Hướng dẫn cách sấy khô nấm linh chi, mang lại giá trị kinh tế cao

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý, ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, và cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh việc là thực phẩm quý, nấm linh chi cũng là một loại dược liệu khó chế biến, đặc biệt là quá trình sấy khô nấm linh chi. Trên địa bàn cả nước nói chung, việc sản xuất nấm linh chi khô vẫn còn hạn chế, quy mô nhỏ lẻ, phương thức chế biến và bảo quản còn thủ công, chưa áp dụng công nghệ tiên tiến và sản xuất. Điều này dẫn tới việc giảm chất lượng của linh chi đầu ra, cũng như giảm giá trị của nấm linh chi sấy khô.

Để khắc phục được điều này, cần áp dụng những phương pháp hiện đại vào việc chế biến, sản xuất nấm, cải thiện chất lượng sản phẩm đầu ra.

Quy trình sấy khô nấm linh chi bằng máy sấy lạnh:

Phương pháp sấy khô nấm linh chi tốt nhất là dùng máy sấy lạnh, sấy ở nhiệt độ thấp. Trong hai phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công, sấy lạnh mang lại hiệu quả hơn hẳn so với cách phơi sấy truyền thống. Với nấm linh chi nói riêng, dược liệu nói chung, phương pháp sấy lạnh là phù hợp nhất.

sấy khô nấm linh chi
sấy khô nấm linh chi

Bước 1: Lựa chọn thành phẩm đầu vào: Thu hái nấm đúng tuổi, tránh trường hợp nấm quá non hoặc quá già. 

Trước khi sấy cần chia thành các mẻ sấy khác nhau theo kích cỡ, độ dày mỏng,…

Bước 2: Sau khi nấm linh chi đã được xếp gọn gàng vào lò tiến hành sấy với nhiệt độ từ 30 – 50°C. 

Bước 3: Bảo quản:  Nấm đã sấy nên bảo quản trong kho thoáng, khô không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm. Phải xếp bao nấm trên kệ không xếp trực tiếp xuống nền, thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm.

Ưu điểm khi sấy khô nấm linh chi bằng máy sấy lạnh SASAKI

Khi tiến hành sấy nấm linh chi bằng máy sấy lạnh SASAKI, việc sản xuất sẽ không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Giảm hiện tượng ẩm mốc sản phẩm sau khi sấy. Thời gian bảo quản dược liệu sấy lạnh được lâu hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp, hiệu suất sấy khô cao. Máy hoạt động theo nguyên tắc sấy ngưng tụ tuần hoàn khí kín, có thể tiết kiệm điện hơn 85% so với sấy nhiệt truyền thống. Kết hợp với nguyên lý tách ẩm độc lập – kép, SASAKI giữ được trọn vẹn dược tính của nấm linh chi khô, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

sấy khô nấm linh chi
sấy khô nấm linh chi

Về hiệu suất sử dụng, SASAKI giúp giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống. Với hệ thống quản trị thông minh, tự động, SASAKI giúp tiết kiệm chi phí nhân công, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến.

Đặc biệt, thành phẩm nấm linh chi khô có thể giữ nguyên được dược tính vốn có của nấm tươi. Giúp cho chất lượng sản phẩm được cải thiện, và cải thiện thu nhập. 

Ngoài giá trị kinh tế từ việc sấy khô nấm linh chi, SASAKI còn mang lại giá trị bền vững cho xã hội như bảo vệ môi trường, ổn định sản lượng mua cho bà con nông dân, luôn đồng hành cùng bà con.

Thông số kỹ thuật model máy sấy lạnh HPTSASAKI – 010

Khối lượng sấy (nguyên liệu tươi/ mẻ) kg 100
Kích thước tổng thể (DxRxC) mm 1,235x700x1,880
Tổng trọng lượng máy kg 180
Nguồn điện 220V – 1phase/50hz
Cường độ dòng điện (cực đại) A 5.0
Đầu bơm nhiệt – Chất liệu (Vỏ) INOX 304
Đầu bơm nhiệt – Số lượng đầu bơm Chiếc 1
Đầu bơm nhiệt – Công suất bơm nhiệt (Cực đại) kw 2.0
Công suất lạnh (Cực đại) kw 4.5
Lưu lượng ngưng tụ nước (Cực đại) Lít/h 3.8
Lưu lượng khí m3/h 1,300
Bộ điều khiển trung tâm Màn hình cảm ứng 7 inch
Đèn UV diệt khuẩn (cơ bản) Chiếc 1
Buồng sấy – Vật liệu buồng sấy Vách Inox 304 lõi Polyurethan cách nhiệt, chống cháy
Kích thước buồng sấy (DxRxC) 650x800x1100
Thể tích buồng sấy m3 0.6
Vật liệu khay sấy INOX 304
Kích thước khay sấy (DxR) mm 785 x 535
Số lượng khay sấy (Tiêu Chuẩn) Chiếc 18
Tổng diện tích khay sấy m2 8

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *