Cách sấy lạnh hoa đậu biếc giữ nguyên màu sắc tốt nhất hiện nay

Công nghệ sấy lạnh hoa đậu biếc hiện đại nhất hiện nay không chỉ giúp giữ màu sắc mà còn bảo toàn nguyên dạng cánh hoa mỏng manh và tác dụng của hoa đậu biếc với sức khoẻ. Vậy đâu là bí mật giúp máy sấy lạnh có thể thực hiện chức năng ưu việt này trong quy trình sấy?

Tác dụng đặc biệt của hoa đậu biếc

Ngày nay, nghiên cứu y học đã chứng minh được 3 tác dụng đặc biệt của hoa đậu biếc đối với sức khỏe con người như sau:

  • Ngăn ngừa lão hóa, duy trì sức khỏe tốt

Với hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương trà xanh, chúng có khả năng loại bỏ các gốc tự do có thể gây viêm mãn tính, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống một số bệnh khác như ung thư. Thêm vào đó, chiết xuất trà đậu biếc cực kỳ hiệu quả đối với hệ thần kinh và tim mạch.

  • Giúp hạ sốt và giảm đau hiệu quả

Quá trình thí nghiệm cho thấy, chỉ 200 – 400mg chiết xuất trà đậu biếc có thể giúp giảm đáng kể nhiệt độ cơ thể trong tối đa 5 giờ sau khi uống. Loại trà này giúp bạn hạ sốt bằng cách làm các mạch máu dưới da mở rộng, từ đó giúp tăng lưu lượng máu và giải cảm nhanh chóng.

  • Tăng miễn dịch, duy trì sức khoẻ

Hoạt chất anthocyanin, có tác dụng bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương, kích thích sản xuất cytokine để hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Tác dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe 

Quy trình sử dụng công nghệ sấy lạnh hoa đậu biếc

Sấy lạnh có thể được xem là giải pháp sấy tốt nhất hiện nay và ngày càng phổ biến trong việc chế biến và bảo quản các loại thực phẩm. Máy sấy lạnh cho ra thành phẩm hoa khô đều màu, giữ lại được mùi hương nhờ hút ẩm từ bên trong với dải nhiệt sấy thấp. 

Công nghệ SASAKI là sự kết hợp của 3 công nghệ sấy lạnh, sấy bơm nhiệt và kho lạnh. SASAKI có thể khắc chế được những hạn chế, đồng thời tối ưu những ưu điểm của các của các phương pháp sấy thông thường, như: Tiết kiệm năng lượng, rút ngắn thời gian sấy, đơn giản hóa quy trình sấy,…

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Hoa đậu biếc tươi rửa sạch, để ráo nước. Cần lưu ý rằng, đây là loại hoa có cánh tương đối mỏng, mềm. Vì vậy trong quá trình sơ chế không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước mạnh hoặc xáo trộn quá nhiều, tránh khiến hoa bị dập nát, thành phẩm sẽ không đảm bảo được yêu cầu.

Hoa đậu biếc tươi rửa sạch, để ráo nước
Hoa đậu biếc tươi rửa sạch, để ráo nước

Quá trình sấy lạnh hoa đậu biếc

Bước 1: Xếp hoa đã ráo nước lên khay sấy 

Mặc dù so với các loại thực phẩm khác, hoa đậu biếc có trọng lượng khá nhẹ nhưng không vì thế mà xếp chồng chéo hoặc nhiều lớp hoa lên nhau. Điều này sẽ làm hoa không được tiếp xúc đều với nhiệt, độ khô – màu sắc của hoa sấy khó đồng nhất với nhau.

Xếp hoa đã ráo nước lên khay sấy
Xếp hoa đã ráo nước lên khay sấy

Bước 2: Tiến hành sấy hoa đậu biếc

Cắm máy sấy vào nguồn điện và cài đặt nhiệt độ, thời gian sấy hoa. Thông thường, dải nhiệt để sấy lạnh hoa đậu biếc rơi vào khoảng 30-50 độ C. Thời gian sấy từ 5-7 tiếng. 

Đối với công nghệ sấy lạnh SASAKI, mọi công đoạn trong quá trình sấy đều được tự động hóa theo một chu trình khép kín. Vì vậy, bạn hoàn toàn không phải tốn công sức và thời gian để lật mặt hoa hay điều chỉnh lại nhiệt độ mà vẫn chắc chắn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Thành phẩm

Khi hoa đậu biếc sấy xong sẽ có màu sắc tươi sáng, hương thơm nhẹ, độ giòn vừa phải. Mức ẩm của hoa lúc này rơi vào khoảng 5% là đạt yêu cầu.

Đóng gói 

Sử dụng túi hút chân không, túi zip hoặc lọ sạch để đóng gói hoa đậu biếc đã sấy. Bảo quản thành phẩm nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị ẩm mốc hoặc vi khuẩn gây hại cũng như giữ được màu sắc và mùi hương của hoa được lâu hơn. 

Hoa sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh cho thời gian bảo quản lên đến 1 năm ở nhiệt độ thường, giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Cách pha trà hoa đậu biếc khô

  • Chuẩn bị: 30g bông đậu biếc khô, 2 lát chanh tươi, 200ml nước lọc
  • Đun sôi 200ml nước đã chuẩn bị sẵn rồi tắt bếp.
  • Cho hoa đậu biếc vào ngâm cho ra màu rồi chắt lấy nước
  • Để nguội, rồi vắt 2 lát chanh vào và thưởng thức.

Tùy vào cách pha chế của người dùng mà trà cho một mùi vị đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, trà đậu biếc chủ yếu sẽ có vị ngọt dịu, gần như không vị, rất dễ uống. Trà này rất phù hợp dùng làm nước uống giải khát cho ngày hè, giúp tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.

Không chỉ vậy, trà còn có mùi thơm nhẹ nhàng, không quá nồng cùng với màu sắc bắt mắt. Khiến người dùng khó cưỡng lại.

Trà hoa đậu biếc có mùi thơm nhẹ nhàng, không quá nồng cùng với màu sắc bắt mắt
Trà hoa đậu biếc có mùi thơm nhẹ nhàng, không quá nồng cùng với màu sắc bắt mắt

Ưu điểm công nghệ sấy lạnh hoa đậu biếc

Tiết kiệm năng lượng vượt trội

Công nghệ sấy lạnh SASAKI giúp tiết kiệm 83% năng lượng so với sấy nhiệt truyền thống và lên đến 43% so với sấy bơm nhiệt nhờ có:

  • Hệ thống tuần hoàn khí kín không lấy nhiệt từ bên ngoài, không thoát khí và nhiệt giúp giảm thiểu tối đa thất thoát năng lượng.( So với chu trình hở phải bù nhiệt cho chu trình nạp khí liên tục)
  • Hệ thống cân bằng nhiệt tiên tiến nhất giúp bảo toàn nhiệt lượng trong quá trình tách ẩm.

Ví dụ: Máy sấy HPTSASAKI 010( công suất 100kg tươi/mẻ sấy) có mức tiêu thụ điện tối đa chỉ khoảng 1.1Kw/h tương đương 1 chiếc nồi cơm điện gia dụng.

Hàm lượng dinh dưỡng sản phẩm giữ nguyên

Với cơ chế sấy ở dải nhiệt độ thấp (từ 10 – 80 độ C), kết hợp với chu trình tuần hoàn khí kín, công nghệ sấy lạnh SASAKI sẽ giúp hoa không bị biến tính trong quá trình sấy. 

Hơi nước có trong nguyên liệu tươi được tách ẩm từ sâu bên trong theo nguyên lý tách ẩm kép, nhờ đó mà giữ lại tối đa dinh dưỡng trong hoa đậu biếc.

Giữ nguyên màu sắc, mùi vị

Quá trình sấy nhiệt thông thường sẽ làm các thành phần trong nguyên liệu bay hơi rất nhanh do tác động của nhiệt độ cao, vì vậy mà màu sắc và hương vị không còn được đảm bảo. 

Trong khi đó, với sự kết hợp của 3 công nghệ sấy: sấy lạnh – sấy bơm nhiệt và kho lạnh, phương pháp sấy lạnh SASAKI cùng với hệ thống 100% khép kín, không thoát khí sẽ làm cho thành phẩm có màu sắc và mùi vị như ban đầu, tăng giá trị kinh tế của sản phẩm.

Vệ sinh – An toàn khi sử dụng

Hệ thống UV diệt khuẩn không khí trước khi đưa vào buồng sấy và Công nghệ tuần hoàn kín ở phương pháp sấy lạnh giúp giảm thiểu tối đa khả năng nhiễm khuẩn, nấm mốc từ không khí, môi trường.

Hơn nữa, toàn bộ khay sấy ở máy sấy lạnh SASAKI đều sử dụng Inox 304 hoặc nhựa PP chịu nhiệt đạt tiêu chuẩn an toàn trong chế biến thực phẩm. Vì vậy không  gây cháy  và chống bám dính cánh hoa khi sấy cũng như rất dễ dàng vệ sinh.

Quan trọng nhất là hệ thống quản trị thông minh với khả năng kết nối từ xa có khả năng cảnh báo lỗi và khắc phục tức thời, nhờ đó giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất, giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Ngăn ngừa được tình trạng kém hiệu quả khi sử dụng phương pháp truyền thống

Phương pháp sấy truyền thống thể hiện rõ những nhược điểm như:

  • Tốn thời gian, công sức
  • Phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm con người
  • Thành phẩm lại có chất lượng không cao

Ngược lại, công nghệ sấy lạnh SASAKI hiện nay chính là đại diện cho xu hướng chuyển đổi số trong quản trị sản xuất, với mục tiêu đem lại hiệu quả vượt trội cho quá trình bảo quản hoa đậu biếc cũng như các thực phẩm khác, cụ thể:

  • Giảm thiểu thời gian sấy
  • Hoàn toàn tự động hóa giúp giảm nhân công và sự phụ thuộc vào con người.
  • Chương trình sấy linh hoạt lên đến 10 bước sấy phù hợp cho nhiều loại thực phẩm, dược liệu, hoa…
  • Thành phẩm hoa sau sấy giữ lại màu sắc sáng, mùi thơm tự nhiên, bảo toàn nguyên vẹn các chất dinh dưỡng.
  • Thân thiện với môi trường nhờ chu trình hoàn toàn khép kín, hướng tới sự phát triển bền vững.

Rút ngắn thời gian sấy

Nguyên lý hút ẩm từ bên trong của sấy lạnh SASAKI giảm đến 50% thời gian so với các công nghệ sấy thông thường. Đối với hoa đậu biếc, thời gian để hoàn thành 1 mẻ sấy rơi vào khoảng từ 5-7 tiếng trong khi đó sấy thông thường có thể kéo dài đến 10-15 tiếng (với cùng khối lượng nguyên liệu).

Lưu ý khi chọn công nghệ sấy lạnh hoa đậu biếc

Dựa vào nhiệt độ, độ sấy của máy

Mỗi loại máy sẽ có dải nhiệt sấy khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn nên lựa chọn loại máy cho phù hợp.

Nên lựa chọn những loại máy sấy lạnh có dải nhiệt rộng để đa dạng hóa sản phẩm sấy, không chỉ sấy khô mà còn có thể sấy một nắng,…Với máy có nhiệt độ sấy càng cao thì sản phẩm càng dễ bị mất đi dinh dưỡng, mùi vị nhưng ngược lại nhiệt độ quá thấp sẽ làm tăng thời gian sấy, làm giảm hiệu quả quá trình sấy.

Nên chọn loại máy sấy lạnh công nghiệp

Với các doanh nghiệp sản xuất lớn, khối lượng sản xuất nhiều, nên chọn loại máy sấy lạnh công nghiệp. Dòng máy này có thể sấy 2500kg hoa đậu biếc /mẻ sấy, thêm vào đó là những tính năng vượt trội giúp bảo đảm chất lượng thành phẩm mà các phương pháp hoặc máy sấy thông thường khó có thể bắt kịp.

Nên chọn máy sấy công suất phù hợp với sản lượng tiêu thụ doanh nghiệp 

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên lựa chọn những loại máy có công suất nhỏ để tiết kiệm chi phí sản xuất. Một số dòng máy sấy lạnh SASAKI phù hợp với mô hình sản xuất này bạn có thể tham khảo: 

  • Máy sấy hoa đậu biếc HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy
Khối lượng sấy 100kg
Số lượng khay sấy 25 khay ( 12m2)
Công suất tiêu thụ điện 1.1 Kwh

 

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010
  • Máy sấy hoa đậu biếc HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy
Khối lượng sấy 200kg
Số lượng khay sấy 40 khay ( 17m2)
Công suất tiêu thụ điện 2.2 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Đối với các doanh nghiệp lớn, để đáp ứng nhu cầu sản xuất cao hơn, nên lựa chọn những máy có công suất lớn hoặc cực lớn để tiết kiệm thời gian, dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất ví dụ như: 

  • Máy sấy hoa đậu biếc HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy
Khối lượng sấy 2500kg
Số lượng khay sấy 1100 khay ( 535m2)
Công suất tiêu thụ điện 19 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy
  • Máy sấy hoa đậu biếc HPTSASAKI0815 – 1500kg/lượt sấy
Khối lượng sấy 1500kg
Số lượng khay sấy 572 khay ( 278m2)
Công suất tiêu thụ điện 11.3 Kwh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815

Đơn vị cung cấp công nghệ sấy lạnh hoa đậu biếc uy tín

Như vậy, sử dụng công nghệ sấy lạnh để sấy hoa đậu biếc nói riêng và các loại thực phẩm khác nói chung đã cho thấy được những tính vượt trội về năng suất, chất lượng của sản phẩm so với các phương pháp truyền thống. 

Trên thị trường hiện nay, máy sấy lạnh SASAKI được biết đến như một giải pháp công nghệ uy tín hàng đầu với những cải tiến hiện đại nhất, giải quyết mọi khó khăn của các loại máy sấy thông thường. Thành phẩm sau khi qua quy trình sấy tiên tiến của SASAKI có chất lượng tốt, đem lại giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm và nhận hỗ trợ tư vấn miễn phí cách sấy lạnh hoa đậu biếc, liên hệ số hotline: 0968 723 079 hoặc tham khảo tại website của thương hiệu. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *