Xuất khẩu tôm 2021: Dự báo khả quan do nhu cầu ở mức cao

Theo nhận định của Cục Xuất nhập khẩu, ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh do nhu cầu thị trường ở mức cao. Xuất khẩu tôm 2021 của Việt Nam trong 4 tháng đầu đã đạt 106 nghìn tấn, trị giá 944,38 triệu USD, tăng 8% về lượng và tăng 10% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Tình hình xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ năm 2021

Quý I/2021, xuất khẩu tôm sang thị trường Nga, Úc, Mỹ tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và ASEAN giảm.

Xuất khẩu tôm 2021
Hình ảnh sản xuất tôm Việt Nam

Theo thống kê, nhập khẩu tôm của Mỹ tháng 3 tăng tháng thứ 4 liên tiếp. Đạt 63 nghìn tấn, trị giá 525,6 triệu USD. Tăng 22% về lượng và tăng 19% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu tôm 2021 lớn thứ 2 của Việt Nam, trong quý I đạt 14 nghìn tấn, trị giá 124,5 triệu USD. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Nhật Bản cũng có dấu hiệu phục hồi trong tháng 3 (tăng 2,8% về lượng so với tháng 3/2020). 

Xuất khẩu tôm 2021
Xuất khẩu tôm 2021

Xuất khẩu tôm sang thị trường EU quý I/2021 tăng trưởng khả quan cho thấy các doanh nghiệp ngành này đã tận dụng hiệu quả những ưu đãi từ Hiệp định EVFTA. 

Theo EVFTA, thuế nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào EU được giảm từ 12 – 20% xuống 0%. Thuế nhập khẩu tôm chế biến sẽ về 0% theo lộ trình 7 năm, kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. 

Nhờ EVFTA, ngành tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các nước sản xuất khác. Trong đó lợi thế rõ rệt với tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh khi tôm sú được giảm từ mức thuế GSP 4,2% về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Có thể nói, xuất khẩu tôm 2021 của Việt Nam nhận được nhiều cơ hội phát triển.

Phương pháp sấy lạnh tôm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Sấy lạnh tôm hiện tại đang là phương pháp chế biến sâu phổ biến và tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này không chỉ đem lại giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, cơ sở chế biến. Đây còn là phương pháp còn giúp người dân tăng thu nhập. Bằng cách sấy tôm lạnh, thành phẩm đầu ra vẫn giữ được chất dinh dưỡng, khoáng chất trong tôm tươi, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngoài ra, máy sấy cũng tiết kiệm năng lương hơn các dòng máy sấy nhiệt thông thường, tiết kiệm chi phí.

Có thể nói rằng tôm nói riêng và các sản phẩm thân dài, nhỏ, thịt dạng thớ sợi và đặc biệt không có mỡ là sản phẩm rất phù hợp để sấy lạnh. Bằng cách này, sản phẩm sấy lạnh có màu sắc, mùi vị và hương vị được giữ nguyên.

SASAKI là một trong thương hiệu đi đầu trong công nghệ chế biến lạnh tại Việt Nam. SASAKI đã nghiên cứu và chế tạo máy sấy lạnh theo kinh nghiệm cũng như mong muốn của khách hàng. Với mong muốn mang lại lợi ích cho khách hàng,  SASAKI luôn đem đến phương pháp hiệu quả nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

  • Hotline: 0968 723 079
  • Email: sales@sasaki.com.vn
  • Website: https://sasaki.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *