Cấu tạo của máy sấy nông sản và những thông tin liên quan

Các dòng máy sấy nông sản trên thị trường hiện nay đa dạng về cấu tạo, kích thước, chức năng. Mỗi loại sẽ có một nguyên lý hoạt động và cách sử dụng, cài đặt khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì cấu tạo của máy sấy nông sản đều giống nhau. Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu hơn các bạn nhé.

Khái niệm máy sấy nông sản

Máy sấy nông sản là thiết bị chuyên dụng được sử dụng phổ biến để sấy khô các loại nông sản, thực phẩm. Hiện nay có 2 dòng máy sấy nông sản phổ biến đó là máy sấy nhiệt nóng và máy sấy lạnh.

Lợi ích khi sử dụng máy sấy nông sản

Không phụ thuộc vào thời tiết

Thời tiết ở nước ta mưa nắng thất thường nên ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phơi khô của phương pháp sấy thủ công. Nhưng máy sấy nông sản thì khác, nó không bị ảnh hưởng bởi vấn đề thời tiết. Dù trời nắng hay trời mưa thì máy vẫn hoạt động một cách bình thường và cho ra sản phẩm chất lượng cao. 

Thành phẩm được bảo quản trong thời gian dài 

Các loại nông sản tươi chỉ bảo quản được trong một thời gian ngắn. Sau một khoảng thời gian nhất định sẽ biến đổi màu sắc, tính chất gây hư hỏng. Máy sấy nông sản mang đến thành phẩm khô vừa giữ nguyên được các hương vị, tinh chất như nông sản tươi vừa bảo quản được trong thời gian lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Mang lại lợi nhuận cao về kinh tế

Máy sấy nông sản giúp sấy được lượng lớn nông sản trong thời gian ngắn nên không cần nhiều lao động tham gia sản xuất. Do đó đơn vị sản xuất giảm thiểu được tối đa chi phí thuê nhân công lao động.

Cấu tạo của máy sấy nông sản đơn giản nên cách sử dụng dễ dàng, thành phẩm tươi ngon nên tạo giá thành cao, từ đó mang đến lợi nhuận cao về kinh tế cho các đơn vị.

cấu tạo của máy nông sản
Cấu tạo của máy sấy nông sản đơn giản nhưng khả năng hoạt động hiệu quả

Đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Khi sử dụng máy sấy nông sản không khí không bốc hơi ra ngoài môi trường nên không gây ô nhiễm không khí.

Các khay sấy được chế tạo bằng chất liệu inox nên không bị oxy hóa bởi tác động của axit, do đó trong suốt quá trình sấy không ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.

Cấu tạo máy sấy nông sản

Cấu tạo máy sấy nông sản gồm có bộ phận như sau:

 • Bảng điều khiển

Bất cứ máy sấy thực phẩm nào đều được trang bị bảng điều khiển được ứng dụng công nghệ hiện đại và dễ dàng sử dụng. Với bảng điều khiển này, các bạn sẽ có thể cài đặt máy hoạt động liên tục trong khoảng thời gian mặc định sẵn. Nhờ có bảng điều khiển các bạn có thể loại bớt các thao tác hoạt động máy bằng tay.

 • Bộ cách nhiệt và chịu nhiệt

Nguyên lý hoạt động chủ yếu của việc sấy thực phẩm chính là sử dụng nhiệt. Vì vậy, các loại máy sấy thực phẩm đều được trang bị bộ cách nhiệt và chịu nhiệt để tiết kiệm điện năng một cách tối đa. Đây là một bộ phần không thể thiếu của các máy sấy thực phẩm.

 • Hệ thống quạt gió

Hệ thống quạt gió là một bộ phận không thể thiếu tại bất cứ thiết bị máy sấy thực phẩm. Hệ thống quạt gió có nhiệm vụ tản nhiệt trong quá trình sấy thực phẩm để tránh việc quá tải nhiệt khiến cho máy sấy dễ bị hỏng và làm giảm tuổi thọ sử dụng máy.

 • Hệ thống gia nhiệt

Hệ thống này được đặt gần hệ thống quạt gió. Khi máy sấy có tình trạng giảm nhiệt và thiêu nhiệt để sấy thực phẩm thì hệ thống gia nhiệt sẽ kết hợp cùng hệ thống quạt gió để gia tăng nhiệt bên trong máy sấy. Điều này sẽ giúp cho máy sấy thực phẩm hoạt động hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy nông sản 

 • Giai đoạn 1: Sấy từ dưới lên trên

Trong các bộ phận chính của máy sấy lạnh nông sản thì bộ phận trao đổi nhiệt có vai trò không vô cùng quan trọng. Nó giúp hấp thụ lượng không khí từ bên ngoài vào, sau đó hòa quyện cùng với luồng không khí tươi để tạo nên một nhiệt độ nhất định.

Các bạn có thể xem nhiệt độ bao nhiêu bằng cách xem đồng hồ. Nếu nhiệt độ quá cao hay quá thấp với thực phẩm cần sấy thì các bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp. Luồng khí nóng này sẽ được đưa tới buồng sấy, khi đó buồng sấy sẽ tạo nên áp lực xoay của quạt gió.

Ở giai đoạn này các tác nhân sấy sẽ tác động vào thực phẩm theo chiều từ dưới lên trên. Do đó thực phẩm cần sấy sẽ được làm khô theo chiều từ dưới lên trên.

 • Giai đoạn 2: Sấy từ trên xuống dưới

Sau khi hết giai đoạn 1, quạt gió sẽ đảo chiều ngược lại và làm cho luồng không khí tác động trực tiếp vào thực phẩm theo chiều từ trên xuống dưới, như vậy thực phẩm sẽ được làm khô phần bề mặt bên trên.

cấu tạo của máy nông sản
Ở giai đoạn 2, quạt gió sẽ đảo chiều ngược lại và làm cho luồng không khí tác động trực tiếp vào thực phẩm theo chiều từ trên xuống dưới

Một số loại máy sấy nông sản phổ biến

Hiện nay trên thị trường gồm có hai nhóm máy nông sản phổ biến đó là dòng máy dân dụng và dòng công nghiệp. Nhưng cấu tạo của máy nông sản nào cũng gồm các bộ phận giống nhau.

Máy sấy nông sản dân dụng 

Sản phẩm có công suất thấp với nhiệt độ sấy thấp từ 80 độ C trở xuống, dung tích buồng sấy từ 100 lít trở lên phù hợp cho nhiều loại hình kinh doanh. Cấu tạo đơn giản, hoạt động tự động và chi phí lắp đặt thấp nên phù hợp sử dụng tại các gia đình. 

Máy sấy nông sản công nghiệp

Sản phẩm này thường được thiết kế với công suất cao, hiệu suất lớn nên chi phí lắp đặt cao hơn so với máy sấy nông sản dân dụng. Hầu hết loại máy này được lắp đặt sẵn và phục vụ cho quy mô sản xuất lớn tại các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất.

Hiện tại Orgen đang cung cấp các dòng máy sấy công nghệ SASAKI hiện đại nhất trên thị trường. Với công suất lớn từ 100kg đến 2,5 tấn nên phục vụ các doanh nghiệp sản xuất với số lượng nông sản lớn. Nếu bạn có nhu cầu sấy khô nông sản với số lượng tương ứng các mức công suất trên thì hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.

cấu tạo của máy nông sản
Hiện tại Orgen đang cung cấp các dòng máy sấy công nghệ SASAKI hiện đại nhất trên thị trường

Cách sấy nông sản phổ biến

Cách làm bí đỏ sấy bằng máy sấy nông sản

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Chọn bí đỏ không dập nát, hư hỏng.

Chanh tươi ( 2 thìa) hoặc nước muối pha loãng.

Bước 2: Sơ chế quả lê

 • Dùng dao cắt bỏ phần cuống và phần gốc và gọt vỏ bí đỏ sạch.
 •  Cắt bí đỏ thành từng lát hoặc thành miếng nhỏ khoảng 0,5- 0,6 cm. Sau khi tất cả các bí đỏ đã được cắt lát và ngâm trong nước chanh hoặc muối pha loãng 3 – 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Sắp xếp các lát lê để sấy khô

 • Xếp đều lê lên khay và tránh lê không bị xếp chồng lên nhau, quá dày hoặc quá mỏng.

Bước 4: Tiến hành sấy bí đỏ: Bật lò nướng và cài đặt nhiệt độ thấp thường là khoảng 70 độ c

Bước 5: Thành phẩm bí đỏ sấy: Lấy các khay ra khỏi lò và để bí đỏ nguội trên khay trong khoảng 20 phút.

Bước 6: Sử dụng và bảo quản.

Cách làm xoài sấy lạnh

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Lựa chọn những quả xoài tươi , chín đều,  màu đẹp. Loại bỏ những quả hư hỏng, sâu bệnh.

Bước 2: Sơ chế

Dùng dao gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, sau đó thái lát xoài thành từng miếng nhỏ.

Bước 3: Xoài ra ráo nước rồi mới xếp lên khay sấy để sấy

Bước 4: Xếp lần lượt các miếng xoài lên khay sấy, khoảng cách các miếng vừa phải để sấy được đều, không xếp chồng các miếng lên nhau.

Bước 5: Đưa khay sấy vào máy và đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy:

Bước 6: Thành phẩm và bảo quản.

Xem thêm: Cách làm xoài sấy dẻo đơn giản bằng máy sấy lạnh

Những lưu ý khi sử dụng máy sấy nông sản 

Để sở hữu được chiếc máy phù hợp giúp phục vụ tối đa nhu cầu của mình thì các bạn cần lưu ý một số yếu tố như sau:

Cấu tạo của máy sấy nông sản về cơ bản là giống nhau nhưng số lượng khay sấy khác nhau. Tùy theo loại nông sản mà bạn cần sấy là gì thì lựa chọn dạng khay tương ứng. Hiện tại SASAKI cung cấp dòng máy sấy với khay lỗ và khay lưới. Do đó hãy lựa chọn loại phù hợp nhất để kết quả sấy cao nhất. 

Lựa chọn tủ sấy bên trong máy sấy phù hợp với số lượng nông sản cần giấy. Hiện tại Sasaki cung cấp các dòng máy với rất nhiều loại khác nhau tương ứng số khay khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu sản phẩm có thể đặt riêng số khay sấy theo yêu cầu. 

Lựa chọn công suất phù hợp nhất để tạo nên sự hài hòa. Nếu khối lượng cần sấy quá nhiều so với công suất của máy sẽ tạo nên sự quá tải gây mất ổn định, nhưng nếu khối lượng cần sấy quá ít so với công suất của máy sẽ tạo nên sự lãng phí.

Bảng giá máy sấy lạnh nông sản hiện nay

Hãng máy sấy SASAKI hiện nay có nhiều loại máy sấy lạnh nông sản phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất 100kg tới 2.5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng bởi máy có hệ thống hút ẩm thứ cấp giúp đẩy nhanh quá trình sấy khô.

Máy sấy HPTSASAKI010 – 100kg/lượt sấy

 • Số lượng khay sấy: Số lượng khay sấy: 25 khay (12m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh
 • Đối tượng: Hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… nhỏ

Đối với dòng máy công suất 100kg/ mẻ sấy có mức giá khoảng hơn 170.000.000đ. Đây là mức giá phù hợp với lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp.

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI010

giá máy sấy nông sản
Máy sấy lạnh HPTSSK 010

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 020 – 200kg/lượt sấy

Với hai buồng sấy thông minh, độc lập, các mẻ xoài sấy có 

 • Số lượng khay sấy: Số lượng khay sấy: 32 khay (16m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
 • Đối tượng: Cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã có sản lượng nhỏ đến trung bình

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI020

giá máy sấy nông sản
Máy sấy lạnh HPTSSK 020

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0805 – 500kg/lượt sấy

 • Số lượng khay sấy: 144 khay (122m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Đối tượng thích hợp: Cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã có sản lượng lớn

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI0805

giá máy sấy nông sản
Máy sấy lạnh HPTSSK 0805

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0810 – 1000KG/lượt sấy

 • Số lượng khay sấy: 252 khay (213m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Đối tượng thích hợp: Cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã có sản lượng lớn trở lên.

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI0810

Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0815 – 1500KG/lượt sấy

Cùng với sự phát triển chóng mặt hiện nay với những doanh nghiệp đang trên đà phát triển, sản lượng lớn muốn nâng tầm doanh nghiệp và phát triển đa dạng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường thế giới thì SASAKI HPT 0815 với sản lượng sấy 1,5 tấn trên một mẻ nguyên liệu tươi là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp. 

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI0815

Như vậy, tùy vào thương hiệu, công suất hoạt động mà giá máy sấy dao động từ vài chục, vài trăm hoặc lên tới 1 hoặc 2 tỷ đồng. Tùy vào nhu cầu sấy cảu các nhà máy để lựa chọn dòng thiết bị với công suất phù hợp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại quốc tế ORGEN phân phối và bán sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI chính hãng. ORGEN luôn đặt chất lượng và lợi ích của các doanh nghiệp sản xuất lên hàng đầu. Khách hàng đến với ORGEN luôn được tư vấn và hưởng dịch vụ tốt nhất.

cấu tạo của máy nông sản
ORGEN phân phối và bán sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI chính hãng

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và thắc mắc, hãy liên hệ ngay tới công ty Orgen – Đơn vị cung cấp máy sấy nông sản SASAKI uy tín nhất trên thị trường để được giúp đỡ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại quốc tế ORGEN

Văn phòng tại Hà Nội: Số 5/299 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tại TPHCM: Số 270 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Điện thoại: 0968 723 079

Email: sales@sasaki.com.vn

Website: https://sasaki.com.vn

Trên đây là một số thông tin về máy sấy nông sản. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết cấu tạo của máy sấy nông sản như thế nào, đồng thời biết cách sử dụng máy sấy nông sản phù hợp để đạt năng suất cao nhất. Chúc thành công.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *