Cách sấy mực khô bằng máy sấy hải sản SASAKI

Cách sấy mực khô thế nào để đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo chất lượng thơm ngon mà không bị ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài. Cùng SASAKI tìm hiểu cách sấy mực khô vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng như mực tươi.

Theo phương pháp truyền thống, mực tươi sẽ được sơ chế làm sạch và phơi nắng để làm mực khô. Phương pháp này dễ làm nhưng mất thời gian, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, không làm chủ được mẻ sấy. Bên cạnh đó, việc phơi sấy truyền thống này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với chương trình sấy tự động, Máy sấy lạnh hải sản – máy sấy mực khô cho ra những sản phẩm mực sấy khô chất lượng cao hơn, tiết kiệm thời gian, công sức. Máy sấy mực một nắng với hệ thống sấy lạnh tuần hoàn nên mực sẽ khô nhanh hơn. Sản phẩm đạt hiệu suất cao, không gây thất thoát nhiệt trong quá trình sấy. Mực thành phẩm giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên, đảm bảo các chất dinh dưỡng sẵn có so với thực phẩm tươi.

Quy trình sản xuất mực khô

Đầu tiên cần lựa chọn được những con mực tươi ngon, không bị ươn. Sau đó bạn cần phân loại mực theo kích thước to bé khác nhau để chia các đợt sấy phù hợp.

Sau đó, công đoạn xử lý sơ chế cũng rất quan trọng. Bước này sẽ giúp loại bỏ các phần không cần thiết của con mực, nội tạng và các bộ phận thừa khác, chỉ để lại phần thân mực, đầu và râu mực để đưa vào máy sấy.

Cách sấy mực khô
Cách sấy mực khô

Mực sau khi sơ chế phải cho vào máy sấy ngay để tránh mực bị ôi. Mực được xếp vào các khay lưới và cần các khe thoáng giữa các con mực, tránh xếp mực quá khít nhau. Vì như vậy quá trình sấy sẽ lâu khô hơn và có thể khô không đều.

Để mực sấy được đảm bảo chất lượng, mức nhiệt tiêu chuẩn là từ 55 đến 65°C. Thời gian sấy có thể kéo dài từ 12 đến 15 giờ. Nếu muốn mực có độ mềm hơn, có thể sấy ở nhiệt độ 60°C trong 10h đầu. Sau đó giảm dần nhiệt độ của máy sấy xuống khoảng 45 đến 50°C và sấy trong 5 giờ tiếp theo. Làm như vậy mực sau khi sấy khô sẽ mềm hơn, thơm ngọt hơn.

Cách sấy mực khô
Cách sấy mực khô

Lưu ý cài đặt độ ẩm ở mức 20 đến 30% để mực có một độ ẩm nhất định, tránh để mực quá khô. Nên sấy mực trong khoảng thời gian đủ dài để giúp mực thơm hơn, ngon hơn, và mềm ngọt hơn.

Bảo quản khô mực đúng cách

Quy trình sấy mực khô tiếp theo là phần bảo quản sao cho hương vị ngon của mực được lâu. Với cách sấy mực khô bằng máy sấy lạnh hải sản SASAKI, bạn có thể yên tâm với chất lượng mực luôn tươi mới mà không cần dùng chất bảo quản.

  • Nếu sử dụng trong thời gian ngắn, có thể bọc mực khô vào giấy báo và để nơi thoáng mát. Tránh ánh sáng mặt trời hoặc những nơi ẩm thấp vì dễ phát sinh nấm mốc.
  • Nếu dùng lâu dài, sau khi bọc giấy báo hãy bọc thêm một lớp giấy bóng nữa bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh ngăn đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *