Trái cây sấy lạnh là gì? Công nghệ máy sấy lạnh hiện đại bậc nhất

Để khắc phục nhược điểm của các phương pháp sấy truyền thống, công nghệ sấy lạnh hiện đại, nhiều ưu điểm đã ra đời. Trái cây sấy lạnh giúp giữ nguyên được hương vị như trái cây tự nhiên cũng như màu sắc và giá trị dưỡng chất ban đầu. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về công nghệ sấy này và quy trình sấy lạnh của một số loại trái cây qua bài viết dưới đây.

Trái cây sấy lạnh là gì?

Trái cây sấy lạnh là loại trái cây được sấy bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để làm để làm thoát hơi nước bên trong quả. Với phương pháp này, trái cây sẽ được sấy ở nhiệt độ từ nhiệt độ từ 10 đến 65 độ C, độ ẩm từ 10% đến 30%. Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại công nghệ sấy lạnh là công nghệ tiên tiến bậc nhất và có nhiều ưu điểm nhất.

Trái cây sấy lạnh là loại trái cây được sấy bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để làm để làm thoát hơi nước bên trong quả
Trái cây sấy lạnh là loại trái cây được sấy bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để làm để làm thoát hơi nước bên trong quả

Ưu điểm trái cây sấy lạnh 

Trái cây sấy lạnh là trái cây được sấy khô, dẻo bằng công nghệ sấy lạnh. Với công nghệ sấy này, chúng ta sẽ khắc phục được những nhược điểm của phương pháp sấy nhiệt độ cao và mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho trái cây.

  • Nâng cao chất lượng trái cây sấy

Nhờ dải nhiệt độ thấp, nhiệt và không khí được lấy từ bộ cấp nhiệt ở trong buồng sấy (không lấy nhiệt từ môi trường bên ngoài) nhờ vậy hương vị trái cây trong buồng sấy, không thất thoát. Chỉ riêng máy sấy lạnh SASAKI giữ nguyên mùi và được Viện nghiên cứu khoa học công nhận.

  • Độ ẩm tối ưu

Nhờ phương pháp tách ẩm độc lập và tách ẩm kép giúp sản phẩm luôn đạt độ ẩm thấp nhất. Đây là độ ẩm tối ưu nhất của vật sấy giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. 

  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Máy sấy sử dụng đèn UV diệt khuẩn giúp sản phẩm đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Tiết kiệm điện năng

Máy sấy lạnh SASAKI có hệ thống tuần hoàn kín giúp giảm thiểu tối đa tổn thất năng lượng. Ngoài ra, máy còn có hệ thống cân bằng nhiệt giúp bảo toàn năng lượng trong chu trình tách ẩm.

  • Đa dụng, đa năng

Nhờ vào dải sấy rộng nhất 10 đến 80 độ C, máy sấy SASAKI có thể sấy được tất cả các loại trái cây và thực phẩm. Máy cũng vô cùng đa năng, khi không sử dụng có thể dùng để làm kho hoặc làm tủ trữ mát.

Cách sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp sấy trái cây

Máy sấy lạnh có thể dùng để sấy nhiều loại trái cây khác nhau. Dưới đây là quy trình sấy 3 loại trái cây cơ bản, bạn có thể tham khảo:

Cách làm lê sấy lạnh 

Bước 1: Sơ chế

  • Chọn quả lê tươi ngon, vừa chín tới, kích thước đồng đều giúp đảm bảo hương vị sau khi sấy và thành phẩm đồng đều nhau
  • Sau đó, loại bỏ những quả lê bị dập nát, hư thối chỉ để lại những quả lê chất lượng
  • Rửa qua với nước sạch để đảm bảo vệ sinh và màu sắc tốt nhất cho thành phẩm

Bước 2: Thái lê theo nhu cầu của từng đơn vị

-Thông thường, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu thái lê thành lát mỏng theo khoanh tròn hoặc dọc với độ dày khoảng 3 – 5 mm

– Phần lõi lê có thể được loại bỏ hoặc không hoặc giữ nguyên theo yêu cầu của nhà sản xuất

Bước 3: Tiến hành sấy trên thiết bị sấy

  • Lê sẽ được tẩm lê với các loại hương vị khác nhau để tăng hương vị cho món lê sấy. Một số nguyên liệu có thể thêm vào như: bột quế, bột phô mai….
  • Khi tẩm xong, các lát lê sẽ được xếp vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SASAKI, xếp từng lát không chồng lên nhau để giúp lê sấy khô được khô nhanh nhất.
  • Cài chế độ sấy phù hợp cho máy, nhiệt độ từ 30 đến 50 độ C, thời gian sấy lạnh khoảng 30 đến 45 phút, độ ẩm đầu vào 80 đến 85%, độ ẩm đầu ra từ 9 đến 15%. Thời gian sấy và độ giảm ẩm sẽ được kiểm soát bởi quy trình làm lạnh thông minh đảm bảo lê sấy được thơm ngon, mềm dẻo và giữ nguyên hương vị, màu sắc.

Bước 4: Bảo quản thành phẩm đầu ra 

  • Tắt máy khi thấy lát lê đã đạt đến độ khô nhất định 
  • Chờ cho lê nguội. Tiến hành đóng gói trái cây sấy vào những túi hút chân không, dán nhãn dán cho sản phẩm
  • Phân phối ra thị trường

Cách làm chuối sấy lạnh 

Bước 1: Sơ chế

  • Thu hoạch những trái chuối chín đều, tránh chọn chuối chưa chín sẽ khiến chuối  có vị chát 
  • Loại bỏ những quả hư, thối
  • Đem rửa sạch chuối với nước để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn đảm bảo vệ sinh và màu sắc cho thành phẩm

Bước 2: Loại bỏ vỏ chuối

  • Chuối sẽ được bóc vỏ trước khi sấy 
  • Rửa chuối qua hỗn hợp nước chanh và muối để loại bỏ phần nhựa
  • Bổ chuối hoặc để nguyên trái tùy theo yêu cầu của đơn vị
  • Chuối có thể được ướp đường trong vòng 1-2 tiếng để tăng hương vị

Bước 3: Tiến hành sấy trên thiết bị sấy

  • Cho chuối vào khay. Lưu ý không xếp chuối quá sát hoặc chồng lên nhau sẽ khiến sản phẩm bị khô
  • Bật máy sấy và điều chỉnh nhiệt độ sấy chuối từ 30 đến 50 độ C
  • Sấy trong thời gian khoảng 30 – 35 tiếng tuỳ thuộc vào kích thước của chuối
  • Chỉnh độ ẩm đầu vào 80 – 85%, độ ẩm đầu ra 9 đến 15%

Bước 4: Bảo quản thành phẩm đầu ra

  • Chờ chuối nguội
  • Đóng gói chuối vào túi hút ẩm hoặc túi hút chân không
  • Sau đó phân phối thành phẩm đến nhà sản xuất

Cách làm xoài sấy lạnh 

Bước 1: Sơ chế

  • Chọn những trái xoài tươi ngon, vừa chín tới, kích thước đều nhau. Lưu ý chỉ chọn những quả nặng 1kg trở lên có độ chín 7-8 tuổi, không bị dập, hư hỏng, trái tròn đẹp, màu sắc tươi, không bị các khuyết tật hay sâu bệnh.

Bước 2: Cắt, thái xoài theo nhu cầu sấy của từng đơn vị

  • Gọt sạch vỏ xoài và rửa sạch. 
  • Thái lát rộng 40-50mm với độ dày 15-20mm. 
  •  Chần xoài vào nước nóng ở nhiệt độ 85-90ºC trong vòng 5 phút. Chần xoài sẽ giúp xoài sau khi sấy có màu sắc đẹp và không làm thay đổi cấu trúc nguyên liệu giúp quá trình sấy được nhanh hơn. 
  • Ủ đường ở nhiệt độ phòng theo tỉ lệ 320gr đường kính trắng /1kg trong vòng 5-6 giờ.
  • Chuyển xoài vào kho lạnh 2-5*C trong vòng 24.

Bước 3: Tiến hành sấy trên thiết bị sấy

  • Lấy xoài ra khỏi kho lạnh và để ở nhiệt độ thường trong vòng 4-6 giờ để xả đông.
  • Xếp xoài lên khay với mật độ không quá dày. Lưu ý, không để xoài quá sát nhau hoặc chồng lên nhau sẽ làm xoài sấy không đều và bị dính khi thành phẩm. 
  • Tiến hành cài đặt thời gian và nhiệt độ sấy thích hợp trên máy sấy lạnh thông minh SASAKI.
  • Sấy xoài trong vòng 45 giờ với dải nhiệt 40~48*C.

Bước 4: Bảo quản thành phẩm đầu ra 

  • Để xoài nguội.
  • Đóng gói và bảo quản xoài trong những túi hút chân không hoặc túi màng nhôm kèm gói hút ẩm. Thời gian bảo quản tại nhiệt độ thường là khoảng 6 tháng.

Đơn vị cung cấp máy sấy lạnh trái cây 

SASAKI là đơn vị cung cấp máy sấy lạnh  uy tín chuyên dùng để sấy các loại trái cây, nông sản, thực phẩm,….Máy sấy lạnh SASAKI được thiết kế với công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Máy được tích hợp công nghệ sấy lạnh khép kín, độc lập cùng khử khuẩn bằng tia UV, dãy sấy rộng từ 10 độ C – 80 độ C đảm bảo an toàn vệ sinh và có thể sấy được hầu hết các loại vật liệu khác nhau. Trữ lượng chứa đa dạng từ 100kg/mẻ đến 4500kg/mẻ đáp ứng nhu cầu sấy sản lượng nhỏ cho đến lớn. Dưới đây là một số mẫu máy sấy của SASAKI, bạn có thể tham khảo: 

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 (1500 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy.

Khối lượng sấy 1500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 572 (278m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80 độ C
Công suất tiêu thụ điện 11.3 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 2500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 1100 (535m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 19.0 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 – 1000kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 1000kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 396 (192m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 10.3 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810

MÁY SẤY HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 500kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 176 (86m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 6.5 Kwh
MÁY SẤY HPTSASAKI0805
MÁY SẤY HPTSASAKI0805

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 200kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 40 (17m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 2.2 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

Khối lượng sấy 100kg sản phẩm/ lượt sấy
Số lượng khay sấy 25 khay (12m2)
Nhiệt độ sấy 3 – 80°C
Công suất tiêu thụ điện 1.1 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp máy làm trái cây sấy lạnh. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín. Nhằm giải quyết nhu cầu sấy trái cây tươi và rau củ bằng công nghệ hiện đại, chúng tôi đã cho ra đời máy sấy lạnh SASAKI. SASAKI là thương hiệu nằm Top 10 thương hiệu của ASEAN 2020. Máy sấy công nghệ thông minh SASAKI được sản xuất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản với nhiều tính năng nổi trội, nhằm mang đến giải pháp công nghệ chế biến sâu.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *