Dược liệu sấy lạnh và sấy thủ công khác gì nhau?

Trước kia, việc sấy dược liệu thường được áp dụng phương pháp thủ công. Với phương pháp này, ta bị phụ thuộc nhiều vào thời tiết, mất nhiều công sức. Hiện nay xuất hiện phương pháp dược liệu sấy lạnh bằng máy sấy giúp nâng cao năng suất, chất lượng dược liệu hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hai phương pháp này cùng Sasaki trong bài viết dưới đây.

Phương pháp sấy dược liệu thủ công

Với phương pháp sấy thủ công thường có hai cách: Phơi nắng hoặc sấy qua lửa để làm khô dược liệu. Tuy nhiên, việc này đã khiến cho dược phẩm mất đi màu sắc tự nhiên cũng như hương vị của nó, thậm chí còn khiến nó mất chất và bị biến đổi mùi vị.

Phơi nắng

Khi phơi nên chọn những nơi sạch sẽ, đã được quét dọn kỹ là không bị ẩm, thoáng mát. Dược phẩm cần được rải đều và thường xuyên đảo, trở mặt để chúng được khô đều và nhanh hơn.

Dược liệu sấy lạnh
Phơi sấy dược liệu theo phương pháp thủ công

Đây được xem là một phương pháp thông dụng được áp dụng cho nhiều loại dược liệu. Dược liệu được phơi dược liệu ở trên giàn, sân và sử dụng văn màn mỏng để che.

Phơi trong bóng râm

Đây là phương pháp thường được sử dụng cho các dược liệu dễ bị bay màu, biến chất khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể bó thành từng bó và dùng dây treo trong nhà hoặc rải đều trên rá, nong, nia…và đặt trong bóng râm. Tùy theo từng loại dược liệu mà bạn có thể lựa chọn cách phơi phù hợp.

Dược liệu sấy lạnh bằng máy sấy SASAKI

Mỗi loại dược liệu sẽ có một nhiệt độ sấy và yêu cầu về chất lượng khác nhau. Khi sấy thực phẩm bằng phương pháp thủ công rất khó để sản phẩm đạt được chất lượng yêu cầu.

Phương pháp sấy lạnh hỗ trợ rất nhiều trong việc sấy dược liệu. Đặc biệt là các cơ sở chế biến thuốc đông y thường xuyên sấy đương quy, nấm kim chi,…có nhu cầu sử dụng cao và liên tục. Để việc sấy diễn ra được nhanh chóng và đảm bảo vệ sinh, bạn nên sơ chế và làm sạch, phân loại các dược liệu ra từng phần khác nhau. Các vật liệu có kích cỡ cũng như có độ dày, yêu cầu về chất lượng tương tự nhau nên để cùng một mẻ nhằm đảm bảo khi đem vào sấy, chúng sẽ được sấy khô đều nhau.

Dược liệu sấy lạnh
Dược liệu sấy lạnh bằng máy sấy SASAKI

Đặc biệt thành phẩm đầu ra có thể giữ được màu sắc tự nhiên tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao. Khi sấy khô dược liệu bằng máy sấy nhiệt độ cao thì thường thành phẩm sau khi sấy sẽ bị co rúm lại. Nhưng khi sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp thì tình trạng co rúm sẽ giảm đi đáng kể. Chất lượng sản phẩm sau khi sấy cũng tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.

Máy sấy lạnh SASAKI

Công nghệ chế biến và bảo quản đang là vấn đề được các doanh nghiệp Việt và thế giới quan tâm. Hiện nay, trên thị trường đang đề cao trong việc sản xuất các chuỗi sản phẩm giá trị nông sản chất lượng cao.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất và xuất khẩu ra thị trường quốc tế, SASAKI đã chế tạo máy sấy lạnh thông minh tăng tốc theo tiêu chuẩn Nhật Bản. SASAKI khác biệt và hiệu quả trong sản xuất dược liệu sấy lạnh bởi 10 tính năng đột phá nhất trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Tổng hợp 3 loại máy sấy dược liệu công nghiệp tốt nhất cho nhà máy chế biến


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Đăng ký sấy lạnh MIỄN PHÍ ngay bằng máy sấy công nghiệp Sasaki

Hotline: 0968 723 079

Email: sales@sasaki.com.vn

Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *