Măng sấy khô: Phương pháp sấy lạnh cho màu sắc, hương vị thơm ngon

Măng sấy khô là loại thực phẩm phổ biến trên thị trường, có sức tiêu thụ lớn. Công đoạn sấy măng cũng không quá phức tạp. Thế nhưng, để cho ra thành phẩm măng sấy đạt chất lượng, nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị cần áp dụng đúng phương pháp và kỹ thuật sấy.

Cách làm măng sấy khô truyền thông: Ưu và nhược điểm

Hiện nay, vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất sử dụng phương pháp phơi sấy truyền thống. Phơi măng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Phương pháp này tuy có chi phí thấp, dễ thực hiện. Nhưng bên cạnh đó có nhiều nhược điểm, khiến thành phẩm đầu ra có chất lượng thấp, như: phụ thuộc nhiều vào thời tiết, dễ bị nấm mốc, không giữ được màu sắc, hương vị và dinh dưỡng của sản phẩm tươi….

Những điều đó khiến sản phẩm đầu ra thấp, không đáp ứng được tiêu chuẩn ngày một tăng trên thị trường. 

Măng sấy khô
Măng sấy khô theo cách truyền thống

Máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI

Áp dụng phương pháp sấy lạnh giúp sản phẩm măng sấy khô giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị. Mặt tối ưu của phương pháp sấy này là vẫn giữ nguyên hương thơm đặc trưng của măng, cho màu vàng tươi, và bảo quản được rất lâu vì máy hoạt động theo nguyên lý tách ẩm độc lập – kép, hút ẩm sản phẩm đồng đều từ trong ra ngoài. Độ ẩm lúc này được tối ưu <5% và đồng đều. Điều này làm giảm khả năng xuất hiện mốc và biến đổi máu sản phẩm.

Với dải sấy rộng 3°C – 80°C, giúp tùy chỉnh măng sấy ở nhiệt độ thích hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Thành phẩm đầu ra chất lượng hơn, giá thành cao hơn. Giúp thu nhập được cải thiện.

Măng sấy khô
Măng sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh

Quy trình làm măng sấy khô bằng máy sấy lạnh

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Măng tươi vừa đào lên là ngon nhất, nếu để lâu măng tươi sẽ bị úng, không còn tươi ngon nữa. 

Bước 2: Sơ chế

Măng sau khi hái về được bóc hết lớp vỏ cứng, cắt bỏ phần măng già. Sau đó phân loại măng (măng lát hay măng xé)… Rửa sạch măng bằng nước nhiều lần. Sau đó bỏ vào nồi luộc và sau khi măng được luộc chín (để không có mùi hăng), vớt ra khỏi nồi để cho nguội.

Bước 3: Tiến hành sấy

Sau khi thái và chia măng, tiến hành sắp đều măng vào khay sấy, nhiệt độ sấy trong khoảng 60°C.

Bước 4: Bảo quản măng sấy khô

Măng sau khi đã nguội, tiến hành bảo quản trong lọ có nắp kín hoặc hút chân không. Măng sấy khô bằng máy sấy lạnh có thể bảo quản trong khoảng 6 – 12 tháng.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *