Cấu tạo máy sấy lạnh- công nghệ tiên tiến trong sản xuất thực phẩm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy nông sản nhưng nếu phân loại theo kiểu sấy thì có 6 kiểu chính là máy sấy thủ công dùng than củi, máy sấy năng lượng mặt trời, máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa. Trong số các dòng máy sấy vừa kể ra, máy sấy lạnh là dòng máy sấy đang được rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ sử dụng vì dòng máy này đáp ứng được các nhu cầu chế biến nông sản sấy khô chất lượng cao, giá thành phải chăng. Vậy cấu tạo máy sấy lạnh là gì? nguyên lý hoạt động ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Cấu tạo của máy sấy lạnh

cấu tạo máy sấy lạnh gồm một số bộ phận cơ bản sau:

  • buồng sấy: đây là không gian đặt sản phẩm cần sấy khô. Yêu cầu cho khu vực buồng sấy này thường phải đảm bảo có khả năng giữ nhiệt tốt. Khi buồng sấy giữ nhiệt tốt máy sấy sẽ tiết kiệm điện năng.
  • Hệ thống quạt hút thổi: nhìn vào sơ đồ nguyên lý trên bạn sẽ thấy ngay việc có một hệ thống quạt hút thổi . Hệ thống quạt có tác dụng giúp không khí bên trong buồng sấy chuyển động tuần hoàn từ buồng sấy qua hệ thống tách ẩm rồi lại trở lại buồng sấy.
  • Hệ thống tách ẩm: Hệ thống tách ẩm này thường sử dụng bộ tách ẩm có cấu tạo tương tự như điều hòa nhiệt độ cũng gồm dàn nóng, dàn lạnh, máy nén (block), van tiết lưu, … Khi không khí đi qua hệ thống tách ẩm này, hơi nước trong không khí sẽ bị giữ lại và theo đường ống chảy ra bên ngoài .
  • Thanh nhiệt điện trở: Thanh nhiệt điện trở có vai trò cung cấp nhiệt lượng khi có dòng điện chạy qua giúp máy đạt được nhiệt độ theo đúng cài đặt. 
  • Khay sấy: Tùy từng loại sản phẩm sấy mà khay sấy có thể thiết kế dạng lỗ, dạng lưới hay dạng liền. 
  • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh các thông số một cách trực quan.

Máy sấy lạnh có nguyên lý hoạt động như thế nào?

  • Cấu tạo máy sấy lạnh được hoạt động trên nguyên lý tách ẩm tác nhân sấy. Do đó thiết bị sẽ tiến hành làm lạnh để tách nước ra khỏi không khí. Sau khi tách ẩm, không khí khô thu được ở nhiệt độ 10 độ C sẽ được đi qua máy nén khí và chạy vào buồng sấy với nhiệt độ 40 đến 50 độ C.
  • Với sự chênh lệch áp suất và nhiệt độ giữa sản phẩm và buồng sấy sẽ hút nước từ sản phẩm sấy ra ngoài. Lúc này, không khí ẩm sẽ được đưa qua bộ lọc khô và đi qua dàn lạnh tạo thành chu trình khép kín hoàn toàn.
Cấu tạo máy sấy lạnh
Máy sấy lạnh có cấu tạo hiện đại và tiến tiến

Ưu điểm của máy sấy lạnh SASAKI

Công nghệ sấy lạnh là gì? So với dòng máy sấy nhiệt truyền thống thì cấu tạo máy sấy lạnh ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Nguyên nhân do máy sấy lạnh có nhiều ưu điểm nổi bật, khắc phục những nhược điểm của máy sấy công nghiệp truyền thống.

Một số ưu điểm nổi trội của máy sấy lạnh :

  •  Thời gian sấy nhanh, tiết kiệm thời gian sấy gấp 20 lần so với phương pháp sấy nhiệt truyền thống.
  •  Giữ nguyên màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
  •  Sau khi sấy, sản phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài. Quá trình sấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm không bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
  •  Có thể sấy được nhiều sản phẩm khác nhau. Đặc biệt, các sản phẩm dầu mỡ, dễ nóng chảy, dễ tạo màng do nhiệt vẫn có thể sử dụng máy sấy lạnh.
  •  Tuổi thọ máy sấy lạnh cao vì hoạt động trong môi trường nhiệt thấp.
  •  Tiết kiệm điện năng từ đó giảm chi phí sản xuất, đem lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp.

Quy trình sấy lạnh như thế nào?

 Quy trình sấy lạnh nông sản bao gồm các bước sau:

Bước 1:  Thu hoạch và phân loại kích thước sản phẩm.

Bước 2: Sơ chế, làm sạch sản phẩm.

  • Tách hạt, bóc vỏ, thái lát tùy vào từng sản phẩm.

Bước 3:  Xếp đều sản phẩm lên khay sấy.

Bước 4: Sấy sản phẩm.

  •  Quá trình sấy hoàn tất thực hiện ,đóng gói, bảo quản và sử dụng.

Những sản phẩm phù hợp với máy sấy lạnh

  • Một số sản phẩm nên sử dụng máy sấy lạnh.
  •  Nông sản: Các loại rau xanh như su hào, bắp cải, măng…
  •  Hoa quả: Chuối, thanh long, dừa, xoài dẻo, mít dẻo, táo…
  •  Dược liệu: Các loại thảo dược, nấm, dược liệu, các loại lá…
  •  Thực phẩm: Hành khô, thịt lợn, gà, bò.
  •  Hải sản: Tôm, cá, mực…
  • Các loại hạt: Ngô, hướng dương, đỗ, lạc…

Để sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao thì SASAKI đang là máy sấy lạnh được các cơ sở sản xuất tin dùng. Với công nghệ tới từ Nhật Bản, mang tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế nên SASAKI đang là dòng sản phẩm đứng đầu trong ngành thiết bị sấy lạnh.

Cấu tạo máy sấy lạnh
Sản phẩm sau khi được chế biến qua máy sấy lạnh

Địa chỉ cung cấp máy sấy lạnh SASAKI

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Website: https://sasaki.com.vn/

Những thông tin về cấu tạo máy sấy lạnh, nguyên lý hoạt động, ưu điểm của máy sấy lạnh, và địa chỉ cung cấp máy sấy lạnh SASAKI sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho doanh nghiệp của mình. Hi vọng sẽ không làm bạn thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *