Chế biến sâu – Giải pháp bền vững nâng cao giá trị nông sản chế biến và bảo quản

Vùng miền núi của Việt Nam có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản vùng vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân. Vì thế việc nâng cao giá trị nông sản cũng chưa được thực hiện đồng bộ ở các vùng sản xuất lớn. 

Thực trạng chế biến nông sản hiện nay 

Điện Biên là một trong những địa phương có nhiều nông sản đặc trưng, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, như: Gạo tám thơm Điện Biên, cà phê, chè san tuyết…

Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp của địa phương này vẫn đang bị bỏ ngỏ. Những hoạt động chế biến của hầu hết của các cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã có quy mô nhỏ lẻ, mới chỉ sơ chế và xuất bán nguyên liệu thô sau thu hoạch nên giá trị sản phẩm không cao.

Lấy ví dụ như, sản phẩm chè và cà phê là 2 loại nông sản có năng suất, chất lượng cao, mang tính chất vùng miền như: cà phê, chè Shan Tuyết mới chỉ là sơ chế thô để xuất khẩu. Một số doanh nghiệp đã chế biến cà phê bột, tuy nhiên sản phẩm còn chưa cạnh tranh được với một số sản phẩm cùng loại trên thị trường.

nâng cao giá trị nông sản chế biến
sản phẩm chè và cà phê là 2 loại nông sản có năng suất, chất lượng cao

Nguyên nhân chất lượng nông sản còn hạn chế

Công nghiệp chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp hạn chế là 2 nguyên nhân chính khiến các sản phẩm khiến có giá trị chưa cao.

Mặc dù cam sành có giá trị kinh tế cao, là cây mũi nhọn, cây chủ đạo trong phát triển kinh tế, cây làm giàu của người nông dân. Song hiện nay cam sành Hà Giang chủ yếu tiêu thụ quả tươi; vận chuyển chủ yếu theo phương pháp thủ công nên dễ gây tổn thương bề mặt quả, khiến sản phẩm nhanh  thối, mốc, gây tổn thất sau thu hoạch. Do vậy, chưa phát huy được hết tiềm năng phát triển, cũng như giá trị hàng hóa của cam.

Theo số liệu từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cả nước hiện có trên 43.000 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản, trên 7.500 cơ sở chế biến nông lâm thủy sản quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu. Thế nhưng, hầu hết sản phẩm nông sản chỉ mới xuất khẩu ở dạng thô, hàm lượng giá trị gia tăng khá thấp. Hiện nay, nông sản trong nước mới có 20 – 30% qua chế biến xuất khẩu.

Giải pháp bảo quản và chế biến nông sản 

Các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, thiết bị để chế biến các sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao giá trị nông sản của thị trường và góp phần làm giảm áp lực khâu tiêu thụ trái tươi.

nâng cao giá trị nông sản chế biến
Các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, thiết bị để chế biến các sản phẩm có chất lượng cao

Từ những bất cập đó SASAKI với hơn 20 năm kinh nghiệm của mình đã chế tạo ra sản phẩm máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI với nhiều tính năng độc đáo, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong việc chế biến sản phẩm sau thu hoạch.

Giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên của sản phẩm

Áp dụng công nghệ sấy độc quyền Nhật Bản, máy sấy lạnh SASAKI sở hữu những khác biệt có một không hai trên thị trường hiện nay. Bằng công nghệ sấy lạnh tuần hoàn khí kín, SASAKI giúp sản phẩm sấy giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên hương vị và thành phần dinh dưỡng tự nhiên. Giá trị của rau củ sấy khô cũng được cải thiện. Tạo cơ hội nâng cao thu nhập cho người nông dân. Cũng như các cơ sở chế biến trên cả nước.

Tiết kiệm năng lượng số 1 trên thị trường

Bên cạnh đó, Máy sấy lạnh SASAKI hiện có khả năng tiết kiệm năng lượng số một trên thị trường Việt Nam. Tiết kiệm 83% so với máy sấy nhiệt truyền thống, 43% so với máy sấy dùng bơm nhiệt. Phương pháp này sẽ giúp các cơ sở chế biến tiết kiệm chi phí sản xuất. 

Theo kinh nghiệm mua máy sấy hoa quả, cần phải xác định được nhu cầu sấy là gì? Khối lượng nông sản trung bình hiện tại là bao nhiêu? Từ đó mới chọn loại máy sấy phù hợp nhất. 

Máy sấy trái cây Nhật Bản SASAKI có các dòng máy với nhiều công suất khác nhau. Có thể đáp ứng nhu cầu sấy của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến nông sản trên cả nước. 

 Tỷ lệ hoàn nguyên tốt

Rút ẩm đồng đều từ bên trong ra ngoài nhờ nguyên lý tách ẩm độc lập – kép giúp sản phẩm giữ nguyên được liên kết hóa học. Thích hợp để chế biến các sản phẩm detox, giảm cân. Khi ngâm vào nước, sản phẩm sấy có thể trở về hình dạng ban đầu với hương vị tự nhiên.

Thời gian sấy nhanh chóng

Bên cạnh khả năng hoàn nguyên độc đáo, công nghệ rút ẩm từ bên trong của SASAKI còn có thể tối ưu hóa thời gian sấy nhanh chóng. Không những tiết kiệm thời gian sấy, với hệ quản trị thông minh của SASAKI có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân công kỹ thuật.

Bảng giá máy sấy lạnh nông sản có thể tham khảo

Hãng máy sấy SASAKI hiện nay có nhiều loại máy sấy lạnh nông sản phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất 100kg tới 2.5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng bởi máy có hệ thống hút ẩm thứ cấp giúp đẩy nhanh quá trình sấy khô.

Máy sấy nông sản HPTSASAKI – 010

 • Số lượng khay sấy: Số lượng khay sấy: 25 khay (12m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh
 • Đối tượng: Hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,… nhỏ

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI010

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010

Máy sấy lạnh nông sản HPTSASAKI 020 – 200kg/lượt sấy

Với hai buồng sấy thông minh, độc lập, các mẻ xoài sấy có 

 • Số lượng khay sấy: Số lượng khay sấy: 32 khay (16m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
 • Đối tượng: Cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã có sản lượng nhỏ đến trung bình

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Máy sấy lạnh nông sản HPTSASAKI 0805 – 500kg/lượt sấy

 • Số lượng khay sấy: 144 khay (122m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Đối tượng thích hợp: Cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã có sản lượng lớn

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI0805

Máy sấy lạnh SASAKI 500kg
Máy sấy lạnh SASAKI 500kg

Máy sấy lạnh nông sản HPTSASAKI 0810 – 1000KG/lượt sấy

 • Số lượng khay sấy: 252 khay (213m2)
 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Đối tượng thích hợp: Cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, Hợp tác xã có sản lượng lớn trở lên.

Xem thêm Thông số kỹ thuật chi tiết máy sấy lạnh HPTSASAKI0810

Máy sấy lạnh SASAKI 1 tấn
Máy sấy lạnh SASAKI 1 tấn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Như vậy, để nâng cao giá trị nông sản, doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ cũng như thiết bị hiện đại, linh hoạt tích hợp vào quá trình sản xuất. Từ đó, đảm bảo chất lượng hàng hóa, kể cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *