Đâu là phương pháp sấy khô rau quả tốt nhất hiện nay?

Phương pháp sấy khô rau quả là cách bảo quản thực phẩm bằng cách giảm lượng nước có trong sản phẩm. Từ đó, sản phẩm sẽ hạn chế tình trạng nấm mốc. Sấy khô rau quả hiện đang là phương pháp chế biến nông sản sau thu hoạch được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Đây cũng là cách để nâng cao chất lượng nông sản và cải thiện kinh tế. 

Các phương pháp sấy khô rau quả thường gặp

Hiện nay, có thể tạm thời chia các phương pháp sấy khô rau củ thành hai loại. Sấy tự nhiên và sấy bằng máy sấy.

Sấy tự nhiên

Sấy tự nhiên là phương pháp sấy truyền thống: Phơi nắng, phơi bóng râm,… Đây là phương pháp tiết kiệm, không tốn chi phí đầu tư. Nhưng không chủ động, lệ thuộc vào thời tiết. Sản phẩm sấy có chất lượng không đồng đều, không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Phương pháp sấy khô rau quả bằng máy sấy

Đây là phương pháp áp dụng công nghệ vào chế biến rau quả sau khi thu hoạch. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công nghệ sấy khác nhau. 

Sấy đối lưu (nhiệt nóng): 

Phương pháp này rút ẩm của sản phẩm bằng không khí nóng. Nước trong sản phẩm sấy gặp không khí nóng sẽ từ từ thoát ra khỏi vật sấy.  Các thiết bị thường thấy để áp dụng là: Lò nung, lò nướng, máy sấy nóng,…

Sấy bằng tia hồng ngoại

Sử dụng năng lượng của tia hồng ngoại do nguồn nhiệt phát ra truyền cho vật liệu sấy. Các sản phẩm có thể thấy như: Lò vi sóng, Nồi sấy,…

Sấy lạnh 

Là phương pháp sấy khô rau quả trong điều kiện nhiệt độ và ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường. Nhiệt độ thấp để đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm, còn ẩm thấp để tạo ra chênh lệch ẩm. Do đó ẩm trong vật liệu sẽ thoát ra ngoài dễ dàng. 

Xem thêm: Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng – Khác biệt tạo nên sản phẩm sấy chất lượng

Phương pháp sấy khô rau quả
Sấy lạnh là phương pháp sấy khô rau quả trong điều kiện nhiệt độ và ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường

Sấy thăng hoa

Đây là loại phương pháp làm bốc hơi nước từ thể rắn sang thể khí mà không thông qua thể lỏng. Phương pháp thực hiện với việc đông lạnh hoa quả ở -20°C. Lúc này nước trong hoa quả đã chuyển qua thể rắn và quy trình được tiếp tục bằng cách cho bay hơi nước trong hoa quả mà không thông qua thể lỏng của nước.

Xem thêm: So sánh sấy lạnh và sấy thăng hoa – Ưu và nhược điểm

SASAKI – Phương pháp sấy khô rau quả bằng công nghệ Nhật Bản

Nguyên màu nguyên mùi nguyên vị

Máy sấy lạnh SASAKI nhờ kết hợp được 3 công nghệ SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp cùng SẤY BƠM NHIỆT và KHO LẠNH. Nhiệt và không khí sẽ ở trong buồng sấy (Hệ thống tuần hoàn khí kín ) không lấy nhiệt từ môi trường, nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần, vì vậy mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy. 

Rút ngắn 50% thời gian sấy và tái tạo năng lượng

Với hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy để tái tạo chu trình và sẽ liên tục tuần hoàn bên trong buồng sấy. Vì vậy, thời gian sấy được rút ngắn so với máy sấy bơm nhiệt, là thải ẩm và thu hồi nhiệt từ môi trường.

Phương pháp sấy khô rau quả
Hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy

Tiết kiệm 83% điện tiêu thụ

Với phương pháp sấy khô rau quả của SASAKI, 1 giờ trên máy sấy lạnh SASAKI tiêu thụ chỉ là 1,1 KW (Máy sấy lạnh HPTSASAKI 010), máy sấy nóng trên thị trường công bố trung bình sẽ là từ 6-8KW còn máy sấy bơm nhiệt tiêu chuẩn 3 – 4KW.

Dải sấy rộng nhất từ 3-80°C

Nhờ kết hợp được 3 công nghệ SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp, SẤY BƠM NHIỆT và Bộ cấp nhiệt phụ khi cần. Dải sấy của máy sấy khô rau quả SASAKI rộng, có thể sấy đa chủng loại. 

+ Các loại hạt như tiêu, điều, hạt macca, hạt đậu,…cần nhiệt độ sấy cao từ 45-80 độ C.

+ Lá cây hoặc một số loại hoa quả thái lát về bước cuối cần nhiệt độ từ 50-55°C để rút cạn nước trong sản phẩm.

+ 18 – 22°C với một số loại vi sinh là nhiệt độ sấy để vi sinh phát triển.

Phương pháp sấy khô rau quả để độ ẩm đạt chuẩn 5%

Máy sấy SASAKI hoạt động trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy từ đó làm tăng khả năng rút nước đều nhau từ trong ra ngoài của vật sấy.

Với những sản phẩm dùng để nghiền độ ẩm phải đạt 5% thì mới không bị sinh nhiệt và bết

Buồng sấy đa năng đa dụng có hỗ trợ đèn UV diệt khuẩn 

Sau khi kết thúc chương trình sấy chưa kịp thu hồi ngay thì có thể cài đặt một nhiệt độ phù hợp ( gọi là nhiệt độ dưỡng ) để tránh hiện tượng hồi ẩm lại phía bên trong sản phẩm.

Với dải nhiệt xuống tới tận 3°C thì khách hàng có thể chuyển từ sấy tự động sang chế độ tủ mát để bảo quản luôn các sản phẩm.

Bên trong buồng sấy có trang bị thêm đèn để UV tăng khả năng diệt khuẩn trước khi sấy hoặc sau khi kết thúc sấy.

Hệ thống quản trị thông minh 

  • Tự động kiểm soát toàn bộ quá trình sấy 
  • Phương pháp sấy khô rau quả được nguyên cứu thiết lập và lưu trữ chương trình sấy.
  • Xác định và hiển thị lỗi khi máy xảy ra sự cố
  • Bộ PLC ổn định cao, tính toán chuẩn xác, độ bền cao
  • Phát hiện lỗi của hệ thống nhanh chóng   
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *