Lò sấy gỗ là gì? Kinh nghiệm vàng để đảm bảo chất lượng gỗ sau sấy

Lò sấy gỗ chính là một trong những giải pháp lý tưởng để nâng cao chất lượng và thời gian sử dụng từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Vậy kinh nghiệm nào trong việc lựa chọn lò sấy giúp bạn an tâm tối đa về chất lượng cũng như tối ưu chi phí sản xuất? Hãy cùng theo dõi!

Lò sấy gỗ là gì?

Lò sấy gỗ là thiết bị công nghiệp chuyên dùng để làm khô gỗ, bao gồm máy sấy, phụ kiện sấy và một số trang bị khác. Sử dụng lò sấy gỗ đang là xu hướng của các công ty, xưởng sản xuất và chế biến gỗ công nghiệp với mục đích tạo ra lượng lớn gỗ khô có chất lượng đồng đều, độ khô đạt chuẩn. 

Lò sấy gỗ là thiết bị công nghiệp chuyên dùng để làm khô gỗ
Lò sấy gỗ là thiết bị công nghiệp chuyên dùng để làm khô gỗ

Với thiết bị hỗ trợ này, các doanh nghiệp chế biến gỗ sẽ nâng cao chất lượng thành phẩm gỗ, tiết kiệm chi phí nhân lực. Từ đó, tạo nên nhiều ưu thế và cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. 

Kinh nghiệm để gỗ sấy đạt chất lượng cao

Để gỗ sau khi làm khô có chất lượng tốt nhất, kinh nghiệm trong việc lựa chọn và sử dụng công nghệ sấy là điều hết sức quan trọng. Việc lựa chọn lò sấy, công nghệ sấy cần đảm bảo các yếu tố sau

Sử dụng lò sấy gỗ đạt chuẩn phù hợp

Lò sấy cần đáp ứng các yêu cầu như:

Lò sấy gỗ công nghiệp cần có đầy đủ các bộ phận với công nghệ sấy hiện đại

Cấu tạo lò sấy thông thường gồm các bộ phận chính là lò cung cấp nhiệt,  dàn trao đổi nhiệt, quạt đối lưu không khí và hộp thoát ẩm, trong đó:

 • Lò cung cấp nhiệt

Có thể là lò hơi, lò dầu truyền nhiệt hoặc lò đốt. Đây là bộ phận cung cấp nhiệt năng cho toàn bộ quá trình sấy xảy ra ở trong buồng/hầm. Chính vì phải chịu một nhiệt lượng và áp suất lớn nên yêu cầu về thiết kế của bộ phận này phải thật chắc chắn, an toàn.

Vật liệu làm nên lò cung cấp nhiệt phổ biến hiện nay là các tấm thép kỹ thuật dày được ghép lại với nhau.

 • Dàn trao đổi nhiệt

Bao gồm nhiều ống nhiệt được hàn lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh. Các ống nhiệt này thường gắn thêm các lá nhôm mỏng để tăng hiệu quả truyền nhiệt cho lò sấy. Tương tự như lò cung cấp nhiệt, để dàn trao đổi nhiệt hoạt động bền bỉ trong thời gian dài, chất liệu tạo ra dàn nhiệt thường là các tấm thép không gỉ.

 • Quạt đối lưu không khí

Có vai trò lấy không khí từ môi trường, thổi qua dàn trao đổi nhiệt, đưa nguồn khí nóng vào hầm sấy để làm khô gỗ. Nhờ quạt đối lưu mà khí nóng được lưu thông, từ đó làm quá trình bay hơi ẩm trong gỗ nhanh hơn, rút ngắn thời gian sấy.

Nhờ quạt đối lưu mà khí nóng được lưu thông, từ đó làm quá trình bay hơi ẩm trong gỗ nhanh hơn
Nhờ quạt đối lưu mà khí nóng được lưu thông, từ đó làm quá trình bay hơi ẩm trong gỗ nhanh hơn
 • Hộp thoát ẩm

Sẽ hút nguồn hơi ẩm thoát ra từ nguyên liệu tươi và đồng thời xả ẩm ở trong lò sấy nếu lò bị ẩm ướt. Để hộp thoát ẩm làm việc hiệu quả, người ta còn tích hợp thêm một bộ phận cảm biến đo độ ẩm trong lò giúp quá trình hút và xả ẩm xảy ra thuận lợi, chính xác hơn.

Hộp thoát ẩm sẽ hút nguồn hơi ẩm thoát ra từ nguyên liệu tươi và đồng thời xả ẩm ở trong lò sấy nếu lò bị ẩm ướt
Hộp thoát ẩm sẽ hút nguồn hơi ẩm thoát ra từ nguyên liệu tươi và đồng thời xả ẩm ở trong lò sấy nếu lò bị ẩm ướt

Ngoài các bộ phận chính như trên, lò sấy gỗ còn có thêm các bộ phận như hệ thống van tách, trần phụ, động cơ ven, bộ phận điều khiển cùng tham gia vào chu trình làm khô gỗ. Nhờ đó mà hoạt động của thiết bị được trơn tru và hiệu quả hơn.

Vật liệu máy phải chịu nhiệt phù hợp, cấu tạo linh hoạt, dễ xử lý khi có vấn đề ngoài ý muốn

Để hiệu quả sấy đạt cao nhất và đảm bảo tính bền bỉ cho thiết bị thì vật liệu làm ra máy phải có khả năng chịu nhiệt rất tốt, đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật như độ đàn hồi, độ giãn nở vì nhiệt,…Ngoài ra, lò cần có cấu tạo linh hoạt  để thuận tiện cho vệ sinh, bảo hành và dễ dàng xử lý khi có vấn đề ngoài ý muốn.

Ví dụ: phần cửa lò nên được thiết kế dạng bản trượt hoặc bản lề linh hoạt, tích hợp thêm phần xe nâng để có thể xếp gỗ vào lò thuận lợi hơn.

Lưu ý trong quá trình sấy

Bên cạnh việc lựa chọn đúng thiết bị sấy đạt chuẩn, để chắc chắn quy trình sấy diễn ra thuận lợi và tránh những sai sót không cần thiết, cần đặc biệt chú ý những yếu tố sau: 

Kiểm tra kỹ lò để đảm bảo an toàn

Đây là bước bắt buộc và đặc biệt quan trọng trong quy trình sấy gỗ nhằm kiểm tra buồng sấy gỗ và những bộ phận khác của máy. Để khắc phục kịp thời nếu phát hiện các vấn đề xảy ra gây ảnh hưởng đến quá trình sấy hoặc thiếu an toàn lao động.

Thông thường người ta sẽ kiểm tra kỹ thuật của lò bao gồm: 

 • Xem xét vệ sinh hầm sấy.
 • Sắp xếp gỗ đúng kỹ thuật vào hầm sấy. 
 • Kiểm tra lại tình trạng của các thiết bị sấy trong hệ thống sấy như lò cung cấp nhiệt, đường ống, quạt gió.

Khởi động đúng quy trình

Trình tự khởi động và vận hành lò sấy gỗ an toàn, khoa học và tránh sai sót diễn ra với các bước như sau: 

 • Bước 1: Đóng điện cấp điện vào tủ điều khiển
 • Bước 2: Khởi động các quạt cấp gió
 • Bước 3: Mở van cấp nhiệt vào các dàn trao đổi nhiệt
 • Bước 4: Kiểm tra nhiệt độ bằng đồng hồ đo nhiệt, luôn duy trì áp suất trong dàn trao đổi nhiệt theo yêu cầu của từng máy (thường là 1 bar) đồng thời điều chỉnh lò cung cấp nhiệt theo nhiệt độ cài sẵn trong hầm sấy.

Quan sát thường xuyên và điều chỉnh mức độ sấy ở các mốc độ thời gian cho phù hợp

Việc quan sát và điều chỉnh mức độ sấy nhằm đảm bảo chu trình hoạt động của máy sấy lạnh gỗ trơn tru, đồng thời kiểm tra được độ khô của gỗ theo từng giai đoạn. Từ đó, sẽ giúp thành phẩm gỗ sau sấy có chất lượng đạt chuẩn, tránh xảy xảy ra hiện tượng nứt ẩm hoặc độ khô còn chưa đạt yêu cầu.

Các giai đoạn sấy khô gỗ bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Làm nóng:

Giai đoạn này diễn ra trong 2 giờ, điều chỉnh độ ẩm để làm nóng dần gỗ ở mức 30-60 độ C.

 • Giai đoạn 2: Sấy đầu:

Thời gian diễn ra tùy thuộc vào từng loại gỗ, độ ẩm và kích thước gỗ. Tiến hành đảo hướng gió đồng thời duy trì mức nhiệt ổn định như ban đầu.

 • Giai đoạn 3: Sấy giảm tốc:

Tăng dần nhiệt độ sấy và mở cửa thoát ẩm của máy sấy công nghiệp để làm khô gỗ

 • Giai đoạn cuối và làm nguội:

Đẩy dần không khí ra khỏi buồng sấy và ngưng hẳn khi nhiệt độ xuống dưới 40 độ C. Lúc này độ ẩm của gỗ đạt 8-10% là phù hợp. 

Tại thời điểm này, bạn có thể cân nhắc mở cửa thoát khí để cân bằng độ ẩm cho gỗ và ổn định kích thước khi gia công. Mở cửa thoát khí nên được tiến hành ở giai đoạn sấy giảm tốc, điều này giúp môi trường sấy khô dần từ đó hỗ trợ quá trình làm khô của gỗ ở giai đoạn cuối, nhờ vậy mà độ ẩm trong gỗ được cân bằng ở mức phù hợp. 

Lựa chọn địa điểm phân phối lò sấy chất lượng, uy tín

Nhà cung cấp/ phân phối lò sấy gỗ uy tín không chỉ mang đến bạn đầy đủ những thông tin chính xác về giá lò sấy gỗ công nghiệp, có thể báo lò sấy gỗ giá bao nhiêu cũng như công dụng, các chính sách bảo hành và đổi trả mà còn có đủ kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về công nghệ để đưa ra giải pháp sấy gỗ phù hợp nhất đến khách hàng.

Xem thêm: Báo giá máy sấy công nghiệp chi tiết – Sasaki

Như vậy, lò sấy gỗ không chỉ là giải pháp sấy khô, bảo quản chất lượng gỗ tối ưu hiện nay mà còn là bí quyết cạnh tranh, gia tăng giá trị sản phẩm nhằm mang đến hiệu quả kinh doanh cao cho nhà sản xuất. Bạn có thể tham khảo thêm giá lò sấy gỗ và các buồng sấy công nghiệp qua các bài viết tiếp theo. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *