Lò sấy chân không là gì? Review ưu, nhược điểm các loại lò sấy chân không 

Lò sấy chân không là ứng dụng công nghệ sấy ở môi trường áp suất cực thấp để làm khô, chế biến thực phẩm. Công nghệ này giúp thành phẩm sấy khô có chất lượng tốt, thời gian bảo quản lâu. Tuy nhiên, sử dụng lò sấy chân không vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Cùng theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan về thiết bị sấy hiện đại này.

Lò sấy chân không là gì? 

Lò sấy chân không là thiết bị ứng dụng công nghệ sấy vật liệu ở môi trường có áp suất cực thấp, gần như là chân không. Ở điều kiện này, nước sôi ở nhiệt độ thấp hơn hẳn so với nhiệt độ môi trường. Nước sôi càng mạnh dẫn đến sự bay hơi nước xảy ra càng nhanh, giúp tăng tốc độ sấy lên nhiều lần so với các máy sấy thông thường.

Lò sấy chân không là thiết bị ứng dụng công nghệ sấy vật liệu ở môi trường có áp suất cực thấp, gần như là chân không
Lò sấy chân không là thiết bị ứng dụng công nghệ sấy vật liệu ở môi trường có áp suất cực thấp, gần như là chân không

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò sấy chân không

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò sấy chân không để thấy được sự vượt trội trong công nghệ của loại thiết bị này!

Cấu tạo

Lò sấy chân không bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Bộ phận sấy:

Bao gồm nhiều chi tiết nhỏ cấu thành như buồng sấy, quạt gió, thanh gia nhiệt. Buồng sấy là nơi chứa vật liệu cần làm khô, quạt gió tạo ra luồng không khí thổi tuần hoàn để đẩy nhanh tốc độ sấy, thiết bị gia nhiệt làm trung gian truyền nhiệt cung cấp nhiệt liên tục giúp hoàn thành chu trình sấy.

 • Bộ phận ngưng tụ ẩm:

Gồm có thiết bị ngưng tụ ẩm và ống xoắn cùng đảm nhiệm chức năng hút và ngưng tụ hơi nước ra ngoài. 

 • Bộ phận bơm chân không:

Là thiết bị chuyên dụng để bơm, hút khí và tạp chất ra khỏi buồng sấy, giữ áp suất khoang sấy luôn ổn định để lò sấy vận hành trơn tru hơn.

Ngoài ra lò sấy chân không còn có các bộ phận khác như cảm biến nhiệt, van hút,…tùy vào từng loại máy của từng hãng.

Lò sấy chân không có các bộ phận khác như cảm biến nhiệt, van hút,...tùy vào từng loại máy của từng hãng
Lò sấy chân không có các bộ phận khác như cảm biến nhiệt, van hút,…tùy vào từng loại máy của từng hãng

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống bơm/hút chân không có nhiệm vụ loại bỏ khí, hơi nước để đưa môi trường sấy về áp suất thấp. Lúc này, hệ thống nhiệt sẽ cấp nhiệt vào buồng sấy. Áp suất môi trường giảm mạnh khiến điểm sôi của nước trong nguyên liệu giảm theo, vào khoảng 30-50 độ C. Hơi nước bay lên và được khuếch tán ra ngoài nhờ bộ phận ngưng tụ ẩm. Quá trình này diễn ra lặp lại cho đến khi vật đạt trạng thái khô như mong muốn.

Ưu, nhược điểm của lò sấy chân không 

Sau đây là những ưu điểm cũng như hạn chế của công nghệ lò sấy chân không đối với chế biến, bảo quản sản phẩm.

Ưu điểm

 • Thời gian sấy nhanh hơn phương pháp khác:

Quá trình làm khô chân không, bản chất là tập hợp hàng loạt hoạt động được thực hiện ở áp suất giảm và độ ẩm tương đối thấp hơn so với áp suất môi trường xung quanh. Nhờ vậy mà nước sôi ở mức nhiệt thấp hơn, tốc độ bay hơi tăng lên, từ đó cho phép sấy khô nhanh hơn.

 • Chất lượng sản phẩm sau sấy được đảm bảo:

Sấy chân không là phương pháp sấy ở một trường áp suất thấp, không sử dụng nền nhiệt cao nên sản phẩm sấy không bị mất màu. Ngoài ra, ở môi trường chân không, gần như không có không khí, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa duy trì màu sắc, kết cấu và hương vị của sản phẩm sấy khô.

 Kết cấu và hương vị của sản phẩm sấy khô được đảm bảo khi sấy chân không
Kết cấu và hương vị của sản phẩm sấy khô được đảm bảo khi sấy chân không
 • Thời gian bảo quản lâu hơn:

Trong môi trường chân không, nấm mốc và vi khuẩn gần như bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Độ ẩm thành phẩm sau sấy chỉ còn lại khoảng 1-3%. Vì vậy, sấy chân không giúp hạn chế tối đa quá trình sinh sôi của các tác nhân gây hại, từ đó kéo dài thời gian bảo quản.

 • Vận hành máy đơn giản:

Lò sấy chân không được tích hợp bộ điều khiển tự động với các chương trình sấy được lập trình sẵn cho phép đơn giản hóa các thao tác trên máy.

 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và sản phẩm:

Thiết kế lò sấy chắc chắn với thành dày, cách nhiệt tốt nhằm đảm bảo áp suất trong buồng sấy luôn ở mức thấp cũng như hạn chế sự tiếp xúc của sản phẩm với môi trường. Ngoài ra, lò sấy chân không hạn chế tối đa thải khói/nhiệt ra bên ngoài nên vô cùng an toàn cho người sử dụng.

 • Giá thành đa dạng:

Tùy thuộc vào công suất, tính năng, công nghệ,…mà mỗi thiết bị sấy chân không sẽ có mức giá khác nhau, phù hợp với điều kiện tài chính, quy mô sản xuất của từng cá nhân/tổ chức.

Nhược điểm

 • Kích thước lớn:

Lò sấy chân không được trang bị thêm bộ phận bơm hút chân không nằm bên ngoài thân máy nên thường có kích thước lớn, cồng kềnh.

 • Giá cao:

So với công nghệ sấy nhiệt hoặc sấy lạnh, máy sấy chân không có mức giá tương đối cao, không thích hợp với quy mô sản xuất của các cơ sở nhỏ. 

 • Chi phí sản xuất lớn:

Không chỉ giá thành đầu tư lò sấy chân không cao, mà máy sấy chân không còn có công nghệ phức tạp nên chi phí lắp đặt, sửa chữa nếu hư hỏng cũng không hề nhỏ. Thêm vào đó, muốn vận hành máy tốt, cần kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao để tránh sai sót. Do đó, lò sấy chân không chủ yếu phục vụ nhu cầu sấy đặc biệt ở một số nhà máy, doanh nghiệp.

Máy sấy chân không còn có công nghệ phức tạp nên chi phí lắp đặt, sửa chữa tương đối cao
Máy sấy chân không còn có công nghệ phức tạp nên chi phí lắp đặt, sửa chữa tương đối cao

Ứng dụng lò sấy chân không vào bảo quản thực phẩm

Lò sấy chân không được ứng dụng trong một số lĩnh vực chủ yếu sau đây: 

Trong lĩnh vực y tế

Lò sấy chân không giúp sấy khô các loại dược liệu, sản phẩm y tế như thuốc, protein,…và hỗ trợ khử trùng các dụng cụ y khoa nhờ khả năng ức chế vi sinh vật gây hại cũng như không làm biến tính các hoạt chất trong sản phẩm.

Lò sấy chân không giúp sấy khô các loại dược liệu, sản phẩm y tế như thuốc, protein,...và hỗ trợ khử trùng các dụng cụ y khoa
Lò sấy chân không giúp sấy khô các loại dược liệu, sản phẩm y tế như thuốc, protein,…và hỗ trợ khử trùng các dụng cụ y khoa

Trong lĩnh vực thực phẩm

Ứng dụng để sấy giòn đa dạng nhiều loại nông-lâm-thủy sản khác nhau, đặc biệt là những nguyên liệu có giá trị cao, cần được bảo toàn dinh dưỡng, màu sắc tối đa cũng như một số sản phẩm nhạy cảm với nhiệt cao hoặc dễ bị oxy hóa.

Trong lĩnh vực nghiên cứu (hàng không)

Các chi tiết máy, linh kiện, chất bán dẫn trong công nghiệp phục vụ ngành hàng không, điện tử hoặc khoa học công nghệ thường được sấy bằng kỹ thuật hiện đại. Trong đó có ứng dụng công nghệ sấy chân không để tránh làm biến đổi đặc trưng vật lý của các thiết bị hàng không, gây ảnh hưởng đến công việc nghiên cứu, thi công sản phẩm. Lò sấy chân không là phương pháp tối ưu bảo toàn phẩm chất của vật liệu cũng như hạn chế tình trạng oxy hóa, cháy nổ,..

Máy sấy chân không dùng trong nghiên cứu, chế tạo các thiết bị công nghệ
Máy sấy chân không dùng trong nghiên cứu, chế tạo các thiết bị công nghệ

Không thể phủ nhận rằng, lò sấy chân không là một trong những bước tiến lớn của công nghệ loài người trong việc chế biến, bảo quản sản phẩm. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì sấy chân không vẫn tồn tại một số hạn chế và chưa thực sự phù hợp với nhu cầu sản xuất của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. 

Giải quyết vấn đề trên, công nghệ sấy lạnh SASAKI ra đời và trở thành “trợ thủ đắc lực” của nhiều công ty, doanh nghiệp với quy mô từ nhỏ đến lớn. Sấy lạnh SASAKI là sự nâng cấp từ phương pháp sấy lạnh thông thường kết hợp với những công nghệ mới hoàn toàn góp phần nâng cao chất lượng thành phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất và hoạt động với hiệu năng tuyệt vời. 

Để biết thêm thông tin về công nghệ sấy lạnh SASAKI, liên hệ theo số hotline: 0968 723 079.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *