Máy sấy bơm nhiệt heat pump là gì? Ưu điểm vượt trội của máy sấy Heatpump

Hiện nay, máy sấy bơm nhiệt heat pump đã trở thành “trợ thủ đắc lực” giúp tối ưu hóa công việc sấy khô các loại thực phẩm. Cùng tìm hiểu thông tin, đặc điểm cũng như ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt Heatpump ngay sau đây để đưa ra lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của mình nhé!

Máy sấy bơm nhiệt heat pump là gì? 

Máy sấy bơm nhiệt là dòng máy sấy sử dụng khí gas tạo hơi nóng trong môi trường áp suất cao để tách nước từ thực phẩm. Nhờ sử dụng khí gas thay bằng điện trở để làm nóng với các máy sấy truyền thống nên máy sấy bơm nhiệt Heatpump giúp các sản phẩm cần sấy khô đồng đều, độ khô đảm bảo mà vẫn tiết kiệm điện năng.

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm do phải sử dụng một năng lượng lớn cho một số công nghệ: sản xuất nước nóng, cô đặc, chưng cất, sấy…Do nguồn năng lượng ngày càng khan hiếm và chi phí sử dụng cho các nguồn năng lượng ngày càng gia tăng, do đó tìm các biện pháp để tiết kiệm năng lượng trong CNCB Thực phẩm là vấn đề cấp thiết.

Máy sấy Heat Pump do chỉ sử dụng điện để hoạt động động cơ mà không sử dụng điện trực tiếp để làm nóng vì vậy chỉ sử dụng ¼ chi phí điện năng vì vậy máy bơm nhiệt là giải pháp đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng.

Máy sấy bơm nhiệt là dòng máy sấy sử dụng khí gas tạo hơi nóng trong môi trường áp suất cao để tách nước từ thực phẩm
Máy sấy bơm nhiệt là dòng máy sấy sử dụng khí gas tạo hơi nóng trong môi trường áp suất cao để tách nước từ thực phẩm

Đọc thêmMáy sấy lạnh bơm nhiệt là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động 

Việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chính là cơ sở để đưa ra lựa chọn thiết bị sấy sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo

Cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt về cơ bản có bốn bộ phận chính:

 • Máy bơm nhiệt: Bơm nhiệt sẽ thu nhiệt lượng từ môi trường phía bên ngoài và được  vận chuyển tới bộ phận nén dưới áp suất cao.
 • Dàn nóng: Dàn nóng có nhiệm vụ chính là tỏa nhiệt ra bên ngoài nhờ hệ thống tản nhiệt.
 • Van tiết lưu: Van tiết lưu này sẽ có nhiệm vụ là điều tiết lưu chất lỏng từ áp suất cao, nhiệt độ cao sang một vùng áp suất thấp và nhiệt độ bay hơi thấp hơn.
 •  Dàn lạnh, lập trình điều khiển và các thiết bị phụ khác: Dàn lạnh có công dụng hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh để chuyển tới dàn nóng rồi xả ra ngoài.

Với đặc điểm cấu tạo như trên, máy bơm nhiệt hoạt động theo vòng tuần hoàn kín, nhờ đó mà dinh dưỡng của sản phẩm được lưu giữ tối đa, đồng thời giảm thiểu sự hao hụt năng lượng đáng kể so với các dòng máy khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt tương đối phức tạp
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt tương đối phức tạp

Nguyên lý hoạt động

Máy sấy bơm nhiệt sử dụng khí gas trong môi trường áp suất cao để tạo ra luồng khí nóng thổi vào lồng sấy. Luồng khí nóng này sẽ lấy hơi ẩm từ thực phẩm, chuyển thành những luồng khí nóng ẩm và được làm mát ngay tại lồng sấy.

Khi sấy, hơi ẩm được ngưng tụ thành nước và đẩy lên hộp chứa phía trên. Phần luồng khí sẽ tiếp tục tuần hoàn, được làm nóng và thổi vào lồng sấy để sấy khô đến khi sản phẩm đạt yêu cầu.

Máy sấy bơm nhiệt heat pump có gì nổi bật?

Khác với những loại máy sấy khô thực phẩm thông thường, máy sấy bơm nhiệt Heatpump sở hữu những tính năng vượt trội hơn hẳn, cụ thể như sau:

Tiết kiệm điện năng đến 50%

Máy sấy Heat Pump có hệ thống tuần hoàn khí kín giúp giảm thiểu tối đa tổn thất năng lượng (so với hệ thống hở phải bù nhiệt cho chu trình nạp khí liên tục nên tốn điện năng hơn). Vì vậy, máy sấy nàynày tiết kiệm điện năng vượt trội lên đến 50% so với máy sấy nhiệt truyền thống.

Không đào thải khí nóng nên không làm ảnh hưởng tới không khí

Ngoài việc tiết kiệm điện năng thì an toàn với môi trường là yếu tố tạo nên sự khác biệt của máy sấy Heat Pump. Thiết bị này có chu trình làm khô khép kín, giúp giảm tác động nhiệt, độ ẩm, mùi ra môi trường nên sấy bơm nhiệt vô cùng thân thiện với môi trường.

Điều này đặc biệt phù hợp với các nhà máy chế biến lớn có kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Phù hợp với mọi không gian

Các bộ phận của máy sấy được tích hợp nằm gọn trong máy, đồng thời hơi ẩm sau khi được ngưng tụ sẽ chứa trong hộp chứa nước nên không cần phải lắp thêm ống thông hơi. Nhờ vậy, máy sấy bơm nhiệt Heatpump có thiết kế gọn gàng, đảm bảo an toàn, dễ dàng lắp đặt và phù hợp với mọi không gian.

Với những gia đình muốn sở hữu máy sấy thực phẩm trong chế biến và bảo quản thì công nghệ Heatpump chính là sự lựa chọn tối ưu.

Với những gia đình muốn sở hữu máy sấy thực phẩm trong chế biến và bảo quản thì công nghệ Heatpump chính là sự lựa chọn tối ưu
Với những gia đình muốn sở hữu máy sấy thực phẩm trong chế biến và bảo quản thì công nghệ Heatpump chính là sự lựa chọn tối ưu

Xem thêm:

Sasaki cung cấp máy sấy chất lượng

Máy sấy bơm nhiệt đã dần trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm. Tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất mà bạn nên lựa chọn loại máy có công suất, giá thành phù hợp.

SASAKI đang là đơn vị cung cấp các loại máy sấy công nghệ cao, với công nghệ sấy 3 trong 1: công nghệ SẤY LẠNH ở dải nhiệt độ thấp + SẤY BƠM NHIỆT + KHO LẠNH, giúp hạn chế nhược và tối ưu các ưu điểm của cả 3 công nghệ sấy.

Những điểm nổi bật của máy sấy lạnh SASAKI

 • Đèn UV đảm bảo chất bảo vệ thực vật phân hủy hết, đồng thời giúp nông sản sử dụng được lâu dài.
 • Dải sấy rộng 10°- 80°C, sấy đa dạng sản phẩm và đáp ứng tối đa mọi nhu cầu sấy.
 • Màn hình cảm ứng tiện dụng, giao diện thân thiện dễ sử dụng.
 • Khay sấy thiết kế chống tích nhiệt gây cháy hoặc caramen và chống bám dính sản phẩm khi sấy.
 • Tấm PU 100mm bao inox/ tôn cách nhiệt, chống cháy với cơ cấu khóa Camlock tạo thành khối vững chắc và có khả năng tháo lắp dễ dàng.

Công nghệ tách ẩm kép, tuần hoàn kín

 • Hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn kín 100%, không thoát nhiệt (tiết kiệm năng lượng vượt trội). Đồng thời, máy sấy lạnh không thoát khí giúp lưu giữ trọn vẹn mùi, hương vị, dinh dưỡng thực phẩm.
Hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn kín 100%, không thoát nhiệt (tiết kiệm năng lượng vượt trội
Hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn kín 100%, không thoát nhiệt (tiết kiệm năng lượng vượt trội
Hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn kín 100%, không thoát nhiệt (tiết kiệm năng lượng vượt trội
 • Bên cạnh đó, khi sử dụng máy sấy lạnh không khí bên ngoài không thể vào bên trong giúp sản phẩm sấy đảm bảo vệ sinh an toàn và hạn chế nấm mốc.
 • Nguyên lý tách ẩm kép, độc lập đảm bảo đạt độ ẩm tối ưu (5%) và đồng đều từ trong ra ngoài sản phẩm.
 • Tiết kiệm năng lượng vượt trội nhờ hệ thống cân bằng nhiệt và tuần hoàn khí kín mang đến cho SASAKI khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội.

VD: Máy sấy HPTSASAKI010 (công suất 100kg tươi/mẻ sấy) có mức tiêu thụ điện tối đa chỉ khoảng 1.1kw/h tương đương 1 chiếc nồi cơm điện gia dụng.

Hệ thống quản trị thông minh

Với bộ điều khiển lập trình PLC và phần mềm SASAKI, máy sấy lạnh SASAKI có khả năng đáp ứng những yêu cầu về hệ thống thông minh, hiện đại nhất như:

 • Dễ dàng sử dụng với giao diện tiếng Việt và màn hình cảm ứng lớn
 • Toàn bộ lịch sử chương trình sấy được số hóa, lưu trữ
 • Chương trình sấy linh hoạt 10 bước sấy
 • Khả năng lưu trữ không giới hạn
 • Khả năng kết nối, cập nhật từ xa
 • Báo mã lỗi và hướng dẫn khắc phục
SASAKI là công nghệ tiên phong trong chuyển đổi số nhờ hệ thống quản trị thông minh
SASAKI là công nghệ tiên phong trong chuyển đổi số nhờ hệ thống quản trị thông minh
SASAKI là công nghệ tiên phong trong chuyển đổi số nhờ hệ thống quản trị thông minh

Với những ưu điểm như trên, máy sấy lạnh SASAKI tự hào là dòng sản phẩm có một không hai trên thị trường, mang đến công nghệ cải tiến vượt trội so với những loại máy sấy bơm nhiệt heat pump thông thường. Với cam kết đem lại chất lượng chuẩn quốc tế, SASAKI là điểm đến lý tưởng cho mọi khách hàng.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về các dòng máy sấy bơm nhiệt các bạn vui lòng liên hệ hotline: 0968 723 079 để được nhận tư vấn miễn phí!

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *