Máy sấy công nghiệp là gì? Phân biệt máy sấy công nghiệp với máy sấy dân dụng 

Máy sấy công nghiệp hiện nay rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Vậy có bao nhiêu loại máy sấy công nghiệp? Máy sấy công nghiệp và máy sấy dân dụng có gì khác? Cùng SASAKI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Máy sấy công nghiệp được hiểu như thế nào?

Máy sấy công nghiệp là loại máy làm khô nguyên liệu bằng các phương pháp khác nhau (sấy lạnh, bơm nhiệt, kho lạnh) với công suất lớn. Đây là dòng máy sấy chuyên dụng được sử dụng trong việc chế biến các loại nông sản, thực phẩm, sấy khô nhằm tăng thời gian bảo quản sản phẩm được lâu hơn.

Máy sấy công nghiệp là loại máy làm khô nguyên liệu với công suất lớn
Máy sấy công nghiệp là loại máy làm khô nguyên liệu với công suất lớn

Hiện nay, máy sấy công nghiệp có 3 công nghệ sấy bao gồm sấy nóng, sấy lạnh và sấy thăng hoa.

Công nghệ sấy nóng

Nguyên lí hoạt động của loại máy này là sự dụng nhiệt nóng để sấy khô dược liệu. Đây là phương pháp được nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ gia đình,… sử dụng. Với giá thành rẻ, dễ vận hành. Tuy nhiên, do dùng nhiệt độ cao nên màu sắc, dược tính sẽ bị ảnh hưởng. Dược liệu dễ bị co ngót, hoặc bị biến dạng và độ ẩm cuối cùng không cao. Dẫn đến việc  dễ nấm mốc.

Công nghệ sấy thăng hoa

Sản phẩm được tách khỏi nước và làm khô ở nhiệt độ âm, khoảng từ – 45C đến 40C. Từ đó ẩm trong vật liệu sấy đóng băng và bay hơi ra chuyển mình từ trạng thái rắn thành khí không qua dạng lỏng. Với cách làm này giá trị dinh dưỡng, màu sắc và hình dạng được bảo quản nguyên vẹn. Tuy nhiên giá thành của loại máy này rất đắt tiền. Thích hợp với các sản phẩm có giá trị rất cao.

Công nghệ sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh là gì? Máy sấy lạnh công nghiệp còn gọi là sấy bơm nhiệt. Đây là phương pháp sấy bằng không khí ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Phương pháp này hiện đang ngày càng được nhiều cơ sở chế biến áp dụng bởi giá thành phù hợp, cũng như chất lượng dược liệu dường như ít bị ảnh hưởng nên mang lại giá trị kinh tế cao.

Xem thêm: Công nghệ sấy ngưng tụ là gì? 5 ưu điểm nổi bật trong lĩnh vực chế biến nông sản

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy công nghiệp sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về dòng máy hữu ích này. 

Cấu tạo

Máy sấy công nghiệp bao gồm các bộ phận như:

 •  Bộ phận lọc khí sơ cấp và thứ cấp cho khí vào.
 • Lọc khí chịu nhiệt
 • Lọc khí trung cao cấp
 • Quạt hút gió
 • Khay chứa nguyên liệu sấy
 • Bộ phận gia nhiệt
 • Xe đẩy khay sấy
 • Tủ điều khiển

Nguyên lý hoạt động

Gió sẽ thổi qua hệ thống làm nóng để làm nóng dàn sấy, đến nhiệt độ cần sấy cho mỗi loại hoa quả khác nhau. Sau đó, quạt gió hút và đẩy khí sẽ đẩy khí nóng vào mọi ngóc ngách của tủ cho đến khi đạt đến nhiệt độ sấy thì role sẽ ngừng cung cấp điện trở cho thanh trở nhiệt. Khi nhiệt độ giảm xuống còn – 2 độ C thì role cấp lại dòng điện cho thanh trở nhiệt tăng nhiệt độ sấy. 

Quy trình đóng mở nguồn điện sẽ được hoạt động tuần hoàn đảm bảo vệ sinh an toàn và không có những chất bảo quản hóa học trong thực phẩm. Đối với tủ điều khiển, bạn có thể cài đặt thời gian sấy, hết thời gian, điện sẽ ngừng cung cấp cho thanh trở nhiệt và bật hút khí nóng sẽ mang hơi nước ra ngoài. 

Các loại máy sấy công nghiệp thông dụng

Dưới đây là các loại máy sấy công nghiệp. Tính chất và giá máy sấy công nghiệp mỗi loại sẽ phục vụ cho đối tượng, vùng miền tương ứng.

Máy sấy hoa quả công nghiệp

Máy sấy hoa quả công nghiệp là loại máy sấy chuyên dùng cho hoa quả cho các doanh nghiệp kinh doanh hoa quả sấy có quy mô vừa và lớn.

Máy sấy khô công nghiệp công suất lớn, có thể sấy được số lượng lớn từ 5-500kg trái cây, rau củ. Ngoài ra nó còn có thể coi là máy sấy dược liệu công nghiệp bởi nó có thể được tận dụng sấy thêm các nguyên liệu khác. Máy sấy thực phẩm công nghiệp giúp trái cây được bảo quản tốt hơn. Một số dòng máy còn giúp giữ nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng của trái cây.

Máy sấy thực phẩm công nghiệp

Máy sấy thực phẩm là loại máy sử dụng sức nóng, hơi nóng để có thể làm khô và làm bốc lượng nước bên trong thực phẩm. Mục đích của máy sấy thực phẩm là giúp các sản phẩm tươi sống được bảo quản tốt hơn trong thời gian dài và tránh bị hư hỏng. Máy sấy có công suất lớn giúp sấy một khối lượng lớn thực phẩm trong thời gian ngắn, rút ngắn thời gian và chi phí sản xuất. Máy loại công nghiệp thích hợp cho những doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, thủy hải sản…có quy mô vừa và lớn.. 

Máy sấy dược liệu công nghiệp

Máy sấy dược liệu công nghiệp là loại máy sấy chuyên dùng cho các loại các doanh nghiệp chế xuất dược liệu quý như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,…Máy sấy giúp sấy khô thân, lá, rễ, cành của dược liệu sau khi được thu hái và sơ chế.

Mục đích của máy sấy dược liệu là giúp các dược liệu quý được bảo quản lâu hơn và giúp các thành phần dưỡng chất trong dược liệu. Loại máy sấy dược liệu được dùng phổ biến hiện nay là máy sấy thăng hoa. Giá bán máy sấy dược liệu cũng không quá cao nên được nhiều nhà máy sử dụng. 

Phân biệt máy sấy công nghiệp và máy sấy dân dụng

Hiện nay có 2 dòng máy sấy phổ biến là máy sấy công nghiệp và máy sấy dân dụng. Máy có đặc điểm và giá máy sấy dược liệu riêng. Cụ thể: 

Máy sấy dân dụng

Các máy sấy đa năng phổ biến tại Việt Nam có một số đặc điểm như sau:

 • Cấu tạo nhỏ gọn, linh động: phù hợp cho các hộ gia đình kinh doanh với quy mô nhỏ
 • Có khả năng sấy được nhiều chủng loại thực phẩm khác nhau: như sấy nông sản, hoa quả, dược liệu, thủy hải sản…
 • Có thể tự làm tại nhà: nếu đã nắm vững các kỹ thuật xây lò sấy cơ bản.
 • Hiệu suất thấp: yếu điểm của các máy sấy đa năng này là công suất không lớn, năng suất mỗi mẻ sấy ít.
 • Chi phí nhiên liệu và hiệu quả chưa tối ưu: không phù hợp với đặc thù của mảng sấy công nghiệp vốn sử dụng các loại lò sấy công nghiệp cỡ lớn.

Khác hoàn toàn với các loại máy sấy đa năng, là dòng máy sấy được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, lò sấy công nghiệp thường được thiết kế chuyên dụng cho chức năng sấy khô thực phẩm chuyên biệt.

Máy sấy công nghiệp

Máy sấy công nghiệp là loại sử dụng công suất và nhiệt độ cao từ 300 độ C trở lên. Máy sấy công nghiệp dùng để sấy sản phẩm rau củ, hoa quả, thủy hải sản, rau củ, dược liệu,… khối lượng lớn. Do đó, dòng máy sấy này được dùng cho các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn. 

Đặc điểm của các loại máy sấy thực phẩm công nghiệp như sau:

 • Được gia công và thiết kế theo yêu cầu, hoặc được sản xuất hàng loạt: với độ chính xác, tỉ mỉ ở trình độ công nghệ cao, dây chuyền gia công hiện đại.
 • Tỏa ra nhiệt độ cao hơn: ứng dụng công nghệ cao giúp nhiệt độ hoạt động của máy sấy công nghiệp cao hơn hẳn máy sấy dân dụng
 • Tiết kiệm năng lượng: giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng đến 30% so với thiết bị lò sấy truyền thống như các lò sấy nông sản thủ công, lò sấy mini
 • Cách thức vận hành hiện đại, linh hoạt: giúp tối thiểu hóa các chi phí của doanh nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Do đó, tùy vào nhu cầu, quy mô của kinh doanh và đặc thù của sản phẩm sấy mà mỗi cá nhân hay tổ chức sẽ có nhu cầu mua và sử dụng các loại máy sấy dùng trong công nghiệp hoặc máy sấy đa năng quy mô gia đình khác nhau.

Dòng máy sấy công nghiệp được dùng cho các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn
Dòng máy sấy công nghiệp được dùng cho các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn

Xem thêm: Báo giá máy sấy lạnh chi tiết mới nhất cho doanh nghiệp

Top các loại máy sấy công nghiệp công nghệ hiện 2022

Sau đây là Top các loại máy sấy công nghiệp hiện đại đang được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Máy sấy lạnh công nghiệp HPTSASAKI0825

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 là loại máy sấy có công suất cực lớn đáp ứng sản lượng 2,5 tấn nguyên liệu tươi/ mẻ sấy. Máy được tích hợp công nghệ sấy lạnh SASAKI là giải pháp tối ưu cho nhiều doanh nghiệp sấy sản lượng sấy lớn.

Ưu điểm:

 • Máy có sản lượng sấy lớn từ 2,5 tấn/ lượt sấy
 • Máy được làm từ inox và thép không gỉ dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
 • Máy có số lượng khay lớn có thể sấy được đa dạng thực phẩm từ hoa quả, nông sản đến dược liệu, thủy sản, thực phẩm.
 • Máy được sản xuất theo công nghệ sấy lạnh hiện đại giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị, độ dinh dưỡng cho sản phẩm.
 • Máy được trang bị màn hình điều khiển 7 inch giúp mọi thao tác vận hành một cách dễ dàng và linh hoạt:

Máy sấy lạnh công nghiệp HPTSASAKI0815

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 là loại máy sấy lạnh công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Máy sấy HPTSASAKI0815 có công suất sấy lớn phù hợp với nhiều doanh nghiệp sấy với sản lượng vừa và lớn.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815

Ưu điểm:

 • Máy có sản lượng sấy lớn từ 1000 đến 1500 tấn/lượt sấy
 • Máy được làm từ inox có khả năng chống gỉ cao
 • Máy có thể sấy được đa chủng loại như rau, củ, quả, hải sản, dược liệu,…
 • Máy được tích hợp công nghệ sấy lạnh hiện đại và diệt khuẩn bằng tia UV trong quá trình sấy giúp đảm bảo mùi vị, màu sắc và an toàn vệ sinh cho vật liệu sấy.

Máy sấy lạnh công nghiệp HPTSASAKI0805

Máy sấy SASAKI HPTSASAKI0805 có khối lượng sấy 500kg sản phẩm/ lượt sấy, buồng sấy có khả năng chứa 176 khay tương đương 86m2.

Điểm ưu việt của máy sấy SASAKI HPTSASAKI0805 là được trang bị màn hình điều khiển cảm ứng thông báo hoạt động của máy, báo sự cố, lỗi giúp mọi thao tác được vận hành thuận tiện. Không nhỏ như máy sấy dược liệu 10 khay, máy 0805 có công suất lớn nên sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các nhà máy sản xuất. 

Buồng sấy của SASAKI được ghép nối với nhau bởi những tấm panel PU khóa camlock dày 75 – 100mm với khả năng cách nhiệt tốt, nhiệt độ khi tăng lên tới 80*C thì khi sờ bề ngoài buồng sấy sẽ ở nhiệt độ môi trường.

MÁY SẤY SASAKI HPTSASAKI0805
MÁY SẤY SASAKI HPTSASAKI0805

Máy sấy lạnh công nghiệp HPTSASAKI020

Sản phẩm được thiết kế với khối lượng sấy 200kg sản phẩm/ mẻ sấy. Sản phẩm được thiết kế chứa được 40 khay sấy (tương đương 17 m2). Đặc biệt, người dùng có thể sấy kết hợp 2-3 loại nguyên liệu/ sản phẩm khác nhau trong cùng mẻ sấy. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với gia đình, hợp tác xã có nhu cầu sấy ít hoặc tầm trung nhưng cần sấy nhiều loại sản phẩm.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 được đánh giá cao nhờ khả năng tiết kiệm điện vượt trội. Công suất của máy chỉ bằng chiếc điều hoà 18000PTU và có thể hoạt động với nguồn điện 1 pha nên dễ dàng vận hành.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 được đánh giá cao nhờ khả năng tiết kiệm điện
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 được đánh giá cao nhờ khả năng tiết kiệm điện

Máy sấy lạnh công nghiệp HPTSASAKI010

Sản phẩm có khối lượng sấy 100kg sản phẩm/ lượt sấy. Đây là sản phẩm có khối lượng sấy nhỏ nhất tại SASAKI nên phù hợp với nhu cầu sấy của hộ gia đình hoặc hợp tác xã, doanh nghiệp muốn nghiên cứu và phát triển nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau.

Tuy có sản lượng sấy ít nhưng bên trong buồng sấy thiết kế thông minh có thể chứa 18-25 khay sấy. Khay được thiết kế chất liệu inox và lỗ 5 x 5mm giúp lưu thông khí và rút nước từ trong sản phẩm tối ưu nhất.

Máy sấy SASAKI 010 với sản lượng sấy 100kg/ mẻ sấy phù hợp hộ gia đình, hợp tác xã có nhu cầu sấy ít.

Máy sấy SASAKI với sản lượng sấy 100kg/ mẻ sấy
Máy sấy SASAKI với sản lượng sấy 100kg/ mẻ sấy

Nhờ công nghệ sấy hoàn toàn khí kín và cân bằng nhiệt, máy sấy lạnh SASAKI giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống, 43% so với máy sấy dùng bơm nhiệt (một máy sấy 100kg/lượt sấy có công suất chỉ tương đương với một chiếc nồi cơm điện). Không chỉ dừng lại ở chế biến nông sản, SASAKI có dải sấy rộng nhất từ 3⁰C – 80⁰C có thể sấy đa chủng loại sản phẩm: thủy sản, dược liệu, men vi sinh…

Toàn bộ quá trình sấy được vận hành với hệ thống quản trị thông minh, bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm riêng có của SASAKI, giúp quy trình sấy thực phẩm được thực hiện tự động, dễ dàng kiểm soát chuyên sâu, không cần công nhân kỹ thuật.

Quy trình cài đặt dễ dàng với 999 chương trình sấy khác nhau, phục vụ cho việc nghiên cứu và quản trị sản phẩm. Hệ thống có khả năng lập trình linh hoạt, kết nối được với các thiết bị thông minh và khả năng báo lỗi rõ ràng.

Từ đó, giảm thiểu thời gian vận hành, tự động hóa quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến.

Các sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI đa dạng về chủng loại kích thước, phù hợp với từng nhu cầu và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến trên cả nước.

Trên đây là thông tin về các loại máy sấy công nghiệp hiện nay. Hy vọng qua bài viết có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các loại máy sấy và tìm ra được loại máy sấy phù hợp cho doanh nghiệp cũng như chủ động trong việc khảo giá để nắm rõ máy sấy công nghiệp giá bao nhiêu, chất lượng như thế nào và đưa ra lựa chọn

Hãy đến với SASAKI để lựa chọn được sản phẩm máy sấy công nghiệp phù hợp, chất lượng. Nếu có nhu cầu các bạn hãy liên hệ hotline: 0968 723 079 để được nhận tư vấn báo giá máy sấy công nghiệp miễn phí, tận tình về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *