Tìm hiểu kỹ thuật sấy lạnh – kỹ thuật sấy nông sản hiện đại của ngành nông nghiệp hiện nay

Sấy nông sản là công đoạn quan trọng trong quá trình thu hoạch nông sản. Để có thể bảo quản nông sản tốt nhằm sử dụng lâu dài thì cần có những kỹ thuật sấy hiệu quả. Hiện nay, nhiều kỹ thuật sấy đã được ứng dụng vào ngành nông nghiệp mang lại lợi ích to lớn. Hãy tìm hiểu những kỹ thuật sấy nông sản hiện đại trong ngành nông nghiệp hiện nay.

Kỹ thuật sấy nông sản là gì?

Sấy nông sản là quá trình làm khô nông sản bằng nhiều kỹ thuật khác nhau nhằm hút nước trong nông sản. Quá trình này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nông sản, nếu nông sản không được sấy khô đúng cách có thể làm giảm thời hạn sử dụng, gây ra nhiều hiện tượng như nông sản bị mốc meo, vi sinh vật phát triển làm hư hỏng nông sản.

Kỹ thuật sấy nông sản là phương pháp mà người sản xuất sử dụng để sấy nông sản. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để sấy khô nông sản, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với yêu cầu của mỗi hộ gia đình và cơ sở sản xuất. 

Kỹ thuật sấy nông sản
Nông sản sấy tạo ra sự phát triển mới cho nông nghiệp Việt

Những kỹ thuật sấy nông sản phổ biến hiện nay

Kỹ thuật sấy thăng hoa

Quá trình sấy diễn ra trong điều kiện chân không, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Kỹ thuật này áp dụng cho sản phẩm muốn giữ được màu và hình dạng tự nhiên. Máy sấy thăng hoa có giá thành rất cao, cần cân nhắc kỹ, sản phẩm sấy có giá trị cao trên thị trường thì mới nên sử dụng.

Kỹ thuật sấy bơm nhiệt

Kỹ thuật này hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học, vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác. Sấy bơm nhiệt được vận hành với hệ thống bơm nhiệt kết hợp bộ cấp nhiệt phụ, tận dụng nguồn nhiệt bơm từ nhiệt tạo ra làm nóng khí sấy. 

Kỹ thuật sấy nhân tạo tuần hoàn khí nóng

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật này là sự chuyển động của luồng không khí dùng làm tác nhân sấy. Không khí nóng có thể tạo ra bằng nhiều cách, chuyển động tuần hoàn trong buồng sấy, tiếp xúc với bề mặt cần sấy làm cho hơi ẩm trong vật bốc lên sau đó chuyển động ra ngoài theo luồng khí đó.

Kỹ thuật sấy lạnh – kỹ thuật sấy nông sản hiện đại của ngành nông nghiệp hiện nay

Ngoài những kỹ thuật được nêu ở trên, sấy lạnh là phương pháp hoạt động dựa trên nguyên lý sấy nông sản ở điều kiện nhiệt độ độ ẩm rất thấp, không khí khô với độ ẩm khoảng 10-30% và nhiệt độ thấp từ 35-60 độ C hơn so với nhiệt độ sấy thông thường. Nói một cách khác, quá trình sấy lạnh được diễn ra trong điều kiện áp suất khí quyển.

Cấu tạo của máy sấy lạnh thường gồm có một máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy tùy vào quy mô của thiết bị. Trong đó, máy bơm nhiệt thường có một đầu nóng và một đầu lạnh. Quá trình sấy được diễn ra liên tục và khép kín. 

Tìm hiểu kỹ thuật sấy nông sản của SASAKI

Kỹ thuật sấy nông sản SASAKI là phương pháp cải thiện chất lượng nông sản sấy. Với phương pháp này, nông sản sấy được đẹp mắt, hương vị tự nhiên, có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe ở các thị trường quốc tế. Từ đó, mang lại giá trị kinh tế cao, mở ra cơ hội làm giàu cho các cơ sở sản xuất.

Máy sấy lạnh SASAKI
Máy sấy lạnh SASAKI

SASAKI áp dụng công nghệ sấy lạnh ở dải nhiệt thấp cùng với sấy bơm nhiệt và kho lạnh, không khí sẽ ở trong buồng sấy không lấy nhiệt từ môi trường, nhiệt năng đưa vào buồng sấy nhờ vào dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần, vì vậy mùi vị sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy. 

Sấy lạnh là công nghệ sấy tiên tiến nhất hiện nay trên thị trường được áp dụng trong chế biến thực phẩm sau thu hoạch. Một số sản phẩm sấy lạnh có thể kể đến như: Các loại trái cây (chuối, mít, xoài, thanh long,…), các loại thịt, cá, thủy hải sản, dược liệu, chè,…

Với kỹ thuật sấy này, SASAKI có thể khắc chế được những hạn chế, đồng thời tối ưu những ưu điểm của các phương pháp sấy hiện nay như tiết kiệm năng lượng, rút ngắn thời gian sấy, đơn giản hóa quy trình sấy, thân thiện với môi trường. 

Một số loại máy sấy lạnh bán chạy trên thị trường hiện nay:

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 – 1000kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 (1000 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Máy sấy HPTSASAKI0810 là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 10.3 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 396 (192m2)

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 – 1500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 (1500 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Máy sấy HPTSASAKI0815 là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 11.3 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 572 (278m2)

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh SASAKI với công suất cực lớn đáp ứng sản lượng 2,5 tấn nguyên liệu tươi/ mẻ sấy. Với công nghệ hiện đại nhất so với các dòng máy sấy lạnh trên thị trường, máy sấy lạnh SASAKI sấy đa chủng loại là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp có sản lượng sấy lớn giúp nâng tầm sản phẩm và giá trị của doanh nghiệp.

 • Khung máy: Inox, thép
 • Chất liệu khay sấy: Khay nhựa chịu nhiệt (810 x 600)
 • Nhiệt độ sấy: 10 – 80°C
 • Công suất tiêu thụ điện: 19.0 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 1100 (535m2)

Để biết thêm thông tin chi tiết về máy sấy lạnh SASAKI, có thể liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN
Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM
Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:
Hotline: 0968 723 079
Email: sales@sasaki.com.vn
Website: https://sasaki.com.vn/

Trên đây là bài viết về những kỹ thuật sấy nông sản hiện nay và công nghệ sấy lạnh SASAKI, hy vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *