Cách sấy yến bằng quạt tại nhà có hiệu quả tốt hay không?

Hiện nay, cách sấy khô yến sào bằng quạt tại nhà vẫn là phương pháp bảo quản được nhiều nhà sản xuất yến áp dụng. Cách làm này có thực sự đem lại hiệu quả sấy khô, bảo toàn dinh dưỡng cũng như hình thức của yến? Mời quý bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Công nghệ sấy ảnh hưởng rất lớn đến hàm lượng dinh dưỡng cũng như màu sắc yến sào
Công nghệ sấy ảnh hưởng rất lớn đến hàm lượng dinh dưỡng cũng như màu sắc yến sào

Cách sấy yến bằng quạt cho tổ yến thô mới thu hoạch

Tổ yến mới thu hoạch có độ ẩm tương đối cao do quá trình tiếp xúc với nhiệt và không khí bên ngoài. Cách sấy yến tại nhà sẽ giúp giảm bớt lượng ẩm trong yến, hạn chế sự thất thoát về dinh dưỡng, tránh nấm mốc gây hư hại cho sản phẩm.

Quy trình sấy yến bằng quạt cho tổ yến thô mới thu hoạch diễn ra như sau:

Bước 1: Xếp yến lên khay hoặc bạt sấy

Cho yến thô vừa thu hoạch lên khay hoặc tấm bạt sấy. Cách làm này sẽ tránh làm thất thoát yến và thu lại yến vụn.

Bước 2: Điều chỉnh quạt sấy

Đặt quạt đứng sấy ngang trực diện vào yến và điều chỉnh tốc độ quạt mạnh. Với quy mô sấy lớn hơn, có thể kết hợp với quạt trần thổi theo phương thẳng đứng để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng yến được khô đều nhau.

Bước 3: Sấy yến

Hong khô yến trong khoảng 20 – 30 phút, vừa sấy vừa lật mặt yến nhẹ nhàng để yến khô đều 2 mặt. 

Bước 4: Thu hoạch và bảo quản

Tổ yến sau khi đạt độ khô mong muốn sẽ được thu hoạch và bảo quản nơi thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với không khí ẩm và ánh sáng mặt trời để tránh gây ra tình trạng hồi ẩm cũng như thất thoát dinh dưỡng không đáng có.

Tổ yến sau khi đạt độ khô mong muốn sẽ được thu hoạch và bảo quản nơi thoáng mát
Tổ yến sau khi đạt độ khô mong muốn sẽ được thu hoạch và bảo quản nơi thoáng mát

Sấy yến bằng quạt cho tổ yến làm sạch lông mau khô

Dù đã được sơ chế nhưng độ ẩm trong tổ yến vẫn tương đối cao. Vì vậy, sấy khô là công đoạn cực kỳ quan trọng trước khi đem yến đi đóng gói và bán ra thị trường.

Quy trình sấy yến bằng quạt cho tổ yến được làm sạch lông có phần phức tạp hơn yến thô, cụ thể như sau:

Bước 1: Làm khung tạo sàn

Sử dụng khung tạo sàn sấy là phương án tối ưu giúp tăng số lượng yến mỗi mẻ sấy. Nên thiết kế khoảng cách giữa mỗi sàn là 20cm để tạo độ thông thoáng, khi gió quạt thổi vào sẽ khiến nước bay hơi nhanh hơn.

Bước 2: Xếp yến lên sàn sấy

Bước 3: Sấy yến

Khác với sấy tổ yến thô, quy trình sấy yến đã làm sạch lông cần sử dụng quạt từ hai hướng: Đặt quạt sấy yến đứng để thổi gió theo phương ngang vào sàn yến và quạt trần thổi gió thẳng từ trên xuống. Việc làm này sẽ giúp luồng không khí được trải đều ở tất cả các lớp, nhờ đó mà yến có độ khô đều nhau ở tất cả sàn sấy.

Thời gian sấy yến đã làm sạch mất khoảng 18 – 24 tiếng. 

Bước 4: Thu hoạch và bảo quản

Đóng gói và bảo quản yến đã được sấy bằng hộp kín, để yến ở nơi khô ráo, thoáng mát. Yến sấy bằng quạt thường cho chất lượng sử dụng tối ưu nhất trong vòng 3 tháng ở nhiệt độ thấp.

Ưu nhược điểm khi sấy yến bằng quạt

Phương pháp sấy yến bằng quạt là phương pháp làm khô truyền thống, do vậy hạn chế nhiều hơn ưu điểm. Cụ thể:

Về ưu điểm

 •  Dễ dàng thực hiện

Phương pháp sấy khô bằng quạt sử dụng các dụng cụ và thiết bị như quạt máy, khay sấy,..đều có sẵn tại nhà, rất dễ dàng tìm mua và thay thế. Ngoài ra, không yêu cầu nhiệt độ chuẩn xác, chủ yếu phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm của người sấy.

 • Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng quạt gió không tiêu thụ quá nhiều điện năng so với dùng máy sấy, lò sấy chuyên dụng. Đồng thời, các thiết bị hỗ trợ như quạt điện có giá thành tương đối thấp, chi phí cho bảo hành và sửa chữa không cao giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

Về nhược điểm:

 • Thời gian sấy dài từ 18 – 24 tiếng cho một tổ yến

Sấy yến bằng phương pháp này mất rất nhiều thời gian, gấp đôi thời gian sấy bằng máy (chỉ từ 8-10 tiếng). Có thể thấy, sấy quạt chỉ phù hợp với mô hình sản xuất nhỏ, còn đối với nhu cầu sản xuất lớn, đòi hỏi sản lượng nhiều thì phương pháp này hoàn toàn không tối ưu.

 • Thích hợp cho trường hợp làm yến bớt ẩm, không thể sấy khô hoàn toàn như cách sấy máy sấy lạnh công nghiệp

Độ ẩm của một mẻ yến đạt chuẩn thường là 3-5%. Để đạt được tiêu chuẩn trên, yến cần được rút ẩm từ trong ra ngoài. Trong khi đó, phương pháp này chỉ có tác dụng làm khô bề mặt, vì thế mà thành phẩm yến khó đảm bảo được sấy khô hoàn toàn như các công nghệ sấy bằng máy hiện nay.

 • Không đảm bảo chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng sản phẩm

Cách sấy khô yến sào bằng quạt diễn ra theo chu trình không khép kín nên việc vi khuẩn hoặc nấm mốc xâm nhập gây hư hỏng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc trực tiếp với không khí và ánh sáng có thể khiến sản phẩm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu. Đặc biệt là đối với yến sào, loại thực phẩm có kết cấu dễ bị hồi ẩm và quy trình chế biến phức tạp.

 • Thời gian bảo quản cũng không lâu

Như đã đề cập ở trên, cách làm khô yến sào bằng quạt chỉ có tác dụng làm khô bề mặt yến, do đó tổ yến có khả năng bị hồi ẩm nhanh chóng nếu bảo quản không tốt. Thời gian bảo quản tối đa nếu sử dụng phương pháp sấy quạt thường chỉ từ 1-3 tháng ở nhiệt độ thấp.

Cách làm khô yến sào bằng quạt chỉ làm khô bề mặt yến nên dễ bị hồi ẩm nhanh chóng nếu bảo quản không tốt
Cách làm khô yến sào bằng quạt chỉ làm khô bề mặt yến nên dễ bị hồi ẩm nhanh chóng nếu bảo quản không tốt

Lưu ý với cách sấy yến bằng quạt

 • Không nên xếp chồng chéo yến lên nhau

Trong quá trình sấy, luồng gió từ quạt cung cấp có thể không tới sẽ dẫn đến yến bị ẩm ướt. Nên dàn đều yến lên khay và luôn giữ khoảng cách nhất định để toàn bộ mẻ sấy được khô đều hơn.

 • Tùy vào từng loại yến thời gian sấy sẽ khác nhau

Trên thị trường có rất nhiều loại tổ yến như huyết yến, hồng yến, bạch yến, yến thô, yến tinh chế… Mỗi loại sẽ có đặc điểm kết cấu và giá trị dinh dưỡng riêng, chính vì vậy, việc canh đúng thời gian sấy là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp thành phẩm có chất lượng tốt nhất. 

 • Bảo quản yến đúng cách để giữ được lâu hơn

Môi trường phù hợp nhất để bảo quản yến là ở nhiệt độ thấp, hạn chế tiếp xúc với không khí. Chú ý, khi cất trữ yến trong tủ lạnh thì nên đậy kín và ngăn cách với các loại thực phẩm khác,  tránh để mùi và vi khuẩn làm giảm chất lượng yến.

 • Sử dụng càng sớm càng tốt vì yến để lâu không giữ được hàm lượng dinh dưỡng

Yến sào sau khi đã sấy khô bằng quạt có nguy cơ hồi ẩm nhanh, bạn nên sử dụng ngay, không nên lưu giữ quá lâu. 

Bên cạnh những ưu điểm thì cách sấy tổ yến bằng quạt tồn tại khá nhiều nhược điểm. Công nghệ sấy SASAKI ra đời giúp khắc phục các nhược điểm của phương pháp sấy truyền thống mà vẫn giữ được giá trị cao của tổ yến. Những ưu điểm vượt trội của công nghệ sấy lạnh SASAKI:

 • Thực phẩm sấy nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị nhờ kết hợp được 3 công nghệ:

Sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp, sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Cùng với đó là hệ thống tuần hoàn khí kín, luôn giữ mùi vị sản phẩm ở trong buồng sấy. 

Thực phẩm sấy nguyên màu - nguyên mùi - nguyên vị nhờ kết hợp được 3 công nghệ
Thực phẩm sấy nguyên màu – nguyên mùi – nguyên vị nhờ kết hợp được 3 công nghệ
 • Rút ngắn 50% thời gian sấy và tái tạo năng lượng

Với hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn không khí, chu trình sấy sẽ diễn ra liên tục và tuần hoàn bên trong buồng sấy. Nhờ đó, thời gian sấy được rút ngắn tối đa so với sấy thủ công.

 • Dải sấy rộng nhất từ 10-80 độ C

Biên độ nhiệt rộng, máy có 10.000 chế độ sấy khác nhau. Nhiệt độ sấy của tổ yến thường được cài đặt dưới 45 độ C với mục đích là giữ được màu sắc của tổ yến được tự nhiên nhất.

 • Độ ẩm tối ưu dưới 5% và đồng đều

Máy sấy SASAKI hoạt động trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy từ đó làm tăng khả năng rút nước đều nhau từ trong ra ngoài của vật sấy.

 • Buồng sấy đa năng đa dụng có hỗ trợ đèn UV diệt khuẩn

Sau khi kết thúc chương trình sấy, nhà sản xuất có thể cài đặt một nhiệt độ phù hợp (gọi là nhiệt độ dưỡng) để tránh hiện tượng hồi ẩm lại phía bên trong sản phẩm. 

 • Tiết kiệm năng lượng vượt trội

So với các phương pháp sấy công nghiệp khác, công nghệ sấy lạnh SASAKI có thể tiết kiệm điện năng lên đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống.

 • Khối lượng sấy lớn

Máy sấy lạnh SASAKI cho phép sấy từ 100kg-2,5 tấn nguyên liệu tươi/mẻ sấy, phù hợp với mọi mô hình sản xuất kinh doanh từ nhỏ đến lớn và cực lớn, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường.

Xem thêm:

Cách sấy yến bằng quạt là phương pháp thủ công dễ dàng thực hiện tại nhà, phù hợp với các hộ gia đình nhỏ. Tuy nhiên, với mô hình sản xuất yến hàng loạt với yêu cầu cao hơn về chất lượng, số lượng thì cách thức này tồn tại rất nhiều nhược điểm. SASAKI chính là lựa chọn công nghệ hàng đầu đối với các doanh nghiệp mong muốn nâng cao giá trị thành phẩm để mở rộng sản xuất ra thị trường.

Liên hệ hotline 0968 723 079 để được nhận tư vấn miễn phí về các dòng máy sấy lạnh từ đội ngũ SASAKI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *