Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng – Khác biệt tạo nên sản phẩm sấy chất lượng

Trong bài viết dưới đây, SASAKI sẽ đề cập đến đặc điểm, cũng như phân biệt sấy lạnh và sấy nóng để bạn có sự cân nhắc lựa chọn cho phù hợp đảm bảo chất lượng thành phẩm sấy, tiết kiệm điện năng và tối ưu nguồn lực nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp sử dụng luồng không khí rất khô có độ ẩm chỉ khoảng 10-30%, và dải nhiệt độ thấp khoảng 10-50 độ C để sấy khô thực phẩm. Quá trình sấy lạnh được tiến hành trong điều kiện áp suất khí quyển.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh:

 • Đầu tiên nhiệt năng sẽ được cung cấp bởi dàn nóng. Khi cần đẩy lên nhiệt độ cao, bộ cấp nhiệt phụ sẽ hoạt động để cung cấp thêm nhiệt để đạt nhiệt độ cài đặt.
 • Quạt tuần hoàn sẽ hút nhiệt năng và thổi trực tiếp vào trong buồng sấy qua khay chứa sản phẩm mang theo không khí mang hơi ẩm có trong sản phẩm 
 • Không khí mang hơi ẩm từ sản phẩm sau đó sẽ được quạt tuần hoàn luân chuyển đưa tới giàn lạnh để làm nhiệm vụ tách ẩm.
 • Tại dàn lạnh hơi ẩm sẽ được đưa về nhiệt độ điểm sương để tách ẩm và chỉ có một nguồn nước được thải ra bên ngoài môi trường bằng đường ống dẫn.
 • Sau khi không khí đi qua dàn lạnh để tách ẩm lúc này sẽ ở trạng thái khô và ấm sau đó sẽ tiếp tục qua dàn nóng để tăng nhiệt rồi quay trở lại buồng sấy lặp lại quá trình.

Quy trình sấy lạnh diễn ra liên tục và hoàn toàn khép kín, cụ thể:

 • Không khí từ buồng sấy sẽ được hút qua dàn lạnh và được tách hơi nước, trở thành luồng khí khô và lạnh
 • Luồng không khí này tiếp tục di chuyển đến buồng nóng với nhiệt độ từ 35 – 60 độ C. Không khí tiếp tục được dẫn vào buồng sấy để thực hiện sấy lạnh thực phẩm.
 • Quá trình này sẽ được lặp lại tuần hoàn liên tục, luồng không khí khô lạnh sau khi sấy sẽ trở thành luồng không khí nóng ẩm. Quá trình này diễn ra liên tục để sấy lạnh thực phẩm
Quá trình này sẽ được lặp lại tuần hoàn liên tục, luồng không khí khô lạnh sau khi sấy sẽ trở thành luồng không khí nóng ẩm
Quá trình này sẽ được lặp lại tuần hoàn liên tục, luồng không khí khô lạnh sau khi sấy sẽ trở thành luồng không khí nóng ẩm

Sấy nóng là gì 

Sấy nóng là phương pháp sấy khô sản phẩm nhờ sử dụng nhiệt độ cao (30-100 độ C) để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Đặc điểm của phương pháp sấy này là nhiệt độ càng cao thì nước bay hơi càng nhanh, sản phẩm càng nhanh khô. 

Nguyên lý hoạt động:

Máy sấy nóng hoạt động theo nguyên lý thổi hơi nóng đối lưu liên tục. Máy sử dụng một chiếc quạt nhỏ như tuabin để tạo ra năng lượng. Bên trong cánh quạt được đặt một chiếc moto nhỏ, khi chuyển động cánh quạt sẽ hút không khí thông qua lỗ nhỏ ở phía vỏ của máy. Các lỗ này sẽ được phủ một tấm chắn để ngăn chặn các vật thể khác. Sau đó, luồng khí nóng sẽ được thổi vào thân của máy sấy và tiến hành sấy sản phẩm

Trong buồng sấy, không khí nóng bốc lên phía trên và di chuyển đến đỉnh buồng sấy. Sau khi sấy khô thực phẩm bên trong khoang, tiếp tục mang theo lượng hơi nước bốc lên từ thực phẩm ra ngoài bằng một quạt được lắp đặt bên trong buồng và vòng tuần hoàn này lặp lại liên tục.

Quy trình sấy nóng có thể chia thành 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Sấy từ dưới lên

Luồng không khí sẽ hấp thụ nhiệt, sau đó hòa với không khí tươi để tạo ra nhiệt độ theo đúng yêu cầu với thực phẩm cần sấy. Tiếp tục, quạt đối lưu sẽ đưa dòng không khí vào buồng sấy, luồng khí này sẽ di chuyển từ dưới lên trên làm cho hơi ẩm có trong thực phẩm bốc hơi, rồi chuyển động ra ngoài theo chính luồng không khí đó.

Giai đoạn 2: Sấy từ trên xuống 

Luồng gió sẽ đổi chiều và không khí nóng sẽ bắt đầu di chuyển từ trên xuống đi qua lớp thực phẩm. Bước này sẽ đảm bảo thực phẩm được khô đều từ trong ra ngoài.

Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng 

Cùng là phương pháp sấy khô thực phẩm, tuy nhiên sấy lạnh và sấy nóng vẫn có nhiều điểm khác biệt cũng như điểm giống nhau, cụ thể: 

Điểm giống nhau 

Sấy nóng và sấy lạnh đều có điểm chung là sấy khô thực phẩm bằng cách rút hết nước trong thực phẩm ra ngoài. Sản phẩm có lượng nước càng ít, bề mặt bay hơi càng lớn thì càng nhanh khô. Được sử dụng cho nhiều lĩnh vực sản xuất thực phẩm khô: sấy rau củ, hoa quả,… 

Điểm khác nhau: 

Tiêu chí Sấy nóng Sấy lạnh
Công nghệ sấy  Nguyên lý sấy nóng là sử dụng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Nhiệt độ càng cao sẽ làm sản phẩm bay hơi càng nhanh Dùng không khí khô độ ẩm thấp để làm khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp 
Cấu tạo Có cấu tạo đơn giản,  gọn gàng vì chỉ gồm quạt, thanh nhiệt điện trở, cảm biến và bộ điều khiển. Cấu tạo máy sấy lạnh phức tạp, cồng kềnh hơn vì có thêm hệ thống hút ẩm, ngưng tụ, làm lạnh. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận đều nằm gọn bên trong, nên không cần lắp ráp phức tạp
Nhiệt độ sấy Dải nhiệt cao, từ 40-100 độ C, có thể cao hơn tùy theo loại thực phẩm cần sấy Dải nhiệt thấp từ 10-60 độ C, vẫn đảm bảo thành phẩm khô nhanh. 
Thời gian sấy Thời gian sấy lâu. Nếu cài đặt 70 độ thì thời gian sấy khoảng 35h. Sấy nhanh hơn 1,5 – 2 lần 
Chất lượng sản phẩm  Vì sấy ở nhiệt độ cao nên thành phẩm sau sấy dễ bị co ngót, biến dạng, lượng vitamin trong sản phẩm cũng bị hao hụt, không giữ được màu sắc tự nhiên vốn có   Do sấy ở nhiệt độ thấp nên thành phẩm vẫn giữ được màu sắc tự nhiên, mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng cũng không bị mất đi.  Chất lượng sản phẩm sau sấy cũng tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao 
Thời gian bảo hành Tùy theo hãng mà có thời gian bảo hành khác nhau, thường từ 1-2 năm Từ 1 đến 2 năm, tùy theo hãng máy khác nhau
Điện năng tiêu thụ Sấy nóng có mức tiêu thụ điện lớn hơn máy sấy lạnh. Sấy nóng mất 1kW điện mới tách được 1,2kg nước Tiết kiệm điện năng hơn. Sấy lạnh với 1 KW điện có thể tách được 3kg nước
Giá thành Có giá thành rẻ hơn Máy sấy lạnh là dòng máy cao cấp nên sẽ có giá thành đắt gấp 2-3 lần so với máy sấy nóng (cùng thể tích buồng sấy)
Phạm vi sấy – Sấy nóng có phạm vi sấy hẹp hơn: thịt, hải sản, cơm cháy,…. với yêu cầu đầu ra không quá cao. Đặc biệt, các sản phẩm như mực, cá sấy khô, cơm sấy,…. sấy nóng sẽ cho mùi thơm hơn. 

Với loại thực phẩm tương đối nhạy cảm về nhiệt như dược liệu thì sấy nóng đem lại hiệu quả không cao

– Phù hợp với hộ gia đình, Hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ chế biến và sản xuất 

– Sấy lạnh cũng có khả năng sấy tất cả các loại sản phẩm, đặc biệt các sản phẩm có yêu cầu giữ màu và hương vị sản phẩm khắt khe, nhạy cảm về nhiệt hơn như:  hoa quả sấy dẻo, dược liệu giá trị cao (nấm, đông trùng hạ thảo,…),  thủy – hải sản một nắng

– Phù hợp với các doanh nghiệp đang nghiên cứu và sản xuất nhiều mặt hàng nông sản khác nhau

Qua bảng so sánh, ta có thể kết luận rằng: 

 • Máy sấy nóng sẽ phù hợp với các sản phẩm cần làm khô nhanh, không đòi hỏi cao về mặt chất lượng, các cơ sở chế biến hay doanh nghiệp nhỏ không có nhiều chi phí đầu tư thì nên sử dụng sấy nóng để tiết kiệm thời gian và chi phí. 
 • Máy sấy lạnh sẽ phù hợp với thực phẩm hay dược liệu cần đòi hỏi cao về chất lượng. Phương pháp này thường được các cơ sở chế biến sản xuất, kinh doanh mặt hàng có giá trị cao, có vốn đầu tư lớn.

Tóm lại, cả hai công nghệ sấy lạnh và sấy nóng đều là hai phương pháp sấy khô thực phẩm, tuy nhiên sẽ có những đặc điểm khác biệt. Do vậy, tùy theo yêu cầu thành phẩm và tài chính doanh nghiệp mà khách hàng cân nhắc lựa chọn máy sấy sao cho hiệu quả nhất. 

Hiện nay, máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI ra đời đã áp dụng công nghệ cao và nhiều tính năng nổi trội trong công nghệ sấy. Nổi bật hơn hẳn là sự kết hợp giữa 3 công nghệ sấy sấy lạnh, sấy bơm nhiệt và kho lạnh. SASAKI có thể khắc phục được những hạn chế, đồng thời tối ưu những ưu điểm của các của các phương pháp sấy hiện nay, như: tiết kiệm năng lượng, rút ngắn thời gian sấy, đơn giản hóa quy trình sấy,…Máy cũng được thiết kế phù hợp cho nhiều quy mô sản xuất khác nhau, tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.

Sau đây là 3 loại máy sấy lạnh SASAKI được đông đảo khách hàng đánh giá cao và được các doanh nghiệp vô cùng ưa chuộng:

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010, sấy đa dạng các loại hoa quả, phù hợp với hộ kinh doanh nhỏ và những doanh nghiệp muốn nghiên cứu và phát triển đa chủng loại sản phẩm khác nhau.

 • Khối lượng sấy: 100kg sản phẩm/lượt sấy
 • Công suất tiêu thụ điện: 1.1 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 25 khay (12m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 có số lượng khay sấy: 25 khay (12m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010 có số lượng khay sấy: 25 khay (12m2)

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Mỗi mẻ có thể sấy được 200 kg hoa quả tươi, với thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp với những hộ gia đình, trang trại, những đơn vị chế biến vừa và lớn. Là “trợ thủ đắc lực” trong việc nghiên cứu và chế biến nông sản, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất.

 • Khối lượng sấy: 200kg sản phẩm/lượt sấy
 • Công suất tiêu thụ điện: 2.2 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 40 (17m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 số lượng khay sấy: 40 (17m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 số lượng khay sấy: 40 (17m2)

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu tươi/mẻ, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. 

 • Khối lượng sấy: 500kg sản phẩm/lượt sấy
 • Công suất tiêu thụ điện: 6.5 Kwh
 • Số lượng khay sấy: 176 (86m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 với số lượng khay sấy: 176 (86m2)
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 với số lượng khay sấy: 176 (86m2)

Hy vọng rằng, bài viết trên giúp cho bạn đọc hiểu rõ những đặc điểm cũng như cách phân biệt sấy lạnh và sấy nóng để bạn đọc có thêm thông tin trong việc tìm kiếm, lựa chọn thiết bị sấy phù hợp với quy mô và chi phí của doanh nghiệp. Để được tư vấn về sản phẩm máy sấy lạnh SASAKI, các bạn vui lòng liên hệ Hotline 0968 723 079 hoặc Email: sales@sasaki.com.vn để có thông tin cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *