Cách làm các món khoai tây sấy thơm ngon đơn giản tại nhà

Khoai tây sấy không còn là món ăn xa lạ với nhiều người. Nhưng bạn đã biết cách chế biến chúng thành những món ngon đa dạng hương vị mà vẫn bổ dưỡng? Những hướng dẫn ngay sau đây sẽ là bí kíp nấu nướng quan trọng để bạn làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của mình mà không tốn nhiều thời gian, công sức.

Lợi ích của khoai tây sấy

Khoai tây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như Kali, Vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa Glutathione, Carbohydrate,… Và với khoai tây sấy cũng không kém cạnh khi chúng không những tiện lợi, ngon miệng mà vẫn giữ được đầy đủ các dưỡng chất. Đó là lý do công dụng của khoai tây sấy lạnh được công nhận từ lâu đời. 

khoai tây sấy
Khoai tây sấy khô không những tiện lợi, ngon miệng mà vẫn giữ được đầy đủ các dưỡng chất từ khoai tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Các lợi ích khi ăn khoai tây sấy khô với người dùng gồm:

  • Là cách bảo quản hiệu quả trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Bởi khi sấy độ ẩm giảm xuống hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
  • Có giá trị dinh dưỡng cao và có thể là một nguồn dinh dưỡng quý báu trong thời gian dài do vẫn giữ được phần lớn các dưỡng chất thiết yếu.
  • Giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
  • Có tác dụng tốt trong hỗ trợ vết thương mau lành và tổng hợp hồng cầu.
  • Lượng chất xơ lớn giúp tăng cường hiệu quả giảm cân.
  • Tốt cho hệ thần kinh, hạn chế nguy cơ mắc ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt.
  • Khoai sấy có trọng lượng nhẹ và dễ dàng đựng trong túi zip hoặc hũ đậy kín. Điều này rất tiện lợi khi sử dụng hoặc mang đi.

Với những lợi ích vượt trội, khoai tây sấy là một lựa chọn phù hợp cho lối sống lành mạnh mà không lo về thời gian và cách bảo quản. Nhưng làm như thế nào để chế biến từ món khoai tây sấy tự nhiên thành các kiểu khác nhau ngon miệng mà không mất chất?

Cách chế biến các món khoai tây sấy 

Khoai tây sấy tự nhiên vị cơ bản hay là thêm các gia vị và nguyên liệu đều rất hấp dẫn. Vì vậy bạn đừng bỏ quá các hướng dẫn chi tiết sau để thêm vào khẩu phần ăn nhà mình một món ngon bổ dưỡng và dễ làm.

Khoai tây sấy phô mai

Khoai tây sấy phô mai là một lựa chọn snack không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo của phô mai và vị giòn rụm của khoai, món ăn này đã chinh phục đông đảo các tín đồ ẩm thực nói chung và yêu thích snack nói riêng.

khoai tây sấy
Khoai tây sấy phô mai là một lựa chọn snack không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Khoai tây
  • Phô mai (sử dụng loại có vị béo ngậy, dễ tan chảy khi nướng)
  • Dầu ăn
  • Muối, hành bột, tỏi bột

Cách làm

  • Rửa sạch khoai tây và cắt thành những lát mỏng hoặc miếng nhỏ.
  • Ướp khoai với muối và các gia vị trong một thời gian ngắn để khoai tây thấm đều hương vị.
  • Trải lớp khoai ra khay, sấy khoai tây ở nhiệt độ khoảng 180 °C cho đến khi khoai chín và có màu vàng óng. Đảo khoai tây thường xuyên để đảm bảo tất cả được nướng đều.
  • Thêm lớp phô mai lên trên khoai. Đặt khay trở lại lò và nướng thêm một thời gian ngắn để phô mai tan chảy và có lớp vỏ giòn là hoàn tất.

Khoai tây sấy mật ong

Sự kết hợp giữa khoai tây tươi ngon và mật ong thiên nhiên không chỉ tạo ra một loại snack hấp dẫn mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Vì mật ong được đánh giá tốt trong tăng cường trí nhớ, giảm trào ngược dạ dày, ngăn ngừa ung thư, giảm triệu chứng đái tháo đường,… Cùng với khoai tây đây sẽ là món ngon mà bạn không nên bỏ qua.

khoai tây sấy
Khoai tây sấy mật ong là loại snack hấp dẫn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Khoai tây tươi
  • Mật ong
  • 2 – 3 thìa nhỏ dầu ô liu
  • Muối
  • Hạt tiêu, ớt băm nhuyễn tuỳ khẩu vị

Cách làm

  • Gọt vỏ khoai tây và rửa sạch. Sau đó cắt thành lát mỏng và đều.
  • Trộn mật ong, dầu ô liu, muối, ớt và hạt tiêu thành hỗn hợp đều sánh mịn. Hoặc có thể thêm bất kỳ gia vị nào tùy sở thích của người dùng.
  • Đặt lát khoai tây vào hỗn hợp vừa trộn sao cho mật ong phủ đều lát khoai.
  • Lót giấy nướng lên khay và xếp khoai lên. Đưa khay vào lò sấy ở mức nhiệt khoảng 70 – 80 °C. Sấy trong khoảng 2 – 3 giờ hoặc cho đến khi khoai tây trở nên giòn và khô.
  • Khi khoai tây sấy đã nguội, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong hũ kín để duy trì độ giòn và hương vị thơm ngon.. 

Khoai tây sấy rong biển

Bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng và độc đáo? Khoai tây sấy rong biển sẽ là sự kết hợp dành riêng cho bạn. Không chỉ tốt cho sức khỏe, hương vị khoai cùng rong biển cũng sẽ khiến người thưởng thức có thêm trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ.

khoai tây sấy
Khoai tây sấy rong biển là món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng và độc đáo (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Khoai tây tươi
  • 1 hoặc 2 lát rong biển khô
  • 2 – 3 thìa nhỏ dầu ô liu
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Hành băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn (tùy chọn)

Cách làm

  • Khoai đem gọt vỏ và rửa sạch. Cắt khoai thành các lát mỏng hoặc thành dạng sợi.
  • Rong biển khô ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho đến khi mềm. Sau đó, lau khô rong biển và cắt thành những miếng nhỏ tùy ý.
  • Trộn đều dầu ô liu, muối, hạt tiêu và các gia vị đã chuẩn bị vào chung. Đặt lát khoai và miếng rong biển vào hỗn hợp trên, trộn đều để chúng được phủ đều gia vị.
  • Xếp khoai lên khay đã đặt giấy nướng. Bắt đầu nướng với mức nhiệt khoảng 70 – 80 °C. Sấy khoai trong khoảng 2 – 3 giờ. 

Bằng cách kết hợp giữa hương vị thơm ngon của khoai tây và rong biển, bạn đã có thể tự làm ra một món snack độc đáo và ngon miệng. Món ăn này chính là một lựa chọn không tồi cho bữa ăn nhẹ hằng ngày.

Trên đây là các hướng dẫn chế biến khoai tây thành những món ngon. Bên cạnh các cách trên, bạn cũng có thể biến tấu để linh hoạt như bánh khoai tây sấy, khoai tây sấy mắm, khoai tây sấy bơ,… theo hương vị và sở thích.

Xem thêm:

Ngoài ra, để đảm bảo khoai tây sấy giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên và dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo công nghệ sấy lạnh. Trong đó nổi bật là dòng máy SASAKI. Máy thiết kế tiện lợi, dễ sử dụng với đa dạng kích thước từ 100 – 2500 kg/lượt sấy. Đặc biệt là khả năng ngăn ngừa vi khuẩn nấm mốc và tiết kiệm năng lượng – một trong những thế mạnh để máy trở thành ứng cử viên số 1 về công nghệ sấy thực phẩm.

khoai tây sấy
Máy sấy lạnh SASAKI giúp đảm bảo thực phẩm khi sấy giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên và dinh dưỡng

Chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay thực hiện những món ăn ngon miệng này tại gian bếp của mình. Từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến việc sấy khô và thưởng thức, các món khoai tây sấy trên không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Hãy lưu và thực hiện ngay để phong phú thêm thực đơn hằng ngày cho những người thân yêu của mình.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *