Công nghệ chế biến nông sản bằng máy sấy lạnh SASAKI hiện đại nhất 2022

Chế biến nông sản đang là xu hướng của thị trường sản xuất thời gian gần đây. SASAKI với dòng máy sấy lạnh hiện đại bậc nhất, đảm bảo nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị của nông sản, tiết kiệm điện năng và chương trình sấy tự động thông minh đang là thiết bị được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng lý giải sức hút của công nghệ máy sấy  lạnh SASAKI qua bài viết sau!

Chế biến nông sản là gì?

Chế biến nông sản là quá trình sử dụng các phương pháp thủ công hoặc công nghệ, nhằm biến đổi nông sản thành thực phẩm hay những sản phẩm khác, để đáp ứng mục đích sử dụng và thị hiếu người tiêu dùng.

Một số hình thức chế biến nông sản nổi bật có thể kể đến là: sấy khô, hun khói, đóng hộp,…Tùy thuộc vào đặc tính của nguyên liệu tươi và nhu cầu sản xuất mà người ta có thể lựa chọn cách thức chế biến phù hợp.

Tùy thuộc vào đặc tính của nguyên liệu tươi và nhu cầu sản xuất mà người ta có thể lựa chọn cách thức chế biến phù hợp
Tùy thuộc vào đặc tính của nguyên liệu tươi và nhu cầu sản xuất mà người ta có thể lựa chọn cách thức chế biến phù hợp

Chế biến nông sản nhằm mục đích gì?

Thay vì cung cấp ra thị trường các loại nguyên liệu thô thì ngày nay, người ta đem nông sản đi chế biến vì những mục đích sau:

  • Tăng giá trị sản phẩm

Có thể thấy, so với việc tiêu thụ trực tiếp nông sản tươi thì thành phẩm từ quá trình chế biến đem lại lợi ích lớn hơn rất nhiều. Vì sản công nghiệp chế biến nông sản giúp các loại sản phẩm giữ được chất lượng, nguồn dinh dưỡng, thời gian bảo quản lâu hơn và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu của người sử dụng. Nhờ vậy mà chúng góp phần tạo ra giá trị gia tăng vượt bậc, tăng sự cạnh tranh và mang lại lợi ích kinh tế lớn.

Ví dụ cụ thể, nếu 1 kg khoai lang bán ăn tươi chỉ trên dưới 20.000 đồng nhưng nếu qua sấy khô và đóng gói thì giá trị có thể tăng lên hàng chục lần. 

  • Giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng sản phẩm

Nông lâm thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, đạm, chất béo cùng các loại vitamin và muối khoáng. Nếu các loại thực phẩm này sau khi thu hoạch không được chế biến và bảo quản phù hợp thì khả năng tổn thất về dinh dưỡng là rất cao.

Sử dụng phương pháp chế biến nông lâm thủy sản hiệu quả sẽ đảm bảo trọn vẹn nguồn dưỡng chất có trong các sản phẩm, hạn chế tối đa sự thất thoát dinh dưỡng do quá trình tiếp xúc và ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường bên ngoài.

  • Kéo dài thời gian bảo quản 

Đa số nông lâm thủy sản đều chứa nước, dễ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển hoặc bị vi sinh vật lên men, gây thối hỏng. Đó là lý do thời gian bảo quản các sản phẩm tươi rất ngắn, gây ra khó khăn cho nhà sản xuất.

Chế biến nông sản thể hiện tính ưu việt của nó trong việc kéo dài thời gian bảo quản. Bởi các hình thức chế biến như sấy khô, sấy lạnh….sẽ giúp các sản phẩm đạt được độ ẩm thấp tối ưu. Do đó, kéo dài thời gian bảo quản chính là một trong những mục đích chính của chế biến nông lâm thủy sản.

Chế biến nông sản thể hiện tính ưu việt của nó trong việc kéo dài thời gian bảo quản
Chế biến nông sản thể hiện tính ưu việt của nó trong việc kéo dài thời gian bảo quản

Phát triển ngành nông nghiệp chế biến chưa phù hợp với nhu cầu

Đặc biệt, khả năng chế biến đối với một số ngành hàng còn yếu, chưa sử dụng hết công suất chế biến, chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là vào cao điểm của mùa vụ như: rau, quả, thịt. Nổi bật, sản phẩm chế biến chủ yếu vẫn là sơ chế có giá trị gia tăng thấp, sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng cao chỉ chiếm khoảng từ 15-30%.

Phần lớn doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy sản Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đối với doanh nghiệp chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản sản xuất, xuất khẩu, chủ yếu là doanh nghiệp cỡ vừa. Hiện nay, đã hình thành một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chế biến rau, quả, tôm, cá tra, sữa, cà phê, gỗ, tiêu, lúa gạo,… nhưng chưa nhiều.

Nhằm đạt được mục tiêu đề ra, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho rằng, cần xác định nâng cao năng lực công nghiệp chế biến là nội dung căn bản góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho nông sản. Trong đó, cần đầu tư mới và mở rộng cơ sở chế biến đối với những ngành hàng chưa có hoặc còn thiếu công suất chế biến. Đồng thời, cần đổi mới công nghệ, hiện đại hóa trang thiết bị chế biến nông sản để sản xuất ra sản phẩm phong phú về chủng loại, giá trị gia tăng cao và hạ giá thành. Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho chế biến nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh cho công nghiệp chế biến nông sản trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Công nghệ chế biến nông sản 

Để ngành công nghiệp chế biến nông sản của nước ta bắt kịp với sự phát triển của thế giới, tất yếu phải ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình chế biến. Công nghệ sấy lạnh SASAKI ra đời giúp giải quyết những hạn chế của các loại máy sấy truyền thống , đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường.

  • Sử dụng công nghệ máy sấy lạnh sấy khô SASAKI

Bằng công nghệ sấy lạnh độc đáo, máy sấy lạnh SASAKI có thể tách ẩm, làm khô, đảm bảo nông sản sau sấy có chất lượng cao. Đây là thiết bị hỗ trợ chế biến thực phẩm sau thu hoạch đảm bảo giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Nhờ sử dụng công nghệ sấy lạnh, nông sản đáp ứng được đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, giúp nâng tầm giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

  • Công nghệ của máy sấy lạnh SASAKI trong chế biến nông sản

Máy sấy lạnh SASAKI ứng dụng công nghệ 3 trong 1 đối với quy trình chế biến nông sản: sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp, sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Sự kết hợp của những công nghệ hiện đại bậc nhất 2022 cùng nguyên lý hoạt động tuần hoàn khí kín giúp quá trình vận hành diễn ra đơn giản, hiệu quả và mang lại thành phẩm với chất lượng vượt trội. 

Máy sấy lạnh SASAKI ứng dụng công nghệ 3 trong 1 đối với quy trình chế biến nông sản
Máy sấy lạnh SASAKI ứng dụng công nghệ 3 trong 1 đối với quy trình chế biến nông sản
  • Ưu điểm

Những ưu điểm vượt trội của công nghệ chế biến nông sản bằng máy sấy lạnh SASAKI:

+ Sản phẩm giữ được nguyên màu-nguyên mùi-nguyên vị:

Ưu điểm nổi bật nhất của máy sấy lạnh SASAKI là sử dụng nhiệt độ thấp để sấy nông sản theo chu trình hoàn toàn khép kín. Vì vậy, thành phẩm sau khi sấy giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, dinh dưỡng.

+ Rút ngắn thời gian sấy:

Với hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy để tái tạo chu trình và sẽ liên tục tuần hoàn bên trong buồng sấy. Do đó, thời gian sấy được rút ngắn đến 50% so với máy sấy bơm nhiệt là thải ẩm và thu hồi nhiệt từ môi trường.

+ Sấy được đa dạng nông sản:

Máy sấy lạnh SASAKI sở hữu dải nhiệt sấy rộng, từ 10-80 độ C. Đây là lợi thế giúp máy sấy được nhiều loại nông sản khác nhau cũng như đa dạng hóa mục đích chế biến nông lâm thủy sản của nhà sản xuất.

+ Thân thiện với môi trường:

Ưu điểm của quy trình sấy khép kín là không thải mùi và khí ra môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong sản xuất và chế biến.

+ Tiết kiệm năng lượng vượt trội:

Theo nghiên cứu nội bộ, công nghệ sấy lạnh SASAKI giúp tiết kiệm 70 % so với máy sấy dùng bơm nhiệt nhờ hệ thống tái tạo năng lượng từ chu trình tuần hoàn khí kín.

Cụ thể, máy sấy lạnh 100kg của SASAKI chỉ tiêu thụ điện năng khoảng 1,1 KWh. Mức tiêu thị điện này chỉ bằng một chiếc nồi cơm điện.

+ Hệ thống điều khiển tự động thông minh:

Máy có tích hợp bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm SASAKI, nhờ vậy mà việc quản lý và vận hành máy trở nên rất dễ dàng. Bên cạnh khả năng lập trình lên đến 10 bước sấy, hệ thống quản trị còn có thể hiển thị và phát hiện lỗi khi máy xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn đến khách hàng.

  •  Ứng dụng máy sấy lạnh SASAKI  trong chế biến nông sản

Nhờ có dải nhiệt sấy rộng, máy sấy lạnh SASAKI có khả năng chế biến nhiều loại nông sản khác nhau từ rau củ quả đến thủy hải sản vô cùng tiện dụng.

Nhờ dải sấy rộng mà máy sấy lạnh Sasaki có thể sấy đa dạng các loại thực phẩm
Nhờ dải sấy rộng mà máy sấy lạnh Sasaki có thể sấy đa dạng các loại thực phẩm

Ngoài ra, máy sấy lạnh còn có thể sấy đa chủng loại như sấy dẻo, sấy 1 nắng và sấy giòn với chất lượng hàng đầu thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Một số dòng sản phẩm máy sấy lạnh nông sản SASAKI

Cùng tham khảo một số sản phẩm đến từ SASAKI để tìm ra giải pháp công nghệ phù hợp đối với nhu cầu của nhà sản xuất:

Máy sấy nông sản HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy

HPTSASAKI010 có công suất làm khô 100kg/mẻ sấy với mức điện năng tiêu thụ chỉ 1.1 Kwh. Đây là dòng máy phù hợp với hộ gia đình, các hợp tác xã hoặc cơ sở chế biến quy mô nhỏ muốn đa dạng hóa sản phẩm để cung cấp ra thị trường.

Thông số kỹ thuật: 

Khung máy Inox, Thép
Chất liệu khay sấy Inox 304
Công suất tiêu thụ điện 1.1 KWh
Số lượng khay sấy 25 khay (12m2)

 

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy sấy thực phẩm chi tiết

Máy sấy nông sản HPTSASAKI 020 – 200kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 chế biến nông lâm thủy sản nhằm mục đích gì? Hiện tại, máy có công suất làm khô tương đối lớn, vào khoảng 200kg/lượt sấy. Được tích hợp nhiều tính năng độc đáo, thiết bị này đặc biệt phù hợp với các hộ gia đình, trang trại hoặc những đơn vị chế biến vừa và nhỏ.

Thông số kỹ thuật:

Khung máy Inox, Thép
Chất liệu khay sấy Inox 304
Công suất tiêu thụ điện 2.2 KWh
Số lượng khay sấy 40 khay (17m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI 020
Máy sấy lạnh HPTSASAKI 020

Máy sấy nông sản HPTSASAKI 0825 – 2500kg/lượt sấy

Máy sấy nông sản HPTSASAKI0825 là dòng máy có công suất hoạt động vượt trội với khả năng làm khô 2500kg nguyên liệu tươi /lượt sấy. Đây là dòng máy sấy chuyên dụng, đáp ứng số lượng sản xuất nhiều của các doanh nghiệp chế biến hay các công ty thực phẩm lớn và cực lớn trên thị trường.

Thông số kỹ thuật:

Khung máy Inox, Thép
Chất liệu khay sấy Inox 304
Công suất tiêu thụ điện 19 KWh
Số lượng khay sấy 1100 khay (535m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0825
Máy sấy lạnh HPTSASAKI 0825

Chế biến nông sản là giải pháp tối ưu để nâng cao vị thế của các sản phẩm nông lâm thủy sản trên thị trường. Máy sấy lạnh SASAKI với những ưu điểm vượt trội đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất hiện nay để tăng giá trị thành phẩm và đưa nông sản Việt ghi dấu ấn trên thị trường thế giới.

Bạn đọc có thể liên hệ hotline: 0968 723 079 để được đội ngũ Kỹ thuật viên của SASAKI tư vấn và đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp cho mô hình kinh doanh của mình hoặc tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại website. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *