Phương pháp chế biến hoa khô tắm bồn giữ nguyên hương thơm

Sản phẩm hoa sấy lạnh ngoài tác dụng pha trà còn có thể sử dụng như một loại dược liệu làm đẹp da, cải thiện sức khỏe. Hiện nay, sản phẩm hoa khô tắm bồn được nhiều người quan tâm bởi tác dụng của nó đến sức khỏe.

Hoa khô tắm bồn và tác dụng của tắm hoa đối với sức khỏe

Tác dụng của các hoạt chất có trong thành phần của hoa hòa tan trong nước và thẩm thấu qua da vào cơ thể hoặc là tác dụng của các chất thơm từ hoa tỏa ra rồi tác dụng lên cơ thể thông qua khứu giác.

Chất thơm của hoa, ví như tinh dầu chanh, tinh dầu quế, tinh dầu hoa hồng…, trong đó có chứa alcohol, xeton, este có tác dụng sát khuẩn, điều hòa chức năng trung khu thần kinh và hạn chế tác hại của vi sinh vật gây bệnh.

Theo dược học cổ truyền, mùi thơm của hoa có công dụng lưu thông khí huyết, tỉnh tỳ trợ khí, dưỡng tâm an thần, góp phần điều tiết công năng của các tạng phủ, từ đó mà đạt được mục đích phục hồi sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Hoa khô tắm bồn
Theo dược học cổ truyền, mùi thơm của hoa có công dụng lưu thông khí huyết cho người dùng

Tuy nhiên, để hoa khô phát huy tác dụng triệt để. cần phải đảm bảo dược tính và tinh dầu của hoa. Vậy phương pháp nào sẽ đảm bảo được điều kiện này? 

Các phương pháp sấy hoa khô tắm bồn hiện nay

Có nhiều phương pháp sấy có khả năng làm khô nguyên liệu là hoa tươi. Tuy nhiên, với mỗi phương pháp thì sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau.

Sấy hoa khô bằng phương pháp thủ công

Đây là phương pháp sấy truyền thống từ lâu đời. Từ khi nhận ra hoa khô có nhiều tác dụng với sức khỏe con người thì ánh nắng Mặt trời đã được tận dụng để sấy khô trước khi đưa vào sử dụng. Hoa khô sau khi được sơ chế thì mang đi ra ngoài trời nắng, dựa vào sức gió và nắng, hoa sẽ khô dần tới một mức độ nhất định thì mang vào bảo quản và sử dụng.

Mặc dù đây là cách giúp tiết kiệm chi phí nhưng kèm theo đó với một số nhược điểm:

  • Hoa khô không đủ độ khô nên dễ ẩm mốc, bị côn trùng xâm nhập
  • Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, không chủ động trong quá trình sản xuất
  • Thời gian sấy lâu
  • Sản lượng sấy không cao
  • Tốn diện tích sân phơi

Sấy hoa bằng phương pháp thăng hoa

Sấy thăng hoa cho hoa khô là phương pháp khử nước, thường dùng để bảo quản nguyên liệu. Từ đó, giúp thuận lợi cho quá trình vận tải và giữ nguyên dược tính ban đầu của hoa.
Công nghệ này không những cho chất lượng sản phẩm tốt (về thành phẩn dược tính, màu sắc,…) mà còn giữ được độ mềm của cánh hoa. Sau khi ngâm vào nước thì hoa lại nở ra và có thể sử dụng vào các mục đích khác nhau.
Tuy nhiên, giá thành của các loại máy áp dụng công nghệ sấy này lại rất cao, cao hơn nhiều so với các máy sấy lạnh có cùng công suất.

Sấy hoa khô bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt là phương pháp sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ để điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp vào buồn sấy. Máy sử dụng hệ thống bơm nhiệt sẽ làm khô không khí trước khi đưa trở lại buồng sấy và sử dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng luồng khí sấy.
Nhờ nhiệt độ thấp so với các máy sấy thông thường nên màu sắc sản phẩm và chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

Cũng như máy sấy thăng hoa thì đây cũng là một loại máy sấy có giá thành tương đối cao, chỉ thích hợp với các nhà máy đầu tư lớn vào khâu sản xuất.

Sấy hoa khô bằng phương pháp làm lạnh

Sấy lạnh là công nghệ sử dụng không khí khô với độ ẩm khoảng 10 – 30% và nhiệt độ thấp hơn từ 35 – 60 độ C hơn so với nhiệt độ sấy khác. Quá trình vận hành của các thiết bị sấy lạnh hầu như đều khép kín nên có thể đảm bảo được chất lượng và sản lượng sấy.  Từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm và mang lại giá trị kinh tế cao.

Hoa khô tắm bồn
Phương pháp sấy hoa khô giúp nâng cao giá trị của sản phẩm và mang lại giá trị kinh tế cao

Trong tất cả các công nghệ sấy trên, phương pháp làm lạnh được doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn là sấy lạnh. Vậy tại sao nó lại là ưu tiên hàng đầu của nhà sản xuất hoa khô?

Công nghệ sấy lạnh hoa khô Sasaki giữ nguyên hoạt chất và tinh dầu của hoa

Điều đáng chú ý với hoa ngâm bồn, đó là đảm bảo hương thơm và hàm lượng tinh dầu trong hoa tươi. Để được như vậy, cần có phương pháp chế biến giữ được hương thơm tự nhiên của hoa.

Công nghệ sấy lạnh SASAKI áp dụng phương pháp sấy lạnh tuần hoàn khép kín và dải sấy rộng nhất trên thị trường hiện nay từ 3 – 80°C giúp tinh dầu của hoa được giữ nguyên sau sấy, dược tính của hoa tươi được bảo toàn. Vậy nên mọi công dụng của hoa đối với sức khỏe đều được giữ nguyên.

Ngoài ra, chức năng UV diệt khuẩn của máy sấy lạnh SASAKI giúp loại bỏ đi những yếu tố tạo nên nấm mốc, những dược tính có hại để sản phẩm hoa khô tắm bồn đạt chất lượng cao nhất. 

Hoa khô tắm bồn
UV diệt khuẩn của máy sấy lạnh SASAKI giúp loại bỏ đi những yếu tố tạo nên nấm mốc, những dược tính có hại để sản phẩm hoa khô tắm bồn đạt chất lượng cao nhất

Không những thế, sản phẩm hoa khô còn có có thể đạt đến độ ẩm <5% nhờ công nghệ tách ẩm độc đáo từ bên trong khiến thành phẩm đầu ra có thể bảo quản lên đến 12 tháng mà không sợ ẩm mốc. 

Với những yếu tố trên, sản phẩm hoa khô tắm bồn có giá trị cao trên thị trường. Các cơ sở kinh doanh có thể áp dụng để chế biến, nâng cao thu nhập. Máy sấy hoa khô SASAKI giúp sản phẩm hoa khô tắm bồn dễ dàng thực hiện. Chỉ cần một vài thao tác đã có thể cho ra những mẻ hoa sấy chất lượng. Không tốn nhiều công sức bởi hệ thống thông minh. Bằng tất cả tâm huyết của mình, SASAKI muốn mang lại những giá trị thiết thực nhất cho khách hàng. 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

  • Hotline: 0968 723 079
  • Email: sales@sasaki.com.vn
  • Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *