Công nghệ sấy tuần hoàn khí nóng – 7 ưu nhược điểm cần biết

Hiểu rõ ưu – nhược điểm của công nghệ sấy tuần hoàn khí nóng sẽ giúp nhà đầu tư hiểu nó có phù hợp với nhu cầu về thành phẩm của mình hay không từ đó có quyết định phù hợp, tối ưu chi phí, gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. 

Sấy tuần hoàn khí nóng là gì?

Sấy tuần hoàn khí nóng là phương pháp làm khô nguyên liệu nhờ hơi nóng đối lưu tuần hoàn. Nhiệt độ cao làm bay hơi chất lỏng trong sản phẩm cho đến khi đạt độ khô mong muốn.

Cấu tạo – nguyên lý hoạt động sấy tuần hoàn khí nóng 

Hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng giúp bạn sử dụng thiết bị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cấu tạo

Tùy thuộc vào đặc trưng của từng loại thiết bị mà cấu tạo của chúng cũng khác nhau nhưng về cơ bản, máy sấy tuần hoàn khí nóng nhất thiết phải có các bộ phận sau: 

Đầu đốt nhiệt 

Đầu đốt có tác dụng tạo ra luồng không khí nóng lưu thông vào buồng sấy để cung cấp nhiệt năng cho toàn bộ quá trình vận hành của máy.

Cấu tạo của đầu đốt bao gồm quạt chính và bộ điều khiển giúp việc điều chỉnh tốc độ gió và nhiệt độ dễ dàng và thuận tiện hơn. Một số loại máy tuần hoàn khí nóng còn được trang bị bộ giám sát từ xa thông qua điện thoại hoặc internet.

Cấu tạo của đầu đốt bao gồm quạt chính và bộ điều khiển giúp việc điều chỉnh tốc độ gió và nhiệt độ dễ dàng và thuận tiện hơn
Cấu tạo của đầu đốt bao gồm quạt chính và bộ điều khiển giúp việc điều chỉnh tốc độ gió và nhiệt độ dễ dàng và thuận tiện hơn

Buồng sấy 

Buồng sấy là nơi chứa các nguyên liệu cần được làm khô và được trang bị hệ thống khay chịu tải và chịu nhiệt tốt. 

Cấu tạo của buồng sấy được đa dạng để phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau. Ví dụ như sấy hải sản hoặc nông sản dạng miếng thì có thể sử dụng khay tĩnh dạng rời hoặc băng tải liên tục, ngoài ra có thể dùng móc treo đối với một số loại thực phẩm như lạp xưởng, thịt, cá,..

Cấu tạo của buồng sấy được đa dạng để phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau
Cấu tạo của buồng sấy được đa dạng để phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau

Bộ phận tuần hoàn khí nóng

Nhờ hệ thống dẫn, luồng không khí nóng luôn được lưu thông tuần hoàn và cung cấp nhiệt năng đều đặn xuyên suốt quá trình máy làm việc. Vì vậy mà thiết bị vận hành không bị gián đoạn, đảm bảo thành phẩm sau sấy luôn đạt độ khô đồng nhất.

Cấu tạo của bộ phận này gồm hệ thống ống dẫn bắt nguồn từ đầu ra của luồng khí sấy và nối kín đầu vào của đầu cấp nhiệt. Ngoài ra, nó còn được tích hợp thêm bộ phận xả ẩm được thiết kế gần với đầu ra của luồng khí sấy, giúp chọn lựa tỷ lệ xả ẩm.

Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng là sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn. Luồng khí nóng lưu thông tuần hoàn trong buồng sấy sẽ làm nước bốc hơi nhanh và liên tục để làm khô sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng là sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn
Nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng là sử dụng công nghệ khí nóng đối lưu tuần hoàn

Quá trình sấy nóng thường trải qua 2 giai đoạn chính là sấy từ dưới lên và sấy từ trên xuống.

  • Đầu tiên, quạt đối lưu đưa dòng khí nóng vào buồng sấy, luồng khí này sẽ di chuyển từ dưới lên đến đỉnh buồng sấy và mang hơi ẩm từ nguyên liệu thoát ra ngoài.
  • Giai đoạn tiếp theo, gió sẽ đổi chiều và khí nóng di chuyển từ trên xuống dưới, thông qua lớp sản phẩm để làm khô chúng.

Để đẩy nhanh tiến trình sấy, bạn có thể tăng tốc độ quay của quạt. Với nguyên lý này, dòng khí nóng trong buồng sấy sẽ giúp sản phẩm khô nhanh hơn. Đồng thời, nguyên liệu vẫn giữ được đặc trưng vật lý như màu sắc, mùi vị, kết cấu ban đầu.

Ưu nhược điểm sấy tuần hoàn khí nóng 

Sau đây là những ưu nhược điểm của công nghệ sấy tuần hoàn khí nóng mà bạn nên biết khi áp dụng phương này vào quá trình sản xuất.

-Ưu điểm

  • Làm khô sản phẩm tương đối tốt:

Thiết bị làm khô vật sấy dựa trên nguyên lý lưu thông cưỡng bức và phân phối nhiệt hai chiều, nhờ đó mà quá trình làm khô hiệu quả.

  • Chi phí đầu tư và sửa chữa không quá cao:

So với các phương pháp sấy khác trên thị trường như sấy lạnh, sấy thăng hoa,…thì sấy khí nóng là hình thức có chi phí đầu tư cho thiết bị rẻ nhất vì thiết kế đơn giản. 

– Nhược điểm

  • Nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm:

Một số nguyên liệu hoa quả, dược liệu quý nếu sử dụng công nghệ này thì chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng đáng kể, khó giữ lại được kết cấu, giá trị dinh dưỡng ban đầu.

  • Chỉ phù hợp để sấy khô hoàn toàn, hiệu quả kinh tế thấp:

công nghệ này hoạt động ở dải nhiệt cao, từ 40 độ C trở lên nên hiệu quả nhất là khi dùng để sấy khô hoàn toàn. Sản phẩm sau sấy chưa thực sự đem lại giá trị kinh tế lớn cho nhà sản xuất.

  • Kém thân thiện với môi trường:

Khi vận hành, máy hút và thải khí liên tục nên phương pháp này có thể gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đối với những dòng máy có công suất lớn thì mức độ xả thải khí, nhiệt ra ngoài càng cao.

  • Tính an toàn không cao:

Dễ gây ra hiện tượng cháy nổ hoặc kém an toàn với nguyên liệu trong quá trình sấy.

Xem thêm:

Ứng dụng sấy tuần hoàn khí nóng 

Sấy nóng được ứng dụng để sấy khô nhiều loại sản phẩm như dược phẩm, hóa chất, thực phẩm, nông sản, thủy sản, hàng công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng,..cụ thể như:

Sấy các loại thịt: thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa, dê…

Sấy các loại hạt như ngô, đậu hà lan, đỗ đen, hạt điều,…

Với những loại nguyên liệu sấy yến sào, hoa quả hoặc kết cấu dạng bột thì sấy nóng khó đảm bảo chất lượng thành phẩm bởi giảm đi giá trị dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất dễ mất, hư hao khi tiếp xúc với khí nóng). Màu sắc thành phẩm dễ bị đổi màu, không đảm bảo tính thẩm mỹ.

Hải sản sấy khô giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị, tăng giá trị cạnh tranh trên thị trường
Hải sản sấy khô giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị, tăng giá trị cạnh tranh trên thị trường

Do đặc điểm về công nghệ nên sấy tuần hoàn khí nóng vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là đối với chất lượng thành phẩm. Ngày nay, để cải thiện đầu ra của nguyên liệu người ta thường thay thế sấy nhiệt nóng bằng sấy lạnh, sấy thăng hoa,..

Dòng máy sấy nhiệt SASAKI hiện đang là dòng sản phẩm được các hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp lựa chọn nhờ công nghệ sấy độc đáo, không khí ở trong buồng sấy nên đảm bảo mùi vị sản phẩm nguyên bản, giữ nguyên vị và màu. Không chỉ dừng lại ở chất lượng thành phẩm, máy sấy SASAKI có hệ thống điều khiển thông minh tự động nhớ chu trình sấy tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực tối đa. 

Đặc biệt hơn, máy sấy lạnh SASAKI có khả năng tiết kiệm điện ưu việt, với dòng máy sấy công suất 100kg, tiêu thụ điện chỉ bằng 1 nồi cơm điện dân dụng. Với ưu điểm này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí rất lớn cho điện năng. 

Lựa chọn máy sấy lạnh SASAKI được xem là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu sấy khô hải sản khi vừa giúp tiết kiệm chí, nhân công lại tăng giá trị cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp muốn cải thiện doanh thu, phát triển quy mô lớn và nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.

Sau khi tìm hiểu về đặc điểm cũng như 7 ưu nhược điểm của công nghệ sấy tuần hoàn khí nóng, hi vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra lựa chọn công nghệ phù hợp với sản phẩm của mình. Để được tư vấn thêm về công nghệ sấy lạnh, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với SASAKI qua hotline 0968.723.079 để được tư vấn tận tình và báo giá chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *