Mướp đắng được sấy lạnh như thế nào

Mướp đắng hay còn gọi là mướp đắng (khổ qua) là một loại quả không chỉ làm thực phẩm mà còn là một loại thuốc chữa bệnh. Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị (kích thích chức năng tiêu hóa); Alkaloid trong mướp đắng có công hiệu lợi niệu hoạt huyết (lợi tiểu, máu lưu thông); tiêu viêm thoái nhiệt (chống viêm, hạ sốt); thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt). Để bảo quản mướp đắng người ta thường sấy khô bằng máy sấy nông sản hoặc phơi nắng. Muốn sấy  giữ màu mướp đắng bạn nên sử dụng máy sấy lạnh. Dưới đây là hướng dẫn sấy mướp đắng bằng  máy sấy lạnh.

Quy trình sấy mướp đắng

Sơ chế: Mướp đắng chọn quả già, không quá chín cũng không quá non, không bị sâu si dập nát. Sau khi chọn lọc xong mướp đắng ta cho mướp vào rửa sạch đất cát bụi bẩn. Tiến hành nhặt lá, cuộng còn xót lại, cắt đầu cắt đuôi. Sau đó thái mỏng mướp đắng theo chiều ngang quả độ dày 1cm. Có thể dùng máy để tiết kiệm thời gian

Muốn giữ được màu sắc đẹp mắt cũng như nhiều vi chất có trong mướp đắng ta nên sử dụng máy sấy lạnh. Mướp đắng sấy bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ 35-40 độ C, thời gian sấy từ 10-12 tiếng.

3. Nguyên lý sấy mướp đắng khổ qua rừng (mướp đắng rừng) như sau:

Sử dụng máy sấy hoa quả công nghiệp. Phương pháp sấy bằng tác nhân là không khí rất khô ở nhiệt độ từ 35-40 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%”. Sấy ở nhiệt độ tương đối thấp để giữ nguyên màu sắc, hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong trái mướp đắng khổ qua.

Máy sấy được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy 100kg hoặc một máy sây công nghiệp Máy sấy lạnh HPTSasaki 0825 – 2500kg/lượt sấy  tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy. Do đó trái mướp đắng khổ qua được tách hơi nước nên không bị ẩm mốc, bảo quản được rất lâu mà hàm lượng dinh dưỡng vẫn được giữ lại tối đa.

Mướp đắng đầu vào
Mướp đắng đầu vào

Có thể hiểu nôm na, “Phương pháp sấymướp đắng  khổ qua rừng là phương pháp sấy ở dải nhiệt độ thấp, với thời gian sấy dài, vật sấy sẽ khô từ từ và giữ được màu sắc và chất dinh dưỡng như ban đầu “.

Tác dụng của mướp đắng

Phòng chống ung thư: Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng khổ qua giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư; Nước cốt mướp đắng chứa thành phần protein tựa như hoạt chất Alkaloid, giúp tăng cường chức năng nuốt của các thực bào.

Giảm thấp đường huyết: Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.

Nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy: Mướp đắng 2 – 3 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước tắm cho trẻ. Ngày làm 1 lần.

Chữa ho:mướp đắng  Khổ qua 1 – 2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.

Chữa thấp khớp: Lá mướp đắng 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cây vòi voi sao 8g, cối xay 8g, rễ ngũ trảo 5g, dây thần thông 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *