Hướng dẫn làm hoa cúc khô pha trà thơm ngon đậm vị

Làm hoa cúc khô pha trà giữ nguyên dược tính và tác dụng đối với sức khỏe con người không phải ai cũng biết. Chỉ cần sai một bước thì tách trà dường như không còn thơm ngon đậm vị cũng như mất đi phần dược tính của nó. Bài viết sau sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ để bạn đọc tham khảo.

Bạn yêu thích hương thơm nhẹ nhàng của trà hoa cúc? Và bạn muốn tự tay làm cho mình những ly trà dịu nhẹ như thế để thưởng thức mỗi ngày? Tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm hoa cúc khô ở dưới đây của chúng tôi.

Cách làm hoa cúc khô pha trà 

Có nhiều phương pháp làm hoa cúc khô để sử dụng làm trà, làm dược liệu. Một số cách phổ biến được sử dụng hiện nay bao gồm:

Phơi khô tự nhiên

Hoa cúc tươi sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, trải đều lên các dụng cụ có bề mặt lớn như khay, sàng, nong, nia,…, rồi đem hong khô dưới ánh sáng mặt trời, ở nơi ít bụi bẩn. Phơi hoa cúc khoảng 7 – 10 ngày thì sẽ thu được thành phẩm là trà hoa cúc khô để sử dụng

  • Ưu điểm

Đây là cách làm trà hoa cúc thủ công, đơn giản, giúp lưu giữ được mùi thơm tự nhiên của hoa cúc, được áp dụng phổ biến ở các vùng nông thôn

  • Nhược điểm

Vì hoa được phơi dưới ánh sáng mặt trời nên màu hoa bị phai nhiều, không được đẹp. Việc phơi khô tự nhiên cũng dễ khiến cánh hoa khô không được đều, dễ bị gãy rụng hoặc bị côn trùng xâm nhập

Phơi hoa cúc trong bóng râm

Phơi hoa cúc khô trong bóng râm là phương pháp được quy định trong sách y học cổ truyền của Trung Quốc trước đây. Theo đó, hoa cúc sau khi thu hái và làm sạch sẽ được trải đều ở nơi thoáng khí (ví dụ như phòng trống trên lầu), để hoa cúc khô tự nhiên khoảng 10 -20 ngày

  • Ưu điểm

Đây là phương pháp sơ chế hoa cúc tốt nhất, giúp lưu giữ được hầu hết màu sắc, hình dạng và mùi của hoa

  • Nhược điểm

Quá trình làm khô hoa cúc lâu, để lâu dễ khiến hoa cúc bị côn trùng làm hại

Hấp và sấy khô hoa cúc

Hoa cúc khô sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút. Tiếp đó, lấy hoa cúc ra ngoài, sấy hoặc làm khô tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời

  • Ưu điểm

Hoa cúc được khử trùng ở nhiệt độ cao, ít bị côn trùng xâm nhập. Thêm nữa, trong quá trình khử trùng, cánh hoa cúc sẽ được co rút tự nhiên, có hình dáng đẹp, không bị gãy rụng nhiều khi vận chuyển

  • Nhươc điểm

Màu sắc, mùi vị của hoa cúc sẽ bị thay đổi nhiều

Hoa cúc sấy lạnh

Đây là phương pháp sấy khô hoa cúc cho kết quả tốt nhất tính đến thời điểm này. Hoa cúc sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ được cho vào lò điện sấy khô với nhiệt độ 40 độ C trong khoảng 1 ngày.

  • Ưu điểm

Màu sắc, hình dáng và mùi hoa được đảm bảo, không bị côn trùng xâm nhập

  • Nhược điểm

Cánh hoa giòn, dễ bị rụng cánh trong quá trình vận chuyển

làm hoa cúc khô pha trà
Hoa cúc sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ được cho vào lò điện sấy khô với nhiệt độ 40 độ C trong khoảng 1 ngày để ra thành phẩm tốt nhất

Cách bảo quản hoa cúc khô pha trà: Cho hoa cúc vào trong một túi nilong kín, đặt nơi khô ráo, thoáng mát

Ở thời điểm hiện tại, nhiều người còn lựa chọn cách sấy hoa cúc khô trong lò vi sóng. Với phương pháp sấy này, chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nên không chia sẻ bí quyết cho bạn.

Hướng dẫn cách pha trà hoa cúc

Trà hoa cúc là loai trà thảo dược nổi tiếng của Trung Quốc. Đây là loại trà có thể uống bất cứ lúc nào: sử dụng như nước giải khát vào mùa hè hoặc mỗi khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Trà hoa cúc cũng có thể sử dụng vào bữa tối sau khi ăn cơm để thư giãn và giúp dễ tiêu hóa.

Hoa cúc không chỉ đẹp mà còn được sử dụng để làm trà uống. Hoa cúc được sử dụng làm trà chỉ gồm 2 loại chính là trà hoa cúc vàng và trà hoa cúc trắng. Nó thường được thu hái vào mùa thu, khi tiết trời dần chuyển lạnh và được sơ chế để sử dụng trực tiếp hoặc bảo quản

Chúng ta có thể pha trà hoa cúc tươi hoặc pha trà hoa cúc khô. Khi pha trà hoa cúc, tốt nhất nên đặt chúng vào những chiếc bình trong suốt. Mỗi lần pha, hãy đặt 8 -20 bông hoa cúc vào bình đổ nước, nóng vào bình, chờ khoảng 3-5 phút cho trà ngấm là có thể dùng được.

Khi bạn uống trà hoa cúc, bạn có thể thêm vào nước trà một chút đường hoặc một chút mật ong, nó sẽ làm cho ly trà trở lên ngọt và thơm hơn.

Cách làm hoa cúc khô pha trà
Khi bạn uống trà hoa cúc, bạn có thể thêm vào nước trà một chút đường

Tác dụng của hoa cúc sấy khô với sức khỏe con người tương đối tốt nên nhiều người có nhu cầu sấy hoa cúc để sử dụng hàng ngày. Việc sấy với số lượng nhỏ có thể áp dụng một vài phương pháp thủ công. Tuy nhiên, với những cơ sở cần sản xuất số lượng lớn hoa cúc thì việc chọn một loại máy sấy an toàn, chất lượng là biện pháp hoàn hảo nhất.

Một số máy sấy lạnh hoa cúc pha trà chất lượng

Máy sấy lạnh hoa cúc HPTSASAKI010

HPTSASAKI 010 được sử dụng để sấy thực phẩm, nông sản, thủy sản dược liệu có giá trị cao. Máy sử dụng công nghệ chế biến tối ưu nhất hiện nay.

  • Khung máy: Inox, thép
  • Chất liệu khay sấy: inox 304
  • Nhiệt độ sấy: 10 – 80 °C
  • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh

Máy sấy lạnh hoa cúc HPTSASAKI020

Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc HPTSASAKI020 là dòng máy sấy lạnh được trang bị nhiều tính năng độc đáo. Với công nghệ độc quyền đến từ Nhật Bản, HPTSASAKI020 được dự đoán sẽ là “trợ thủ đắc lực” trong việc nghiên cứu và chế biến nông sản, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất.

  • Khung máy: Inox, thép
  • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
  • Công suất tiêu thụ điện: 2.2 Kwh
  • Số lượng khay sấy: 36 khay

Máy sấy lạnh hoa cúc HPTSASAKI0805 

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu tươi/mẻ, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn.

  • Khung máy: Inox, thép
  • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
  • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
  • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
  • Số lượng khay sấy 176 (86m2)

Tùy vào sản lượng và nhu cầu mà các nhà máy sẽ đưa ra lựa chọn máy sấy lạnh hoa cúc cho phù hợp.

Làm hoa cúc khô pha trà
Tùy vào sản lượng và nhu cầu mà các nhà máy sẽ đưa ra lựa chọn máy sấy lạnh hoa cúc cho phù hợp.

Xem thêm: Phát huy giá trị kinh tế của hoa cúc sấy lạnh hữu cơ bằng công nghệ sấy lạnh SASAKI

Trên đây là một vài phương pháp đơn giản mà bạn có thể sử dụng để sấy khô hoa cúc làm trà. Với bất cứ ý kiến nào của bạn về bài viết, mời bạn gửi lại phản hồi trong phần comment. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *