng xuyên qua tán tán cây ngô. Mặt đất bị che sẽ hạn chế được cỏ dại.
– Trồng cây hỗ trợ nhau về dinh dưỡng (không trồng mía với ngô, không trồng bưởi với vải vì hai cây cạnh tranh nhau về dinh dưỡng và ánh sáng).
Xen canh là biện pháp tốt nhất để đồng thời sử dụng tối ưu các điều kiện đất, ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng trong đất…góp phần làm tăng tổng thu nhập nhà nông.


Vườn bưởi Trại thực nghiệm Trường Nvcard Xuân Mai

4. CÁC HÌNH THỨC TRỒNG XEN
– Trồng xen hỗn hợp (trộn đều hạt sau đó rắc đều, hoặc trên một luống trồng nhiều loại cây khác nhau như rau tơi, đay, dền..)
– Trồng xen theo hàng (luống):
– Trồng cây có tốc độ sinh trưởng nhanh với cây có tốc độ sinh trưởng chậm để có thể thu hoạch trước cây mọc nhanh khi cây mọc chậm bắt đầu chín.
– Trồng gối vụ
– Trồng cây kèm nhau (khi thu hoạch chuối xong trồng rau xà lách trong thân chuối nhiều kali sẽ làm cho rau xà lách ròn và thơm ngon hơn) hoặc trồng xen húng quế với cà chua vừa có tác dụng xua đuổi côn trùng vừa có tác dụng làm tăng hương vị đặc biệt của cà chua)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *