Hướng dẫn cách làm trà từ hoa hồng bằng lò vi sóng đơn giản

Trà hoa hồng được biết đến như một phương thuốc cho sức khỏe và làm đẹp đặc biệt được yêu thích bởi phái nữ. Vậy thì có lý do gì mà không đặt vài lọ hoa hồng khô lên ngăn tủ và thưởng thức một tách trà hoa mỗi ngày?

Lựa chọn hoa hồng làm trà

Dù làm trà từ hoa khô hay hoa tươi thì những bông hoa cũng cần được chọn lựa cẩn thận. Để làm trà hoa hồng khô, bạn có thể dùng những bông hoa hồng đã nở, tách từng cánh hoa. Rosalia luôn chọn những đóa hồng đang thì rực rỡ, là khi mà hoa có hương thơm nồng nàn nhất và màu sắc của hoa cũng rực rỡ nhất. 

Nếu muốn pha trà hoa hồng khô nguyên bông, bạn nên hái hoa hồng ngay từ khi búp còn nhỏ để có chất lượng tốt nhất.

Trà từ hoa hồng
Nếu muốn pha trà hoa hồng khô nguyên bông, bạn nên hái hoa hồng ngay từ khi búp còn nhỏ để có chất lượng tốt nhất

Các cánh hoa hay nụ hoa sau khi hái được rửa sạch và để ráo nước, đối với nụ hoa bạn cần treo ngược để nước có thể róc ra hết.

Cách sấy khô hoa hồng làm trà

Công đoạn quan trọng nhất trong cách làm trà hoa hồng chính là khi sấy khô hoa. Những bông hoa hồng nếu không được sấy đúng cách có thể bị phai màu hoặc mất dưỡng chất, khi đó trà hoa hồng sẽ không phát huy được tác dụng.

Sấy khô hoa hồng bằng ánh nắng mặt trời

Hoa hồng tốt nhất nên được sấy khô bằng ánh nắng tự nhiên của mặt trời. Những cánh hoa hồng được xếp trên lưới, không nên xếp quá dày, phơi chỗ thoáng vào ngày nhiều nắng và phải được lật thường xuyên trong suốt quá trình sấy khô. Hoa sấy khô không nhất thiết cần ánh mặt trời chiếu thẳng. Thông thường cánh hoa sẽ được sấy khô trong khoảng từ 4 đến 6 ngày. 

Với búp hoa hồng, quá trình này sẽ lâu hơn – khoảng vài tuần – và búp hoa phải được dốc ngược xuống.

Xem thêm: Ưu điểm của máy sấy lạnh hoa quả công nghiệp so với phương pháp thủ công

Sấy khô hoa hồng bằng lò vi sóng

Tuy rằng cách tốt nhất để làm trà hoa hồng khô là bằng ánh nắng nhưng đối với những nơi không có đủ ánh nắng hoặc thời gian có ánh nắng không nhiều, bạn có thể sấy khô hoa bằng lò vi sóng.

  • Bước 1: Xếp những cánh hoa, nụ hoa giữa hai lớp giấy mỏng, dàn đều.
  • Bước 2: Đặt chế độ cho lò vi sóng khoảng 30 giây và kiểm tra cánh hoa, nếu chưa khô sấy tiếp khoảng 5 – 10 giây.
  • Bước 3: Sau khi hoa đã khô, đặt hoa ra chỗ thoáng để nguội trước khi cho vào lọ/hộp hoặc túi zip

Hoa hồng sấy khô sau khi để nguội đã sẵn sàng để bạn pha ngay một tách trà ấm, khi thưởng thức bạn có thể cho thêm gừng hoặc mật ong để vị trà đậm đà, ngon miệng và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Cách làm hoa quả sấy khô bằng lò vi sóng có mang lại hiệu quả?

Sấy khô hoa hồng bằng máy sấy lạnh sasaki

Tuy rằng cách tốt nhất để làm trà hoa hồng là bằng ánh nắng tự nhiên nhưng với việc sản xuất số lượng lớn, bạn có thể sấy khô hoa bằng máy sấy lạnh sasaki.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn và loại bỏ những cánh hoa héo, úa, chỉ để lại cánh hoa tươi sau đó mang đi rửa bằng máy công nghiệp hoặc rửa thủ công để đảm bảo sản lượng nguyên liệu đầu vào.
  • Sau đó đưa hoa ra hong để ráo nước trước khi đưa vào sấy.

Bước 2: Đưa cánh hoa vào khay sấy

Tiến hành xếp cánh hoa lên khay sấy, dàn đều để đảm bảo cánh hoa khô đều và không phải đảo nhiều lần trong suốt quá trình sấy.

Bước 3: Tiến hành sấy

Sau khi đóng cửa máy sấy hoa hồng, mở nút nguồn và thiết lập chế độ sấy.

Lưu ý chương trình sấy đã được thiết lập sẵn hoặc doanh nghiệp tự cài đặt thời gian, nhiệt độ sấy cho phù hợp với từng loại nguyên liệu tươi. 

Xem thêm: Lựa chọn máy sấy lạnh hoa hồng mang lại hiệu quả nhất

Sau khi chương trình sấy hoàn thành thì bạn có thể đưa thành phẩm ra, cung cấp cho các nhà bán lẻ để khách hàng có thể thưởng thức được trà từ hoa hồng thơm ngon.

trà từ hoa hồng
Trà hoa hồng từ búp hoa non sẽ cho mùi vị và hương thơm ngon đậm đà

Bảo quản trà hoa hồng khô kéo dài thời gian bảo quản

Những bông hoa hồng sau khi được sấy khô cũng cần phải bảo quản cẩn thận để thời gian sử dụng được lâu hơn. Điều đầu tiên, bạn phải đảm bảo những chiếc hộp/ lọ đựng hoa hồng khô khô ráo và sạch sẽ, nắp lọ vừa khít. Hộp trà đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có mùi của các loại thảo dược hay hóa chất khác, đồng thời bạn chỉ nên cho thêm trà hoa hồng vào hộp khi đã sử dụng hết lượt trà cũ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản trà hoa hồng khô bằng cách chia nhỏ hoa hồng vào các túi zip kéo kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với cách bảo quản này, bạn nên lấy một lượng vừa đủ để sử dụng mỗi lần pha trà. 

Những bông hoa hồng rực rỡ mà bạn trồng bây giờ không chỉ làm đẹp cho khu vườn mà còn có thể được chế biến thành loại trà hoa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe qua cách làm trà hoa hồng khô mà sasaki vừa bật mí. Hãy tự yêu bản thân mình bằng một ly trà hoa hồng mỗi ngày nhé!

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *