Hướng dẫn cách sấy khô nấm linh chi, mang lại giá trị kinh tế cao

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý, ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, và cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh việc là thực phẩm quý, nấm linh chi cũng là một loại dược liệu khó chế biến, đặc biệt là quá trình sấy khô nấm linh chi.

Trên địa bàn cả nước nói chung, việc sản xuất nấm linh chi khô vẫn còn hạn chế, quy mô nhỏ lẻ, phương thức chế biến và bảo quản còn thủ công, chưa áp dụng công nghệ tiên tiến và sản xuất. Điều này dẫn tới việc giảm chất lượng của linh chi đầu ra, cũng như giảm giá trị của nấm linh chi sấy khô.

Để khắc phục được điều này, cần áp dụng những phương pháp hiện đại vào việc chế biến, sản xuất nấm, cải thiện chất lượng sản phẩm đầu ra, cụ thể là sấy lạnh nấm. 

Ưu điểm khi sấy khô nấm linh chi bằng máy sấy lạnh SASAKI

Khi tiến hành sấy nấm linh chi bằng máy sấy lạnh SASAKI, việc sản xuất sẽ không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Giảm hiện tượng ẩm mốc sản phẩm sau khi sấy. Thời gian bảo quản dược liệu sấy lạnh được lâu hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp, hiệu suất sấy khô cao. Máy hoạt động theo nguyên tắc sấy ngưng tụ tuần hoàn khí kín, có thể tiết kiệm điện hơn 85% so với sấy nhiệt truyền thống. Kết hợp với nguyên lý tách ẩm độc lập – kép, SASAKI giữ được trọn vẹn dược tính của nấm linh chi khô, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Sấy khô nấm linh chi
SASAKI giữ được trọn vẹn dược tính của nấm linh chi khô, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế

Về hiệu suất sử dụng, SASAKI giúp giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống. Với hệ thống quản trị thông minh, tự động, SASAKI giúp tiết kiệm chi phí nhân công, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến.

Đặc biệt, thành phẩm nấm linh chi khô có thể giữ nguyên được dược tính vốn có của nấm tươi. Giúp cho chất lượng sản phẩm được cải thiện, và cải thiện thu nhập. 

Ngoài giá trị kinh tế từ việc sấy khô nấm linh chi, SASAKI còn mang lại giá trị bền vững cho xã hội như bảo vệ môi trường, ổn định sản lượng mua cho bà con nông dân, luôn đồng hành cùng bà con.

Quy trình sấy khô nấm linh chi bằng máy sấy lạnh

Phương pháp sấy khô nấm linh chi tốt nhất là dùng máy sấy lạnh, sấy ở nhiệt độ thấp. Trong hai phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công, sấy lạnh mang lại hiệu quả hơn hẳn so với cách phơi sấy truyền thống. Với nấm linh chi nói riêng, dược liệu nói chung, phương pháp sấy lạnh là phù hợp nhất.

Quy trình sấy nấm linh chi bao gồm các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn thành phẩm đầu vào

Thu hái nấm đúng tuổi, tránh trường hợp nấm quá non hoặc quá già. 

Trước khi sấy cần chia thành các mẻ sấy khác nhau theo kích cỡ, độ dày mỏng,…

Bước 2: Sấy

Sau khi nấm linh chi đã được xếp gọn gàng và dải đều một lớp vào khay sấy, không nên để lớp quá dày hoặc quá mỏng, nguyên liệu sẽ không được đều. 

Nấm linh chi là loại thảo dược dễ mất đi dược tính nên cần được cài đặt chế độ và nhiệt độ sấy thích hợp. Theo khuyến cáo, nên tiến hành sấy với nhiệt độ từ 30 – 50°C.

Trong quá trình sấy cần chú ý theo dõi, quan sát quá trình co lại của sản phẩm và hoạt động của thiết bị sấy để đảm bảo chất lượng và sản lượng đầu ra. Trong đó, nếu khách hàng sử dụng máy sấy lạnh Sasaki thì chỉ cần thiết lập chế độ sấy từ đầu và không cần phải quan sát liên tục vì hệ thống thiết bị đã đảm bảo mọi khâu sấy cũng như thành phẩm cho nhà sản xuất. 

Bước 3: Bảo quản

Nấm đã sấy nên bảo quản trong kho thoáng, khô không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm. Phải xếp bao nấm trên kệ không xếp trực tiếp xuống nền, thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm. 

Trong quá trình này, bộ phận bảo quản cần nắm được nguyên tắc phơi sấy dược liệu để phục vụ cho công việc giúp kéo dài thời hạn sử dụng nấm.

Sấy khô nấm linh chi
Nấm linh chi sau sấy cần được bảo quản đúng cách để kéo dài thời gian sử dụng

Top 5 dòng máy sấy lạnh nấm linh chi tốt nhất thị trường

Sasaki hiện đang cung cấp cho thị trường nhiều loại máy sấy với các công suất khác nhau. Trong đó, khách hàng có thể tham khảo qua một số sản phẩm sau.

Máy Sấy Lạnh nấm linh chi 010, 100kg/lượt sấy

HPTSASAKI 010 được sử dụng để sấy thực phẩm, nông sản, thủy sản dược liệu có giá trị cao. Máy sử dụng công nghệ chế biến tối ưu nhất hiện nay.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: inox 304
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80 °C
 • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh

Máy Sấy Lạnh nấm linh chi 020, 200kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh thông minh HPTSASAKI020 là dòng máy sấy lạnh được trang bị nhiều tính năng độc đáo. Với công nghệ độc quyền từ Nhật Bản, HPTSASAKI020 được dự đoán sẽ là “trợ thủ đắc lực” trong việc nghiên cứu và chế biến nông sản, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 2.2 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 36 khay

Máy Sấy Lạnh nấm linh chi 0805, 500kg/lượt sấy

Máy sấy nấm HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu tươi/mẻ, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Số lượng khay sấy 176 (86m2)

Máy Sấy Lạnh 0810, 1000kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh nấm linh chi 0810 (1000 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy lên tới 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Máy sấy nấm HPTSASAKI0810 là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 396 (192m2)

Máy Sấy Lạnh nấm linh chi 0815, 1500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh 0815 (1500 kg) thường để phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng được nhu cầu sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Máy sấy HPTSASAKI0815 là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: Khay bằng nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 11.3 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 572 (278m2)
Sấy khô nấm linh chi
Sasaki cung cấp các loại máy sấy chất lượng với nhiều công suất khác nhau

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

 • Hotline: 0968 723 079
 • Email: sales@sasaki.com.vn
 • Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *