Công nghệ sấy lúa bằng máy sấy lạnh SASAKI hiệu quả hiện nay

Nước ta là một trong những quốc gia với khả năng sản xuất và xuất khẩu lúa gạo hàng đầu khu vực. Công nghệ sấy lúa sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn nữa cho ngành sản xuất gạo tại Việt Nam. Trong đó, công nghệ sấy lúa bằng máy sấy lạnh SASAKI giúp giữ trọn vẹn mùi hương, chất dinh dưỡng trong từng loại gạo và kéo dài thời gian bảo quản chính là giải pháp tối ưu để nâng cao giá trị thương hiệu gạo Việt!

Công nghệ sấy lúa là gì?

Công nghệ sấy lúa là việc ứng dụng những giải pháp khoa học – công nghệ trong quá trình chế biến và bảo quản hạt lúa. Mục đích là giúp giảm giữ trọn hương vị, chất dinh dưỡng trong từng loại gạo và đặc biệt là giúp gạo không bị nấm mốc, kéo dài thời gian bảo quản.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều phương pháp sấy lúa công nghiệp như sấy nhiệt, sấy thăng hoa, sấy lạnh,…Tùy thuộc vào nhu cầu mà nhà sản xuất có thể lựa chọn hình thức sấy sao cho phù hợp. Đặc biệt trong số đó, công nghệ sấy lạnh SASAKI được xem là giải pháp kỹ thuật tiên tiến bậc nhất và ngày càng được khách hàng tin tưởng.

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ sấy lúa

So với việc phơi sấy truyền thống, sử dụng công nghệ sấy lúa mang lại những lợi ích vượt trội, cụ thể là:

 •  Chủ động trong thời gian sấy lúa

Nhờ áp dụng công nghệ sấy lúa, quá trình phơi sấy đã trở nên chủ động và dễ dàng hơn bao giờ hết. Người nông dân hoàn toàn có thể sấy bất cứ lúc nào mà không phải lo lắng về vấn đề thời tiết. Điều này không chỉ giải quyết vấn đề về thời gian mà còn đảm bảo tính kịp thời để đảm bảo chất lượng thóc (gạo) và cung cấp sản phẩm ra thị trường.

 • Đảm bảo chất lượng lúa sau khi sấy 

Thông thường, lúa vẫn được làm khô tự nhiên nhờ phơi nắng. Tuy nhiên, với đặc điểm thời tiết nắng mưa thất thường ở nước ta, cùng với quá trình phơi, hạt lúa tiếp xúc trực tiếp với môi trường nhiều bụi bẩn. Vì vậy, thóc dễ bị ẩm, mốc hoặc vi sinh vật làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Công nghệ sấy lúa khắc phục nhược điểm trên nhờ hệ thống lò khép kín, giúp đảm bảo chất lượng lúa sau sấy, giữ nguyên được hương vị và nâng cao phẩm chất hạt gạo.

 • Tiết kiệm thời gian và sức lao động

Để phơi thóc, người nông dân phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Từ việc chuyển thóc ra sân phơi, đảo đều và canh chừng thời tiết. Khi sử dụng máy sấy, quá trình trên được tối ưu nhờ hệ thống tự động hóa lập trình sẵn. Chính vì vậy mà sức lao động của con người được giải phóng và rút ngắn thời gian làm khô đáng kể.

 • Tiết kiệm chi phí 

Đối với những cơ sở chế biến lúa gạo có quy mô lớn, sử dụng công nghệ sấy lúa góp phần tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, đặc biệt là chi phí thuê nhân công. Từ đó giúp các cơ sở chế biến, giảm thiểu chi phí, tăng sự cạnh tranh trên thị trường.

 •  Không cần không gian, mặt bằng để phơi lúa

Do thóc được làm khô bởi máy sấy, nên không cần nhiều mặt bằng để phơi. Đồng thời, máy sấy có thiết kế nhỏ gọn, công suất lớn giúp các nhà sản xuất thóc, gạo không cần nhiều không gian mà vẫn đảm bảo công suất sấy thóc lớn.

Do thóc được làm khô bởi máy sấy, nên không cần nhiều mặt bằng để phơi
Do thóc được làm khô bởi máy sấy, nên không cần nhiều mặt bằng để phơi

Sử dụng công nghệ sấy lúa trong nông nghiệp

Máy sấy lạnh SASAKI đang là giải pháp công nghệ dẫn đầu xu thế chuyển đổi số trong việc phát triển nông nghiệp nước nhà, đặc biệt là trong ngành sản xuất lúa, gạo.

Máy sấy lúa công nghiệp SASAKI – công nghệ vượt trội

Là đơn vị đi đầu trong sản xuất các loại máy sấy, sử dụng công nghệ sấy lạnh hoạt động trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp, giúp sản phẩm sấy luôn giữ được chất lượng tốt nhất. Máy sấy lúa công nghiệp SASAKI tự hào là sản phẩm của Hanel PT – đơn vị nổi tiếng với hơn 20 năm chế tạo các loại máy đạt chuẩn quốc gia và quốc tế, cho ra thành phẩm là các loại máy với công nghệ vượt trội có những tính năng như:

 • Được trang bị hệ thống quản trị với bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm SASAKI: màn hình cảm ứng 7 inch giúp quản lý và vận hành dễ dàng; tự động kiểm soát toàn bộ quá trình sấy; xác định và hiển thị lỗi…
 • Buồng sấy đa năng đa dạng có hỗ trợ đèn UV diệt khuẩn: giúp tăng khả năng diệt khuẩn trước và sau khi kết thúc chu trình sấy.
 • Dải sấy rộng nhất từ 3-80 độ C: Biên độ nhiệt rộng giúp sấy được đa dạng chủng loại sản phẩm, ngoài dùng để sấy lúa còn có thể sấy hoa quả, dược liệu, thủy hải sản…

Sử dụng máy sấy lạnh SASAKI dùng sấy lúa trong nông nghiệp

Máy sấy lạnh SASAKI dùng sấy lúa trong nông nghiệp đem lại hiệu quả ngoài mong đợi: 

 • Giữ lại nguyên màu-nguyên mùi- nguyên vị hạt lúa và cực kỳ thân thiện với môi trường

Nhờ công nghệ sấy tuần hoàn kín nên lúa giữ được nguyên mùi hương, nguyên màu và các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, hạt thóc luôn có chất lượng tốt nhất và không làm ảnh hưởng tới môi trường.

 • Tiết kiệm thời gian sấy

Máy sấy lạnh SASAKI hoạt động theo một chu trình khép kín, không khí sẽ luôn tuần hoàn trong buồng sấy và được tái tạo liên tục. Vì vậy, hạn chế tối đa thất thoát năng lượng cũng như đẩy nhanh thời gian sấy.

 • Vệ sinh, an toàn

Máy được tích hợp hệ thống đèn UV diệt khuẩn. Ngoài ra toàn bộ khay sấy đều sử dụng Inox 304 hoặc nhựa chịu nhiệt đạt tiêu chuẩn an toàn. Vì vậy, hạt thóc đảm bảo vệ sinh và cho ra thành phẩm là gạo an toàn.

 • Khả năng sấy đa năng, đa dụng

Với dải nhiệt sấy rộng, từ 10-80 độ C, công nghệ sấy lúa SASAKI có khả năng làm khô hiệu quả, rút ẩm từ sâu bên trong dưới tác dụng của nền nhiệt thấp.

Quy trình sấy lúa bằng máy sấy lạnh SASAKI

Sau đây là chi tiết các công đoạn sấy lúa sử dụng máy sấy lạnh SASAKI:

 • Bước 1: Làm sạch và phân loại lúa

Lúa sau khi tuốt đập thường lẫn các tạp chất như mùn rơm, trấu,.. Do đó, chúng ta cần làm sạch và phân loại lúa. Sau khi loại bỏ được tạp chất, thóc sau khi sấy sẽ có độ sạch và chất lượng đồng đều.

 • Bước 2: Lên dàn

Lúa sau khi sơ chế sẽ được trải đều trên dàn/khay sấy. Không nên xếp lúa quá dày, tránh hiện tượng lúa khô không đồng đều. Độ dày thích hợp cho mỗi lớp nên là 40-60 cm.

 • Bước 3: Vận hành máy sấy và sấy lúa

Lúa đưa vào máy sấy lạnh SASAKI sẽ được làm khô lý tưởng nhất ở dải nhiệt từ 37-41 độ C. 

 • Bước 4: Thu hoạch và bảo quản

Sau khi sấy, lúa có độ ẩm dưới 5% là đạt chuẩn. Cần đưa lúa ra khỏi máy để tránh hiện tượng hồi ẩm. Bảo quản lúa trong bao kín, để ở nơi sạch sẽ thoáng mát.

Lưu ý khi sấy lúa bằng máy sấy công nghiệp

Trong quá trình sấy, để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất, cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Về nhiệt độ và tốc độ sấy 

Cài đặt nhiệt độ sấy theo đúng thông số của máy. Ngoài ra, cần quan tâm tới nhiệt độ tối ưu để lúa có độ khô giòn phù hợp là 37-41 độ C. Không nên cài đặt nhiệt độ vượt quá 45 độ C vì thóc có thể sẽ bị gãy vỡ rất nhanh, làm ảnh hưởng tới lượng dinh dưỡng có trong thóc sau khi quá sấy.

Nên cài đặt nhiệt độ sấy theo đúng thông số của máy để lúa được sấy ở chế độ tốt nhất
Nên cài đặt nhiệt độ sấy theo đúng thông số của máy để lúa được sấy ở chế độ tốt nhất

Đồng thời, cần cài đặt tốc độ sấy phù hợp. Sản phẩm có độ ẩm đầu vào càng cao thì nên tăng tốc độ để đẩy nhanh quá trình sấy hơn là sản phẩm khô.

 • Về độ ẩm của hạt lúa

Độ ẩm của lúa tốt nhất sau khi sấy cần đạt dưới 5%. Điều này sẽ giúp lúa được bảo quản lâu hơn ở điều kiện thường, có thể kéo dài hơn 1 năm.

 •  Độ dày của lúa khi sấy

Độ dày của lúa trong khay sấy cần đảm bảo vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng. Khi xếp lúa quá dày sẽ khiến nhiệt lượng không được phân phối đồng đều, dẫn đến tình trạng lúa chỉ khô ở bề mặt mà bên trong vẫn còn ẩm. Nhưng nếu xếp quá mỏng thì gây lãng phí hoặc lượng nước bay hơi quá nhanh nên lúa dễ bị giòn và gãy. 

Vì vậy luôn đảm bảo độ dày của lớp lúa trong khoảng 40-60cm để thành phẩm giữ nguyên được đặc tính ban đầu.

Những tiêu chí khi chọn mua máy sấy lúa công nghiệp

Tìm hiểu kỹ càng về tiêu chí khi chọn mua máy sấy lúa công nghiệp là cơ sở để nhà sản xuất đưa ra lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của mình. Những tiêu chí cần đặc biệt quan tâm bao gồm:

 • Giá máy sấy lúa 

Tùy thuộc vào từng loại công nghệ, công suất, giá trị thành phẩm mà mỗi loại máy sấy sẽ có mức giá khác nhau. 

Đối với các hộ nông dân nhỏ muốn tiết kiệm công sức và thời gian phơi nắng thì có thể lựa chọn các loại máy nhỏ, không đòi hỏi quá cao về công nghệ để giảm giá thành.

Đối với những mô hình kinh doanh lớn hơn thì nên lựa chọn các loại máy lớn, công nghệ hiện đại. Tuy có chi phí đầu tư khá cao nhưng giúp nâng tầm được giá trị thành phẩm, nâng cao lợi thế của cạnh tranh của doanh nghiệp.

 •  Công suất 

Muốn sấy lúa với số lượng nhiều thì nên cân nhắc đến loại máy có công suất phù hợp để rút ngắn thời gian sấy. Máy sấy lạnh SASAKI hiện nay có khả năng cung cấp các dòng máy với công suất từ 100kg-2,5 tấn/mẻ sấy, đáp ứng mọi nhu cầu của nhà sản xuất.

 • Đơn vị cung cấp uy tín

Đơn vị cung cấp máy sấy uy tín không chỉ giúp khách hàng tìm ra giải pháp công nghệ phù hợp mà còn hỗ trợ tư vấn tận tình về đặc điểm, giá thành và các kỹ thuật của từng loại máy.

SASAKI là một trong những đơn vị đã có kinh nghiệm hơn 22 năm trong việc cung cấp giải pháp chế biến các loại nông – lâm – thủy sản bằng phương pháp sấy khô cùng công nghệ hiện đại bậc nhất đến từ Nhật Bản.

SASAKI là một trong những đơn vị đã có kinh nghiệm hơn 22 năm trong việc cung cấp giải pháp chế biến các loại nông - lâm - thủy sản
SASAKI là một trong những đơn vị đã có kinh nghiệm hơn 22 năm trong việc cung cấp giải pháp chế biến các loại nông – lâm – thủy sản

SASAKI cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với dịch vụ tư vấn và hậu mãi chuyên nghiệp hàng đầu. 

Xem thêm: Giá máy sấy lúa cập nhật mới nhất

Công nghệ sấy lúa bằng máy sấy lạnh SASAKI là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Chúng tôi tự hào khi được đồng hành cùng các cơ sở chế biến đưa ngành sản xuất lúa gạo có được vị thế tương xứng với lợi thế vốn có và hãnh diện vươn ra thị trường quốc tế.

Tham khảo thêm về thiết bị sấy lạnh ứng dụng công nghệ sấy lúa liên hệ trực tiếp hotline: 0968 723 079 để được nhận tư vấn miễn phí.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *