Máy sấy nóng công nghiệp là gì? Ứng dụng của máy sấy nóng vào sản xuất

Máy sấy nóng công nghiệp sử dụng cơ chế sấy khô bằng nhiệt độ cao. Cơ chế hoạt động này mang đến những ưu nhược điểm nhất định. Vậy nên ứng dụng máy sấy nhiệt như thế nào để khai thác tối đa lợi ích, khắc phục nhược điểm? Mời bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Máy sấy nóng công nghiệp là gì?

Máy sấy nóng là thiết bị dùng để làm khô nguyên liệu dưới tác dụng của nhiệt độ cao (từ 40-90 độ C). Sản phẩm sau khi được chế biến bằng máy sấy nóng sẽ đạt đến độ khô nhất định giúp kéo dài thời gian bảo quản.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị luôn là vấn đề được nhiều nhà sản xuất quan tâm. Vậy các bộ phận chính cũng như cơ chế vận hành của máy sấy nóng công nghiệp có gì đặc biệt? Câu trả lời sẽ được trình bày cụ thể dưới đây.

Cấu tạo máy sấy nóng

Về cơ bản, máy sấy nóng công nghiệp có những bộ phận chủ yếu sau:

  • Quạt đối lưu không khí

Quạt đối lưu không khí có nhiệm vụ thổi khí nóng tuần hoàn tới khắp khay sấy, tác động tuần hoàn liên tục lên vật sấy. Từ đây, hơi nước và độ ẩm có trong nguyên liệu tươi sẽ bay hơi giúp sản phẩm khô nhanh và đồng đều.

Quạt đối lưu không khí có nhiệm vụ thổi khí nóng tuần hoàn tới khắp khay sấy, tác động tuần hoàn liên tục lên vật sấy
Quạt đối lưu không khí có nhiệm vụ thổi khí nóng tuần hoàn tới khắp khay sấy, tác động tuần hoàn liên tục lên vật sấy

Ngày nay, máy sấy nhiệt đều được tích hợp hệ thống quạt đối lưu nhằm tăng tốc độ gió, nâng cao công suất hoạt động.

  • Bộ trao đổi nhiệt

Đây là bộ phận thực hiện việc trao đổi nhiệt, tuần hoàn luồng không khí nóng trong buồng sấy nhằm tăng hiệu quả quá trình làm khô, rút ngắn thời gian sấy.

Bộ phận thực hiện việc trao đổi nhiệt, tuần hoàn luồng không khí nóng trong buồng sấy tăng hiệu quả quá trình làm khô, rút ngắn thời gian sấy
Bộ phận thực hiện việc trao đổi nhiệt, tuần hoàn luồng không khí nóng trong buồng sấy tăng hiệu quả quá trình làm khô, rút ngắn thời gian sấy

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ trao đổi nhiệt sẽ được ngăn cách với nguyên liệu giúp hạn chế tối đa sự tiếp xúc với khói bụi.

  • Đồng hồ nhiệt

Đồng hồ nhiệt là thiết bị giúp đo lường và kiểm tra nhiệt độ hiện có ở buồng sấy để đảm bảo nguyên liệu được sấy ở mức nhiệt phù hợp. 

Đồng hồ nhiệt là thiết bị giúp đo lường và kiểm tra nhiệt độ hiện có ở buồng sấy
Đồng hồ nhiệt là thiết bị giúp đo lường và kiểm tra nhiệt độ hiện có ở buồng sấy

Thông thường, quá trình sấy nóng thường sẽ không diễn ra theo một nhiệt độ cố định mà có sự thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào từng giai đoạn của sản phẩm. Vì vậy, xuyên suốt quá trình vận hành máy, người điều khiển phải kiểm tra đồng hồ liên tục để có những điều chỉnh sao cho phù hợp.

  • Van cấp phối

Van cấp phối là bộ phận có tác dụng điều chỉnh thành phần thực phẩm có trong 1 mét khối không khí, nhờ vậy mà nhiệt lượng sẽ được truyền và phân phối đều lên toàn bộ nguyên liệu.

Van cấp phối là bộ phận có tác dụng điều chỉnh thành phần thực phẩm có trong 1 mét khối không khí
Van cấp phối là bộ phận có tác dụng điều chỉnh thành phần thực phẩm có trong 1 mét khối không khí

Bên cạnh những bộ phận trên, bạn cũng cần lưu ý về cấu tạo cũng như chất lượng của khay sấy, buồng sấy, …Mặc dù không tham gia trực tiếp vào chu trình tạo nhiệt để làm khô sản phẩm nhưng chúng là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến năng suất làm việc và hiệu quả của toàn bộ quá trình sấy.

Máy sấy nóng công nghiệp là thiết bị phục vụ nhu cầu sản xuất lớn nên đòi hỏi về yêu cầu kỹ thuật cũng cao và phức tạp hơn các thiết bị gia dụng. Để gia tăng độ an toàn và kéo dài tuổi thọ của máy, người ta thường sử dụng thép hoặc Inox được phủ sơn tĩnh điện. Thiết kế này giúp máy chống gỉ, chịu nhiệt tốt và có độ bền cao. Đồng thời, người dùng dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Nguyên lý hoạt động

Máy sấy nóng công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc sấy tuần hoàn khí nóng. Không khí sẽ đối lưu tuần hoàn, mang theo hơi nóng làm nước và ẩm trong nguyên liệu thoát ra ngoài đến khi đạt độ khô mong muốn.

Quá trình hoạt động này thường diễn ra theo 2 giai đoạn là sấy từ dưới lên và sấy từ trên xuống. Ở giai đoạn đầu tiên, không khí nóng bốc lên phía trên và di chuyển đến đỉnh buồng sấy, đi qua lớp nguyên liệu và làm hơi nước thoát ra ngoài. Giai đoạn tiếp theo, luồng khí này tiếp tục được lưu thông trở lại đáy nhờ hệ thống quạt đối lưu không khí, chu trình sấy sẽ được tiếp diễn tương tự như giai đoạn 1.

Nhờ sự đảo chiều khí nóng, vật sấy sẽ được làm khô đều ở nhiều mặt mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc tối đa.

Ứng dụng của máy sấy nóng vào sản xuất

Với những đặc điểm về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động như trên, máy sấy nóng công nghiệp thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội và có ứng dụng quan trọng đối với sản xuất.

Một số ưu điểm của máy sấy nóng

  • Sấy khô đa dạng nguyên liệu

Thiết bị sấy nóng công nghiệp có thể được dùng để sấy khô hoàn toàn nhiều loại nguyên liệu, từ nông lâm thủy sản như tôm cá, rau củ quả,…đến dược liệu. Máy cũng có thể sấy nhiều dạng: lá, thân, rễ, hoa…đáp ứng được hầu hết nhu cầu sấy trên thị trường.

Thiết bị sấy nóng công nghiệp có thể được dùng để sấy khô hoàn toàn nhiều loại nguyên liệu
Thiết bị sấy nóng công nghiệp có thể được dùng để sấy khô hoàn toàn nhiều loại nguyên liệu
  • Chi phí đầu tư thấp

So với các loại thiết bị sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh hay sấy thăng hoa,…thì máy sấy nóng có giá thành rẻ nhất. Chi phí bỏ ra cho một đầu máy sấy thăng hoa với công suất 100kg/mẻ sấy có thể lên tới cả tỷ đồng, trong khi đó đầu tư sử dụng máy sấy nóng cùng công suất chỉ tốn chưa đến 100 triệu đồng.

  • Tiết kiệm thời gian phơi sấy

Máy hoạt động dựa trên công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn, kết hợp với nhiệt độ sấy cao giúp đẩy nhanh quá trình bay hơi nước của nguyên liệu đồng thời giúp vật sấy được khô đều nhau hơn, từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả quá trình sấy. Máy sấy nóng chỉ mất từ 6-8 tiếng cho một mẻ sấy mà vẫn đảm bảo tính đồng nhất của thành phẩm.

  • Thiết kế đơn giản, dễ vận hành

Với cơ chế hoạt động đơn giản, máy sấy nóng dễ sử dụng nhất trong các dòng máy sấy. Ngoài ra, công nghệ phát triển, khả năng tự động hóa cao việc chạy máy trở nên thuận tiện hơn.

Ứng dụng

Ứng dụng của máy sấy nóng trong công nghiệp rất quan trọng, máy giúp cải thiện quy trình chế biến nhiều loại nông sản, thực phẩm, dược liệu và các sản phẩm khác. Một số sản phẩm thường sử dụng máy sấy nóng công nghiệp để sấy khô có thể kể đến như: hoa quả sấy khô (mít sấy, chuối sấy), nông sản (lúa, ngô,..),  thủy hải sản (tôm khô, cá khô).

Máy sấy nóng làm việc trên nền nhiệt cao (từ 40-90 độ C) giúp sấy khô nhanh đa dạng các loại thực phẩm, tuy nhiên vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Với các loại dược liệu hay thực phẩm quý, nhạy cảm với nhiệt thì phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế như: không giữ được màu sắc, chất dinh dưỡng tối đa trong nguyên liệu; chỉ phù hợp để sấy khô hoàn toàn, không hiệu quả khi sấy dẻo hay sấy một nắng,..

Để khắc phục những nhược điểm trên, nhà sản xuất có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng công nghệ tiên tiến hơn như sấy lạnh. Phương pháp này giúp nguyên liệu được rút ẩm từ sâu bên trong ở dải nhiệt thấp, nhờ đó bảo toàn đặc tính tự nhiên của sản phẩm.

SASAKI cung cấp các sản phẩm máy sấy nóng công nghiệp

SASAKI là đơn vị cung cấp các thiết bị sấy phục vụ nhu cầu sản xuất từ nhỏ đến lớn của nhiều doanh nghiệp và cơ sở chế biến tại Việt Nam. Các máy có công suất sấy từ 100kg đến 3 tấn nông sản tươi. Công nghệ SASAKI sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, là thương hiệu dẫn đầu trong xu hướng chuyển đổi số và tự động hóa ở nước ta.

Hiện nay, ngoài các dòng máy sấy lạnh, SASAKI còn cung cấp thêm sản phẩm máy sấy nóng công nghiệp với công suất  lên đến 3 tấn/lượt sấy. Máy sấy nóng SASAKI mang nhiều ưu điểm vượt trội, không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn giúp nâng tầm giá trị nông sản Việt trên trường quốc tế.

Tham khảo các thiết bị sấy nóng SASAKI qua bảng sau:

Tên máy Công suất sấy
          HPTSASAKI010-H 100kg/lượt sấy
HPTSASAKI020-H 200kg/lượt sấy
HPTSASAKI0805-H 500kg/lượt sấy
HPTSASAKI0815-H 1.5 tấn/lượt sấy
HPTSASAKI0830-H 3 tấn/lượt sấy

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như ứng dụng của máy sấy nóng công nghiệp trong sản xuất. Để được tư vấn về các dòng máy sấy nóng chất lượng nhất hiện nay, liên hệ qua hotline: 0968 723 079.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *