Nhiệt độ sấy cá khô thích hợp nhất là bao nhiêu? 

Nhiệt độ sấy cá khô quyết định đến chất lượng sản phẩm. Hôm nay SASAKI sẽ cung cấp  thông tin về nhiệt độ sấy cá từ các phương pháp sấy. Qua đó sẽ giúp bạn hiểu được ưu điểm vượt trội của từng phương pháp và có được lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình!

Nhiệt độ sấy cá khô là bao nhiêu?

Nhiệt độ sấy cá khô phù hợp sẽ phụ thuộc vào từng loại cá cụ thể khác nhau. 

Nhiệt độ sấy cá ở máy sấy lạnh

Với công nghệ máy sấy lạnh để sấy các loại cá giá trị cao cần sấy khô tự nhiên thì nhiệt độ thấp từ 20-40°C là rất thích hợp để giữ màu sắc tự nhiên của cá, và quan trọng nhất là giữ chất dinh dưỡng. Vì sử dụng không khí đã được làm khô để rút nước trong sản phẩm tươi được thoát hơi nhanh nên nhiệt độ sấy cá khô phù hợp đối với phương pháp này là chỉ cần cài đặt từ 30-35°C.

Máy sấy lạnh để sấy các loại cá giá trị cao cần sấy khô tự nhiên thì nhiệt độ thấp từ 20-40°C
Máy sấy lạnh để sấy các loại cá giá trị cao cần sấy khô tự nhiên thì nhiệt độ thấp từ 20-40°C

Nhờ dải nhiệt rộng nên máy sấy lạnh còn có khả năng sấy được đa dạng các loại thực phẩm, dược phẩm, thủy hải sản,… Cơ sở chế biến có thể tận đụng để tận dụng với các loại nguyên liệu theo từng mùa.

Nhiệt độ sấy cá khô ở máy sấy nóng

Nhiệt độ sấy cá biển ở máy sấy nóng có thể giao động từ 60 – 80 độ C tuỳ từng nhu cầu về độ khô ở thành phẩm. Với cá nước ngọt có lượng mỡ nhiều hơn nên chọn mức nhiệt thấp hơn để đảm bảo độ mềm mà vẫn đảm bảo độ khô tối ưu.

Để lựa chọn mức nhiệt độ sấy cá khô chính xác, bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà cung cấp sản phẩm máy sấy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ dùng sấy cá khô

Việc lựa chọn nhiệt độ sấy cá khô có thể thay đổi, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Loại cá

Mức nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, cấu trúc và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cá tươi. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm cho thịt cá bị khét và sản phẩm có màu đen. Ví dụ, với cá nước ngọt, với lượng mỡ trong thịt nhiều hơn nên dùng nhiệt độ thấp hơn để giữ được độ mềm mà vẫn đảm bảo khô tối ưu.

 • Nhu cầu sấy

Tùy theo nhu cầu về thành phẩm: khô ít hay nhiều mà việc lựa chọn nhiệt độ sấy cần linh hoạt. Hàm lượng nước có trong cá tươi chiếm khoảng 80%. Khi giảm độ ẩm của cá xuống khoảng 25% giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hư hỏng đảm bảo thịt cá mềm. 

Tùy theo nhu cầu về thành phẩm: khô ít hay nhiều mà việc lựa chọn nhiệt độ sấy cần linh hoạt
Tùy theo nhu cầu về thành phẩm: khô ít hay nhiều mà việc lựa chọn nhiệt độ sấy cần linh hoạt

Tuy nhiên với nhu cầu sấy khô kiệt để bảo quản lâu hơn thì nên chọn độ ẩm dưới 15% sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. 

 • Tốc độ gió

Nếu tốc độ gió lớn thì nhiệt độ sấy sẽ không đều. Thường vận tốc gió trung bình khoảng 0,4 – 0,6 m/s, không khí lưu thông song song với bề mặt cá thì quá trình làm khô nhanh hơn, nhiệt độ sấy cá có thể linh hoạt tùy theo tốc độ gió.

Các phương pháp sấy khô cá hiện nay

Các phương pháp sấy khô cá hiện nay có cách chọn nhiệt độ sấy khác nhau, điều này dẫn đến chất lượng thành phẩm khác nhau.

Phương pháp sấy cá khô truyền thống

Ưu nhược điểm

Trước đây, đa phần ngư dân thường sấy khô cá với phương pháp truyền thống là phơi bằng ánh sáng mặt trời. Đây là phương pháp sấy tốn nhiều nhân công, vệ sinh không đảm bảo và chất lượng sản phẩm không được bảo toàn và quá phụ thuộc vào thời tiết.

Quy trình sấy khô cá

Quy trình tiến hành sấy khô cá sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xếp cá tươi đã được sơ chế sạch lên vỉ/giàn phơi
 • Bước 2: Đặt vỉ cá tươi cần phơi khô lên giàn

Nên phơi cá khi trời nắng ở nhiệt độ không khí trong khoảng 25 – 40 độ C. Luôn tay trở đều 2 mặt cá trong quá trình phơi. Phơi cá từ sáng đến khoảng 1-2h chiều. Sau đó tiến hành phơi ở trời mát bằng cách xếp nghiêng vỉ cá để tránh ánh nắng trực tiếp.

 • Bước 3: Thu hoạch cá khi đã đạt chất lượng và tiến hành bảo quản cá khô.

Phương pháp sấy khô cá bằng máy sấy lạnh

Phương pháp sấy cá bằng máy sấy lạnh hiện đang là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay bởi mang đến nhiều ưu điểm.

Ưu nhược điểm

 • Cá sấy nguyên màu – nguyên mùi & nguyên vị:

Máy sấy lạnh sử dụng hệ thống tuần hoàn khí kín và không lấy nhiệt hoặc khí từ môi trường bên ngoài, nhiệt năng được đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần. Chính vì vậy, mùi vị của cá sẽ ở nguyên trong buồng sấy. 

 • Sấy được số lượng lớn:

Các loại máy sấy cũng có công suất hoạt động cực lớn, cho phép sấy cá khô từ 100kg – 2500kg cá/mẻ sấy. Rất phù hợp với nhu cầu đa dạng của từng khách hàng, nhà máy chế biến, doanh nghiệp,… 

 • Đảm bảo vệ sinh:

Vì sấy cá trong buồng kín không tiếp xúc với không khí bên ngoài, nhờ hệ thống đèn UV diệt khuẩn (không khí) và toàn bộ khay sấy đều sử dụng chất liệu Inox 304 hoặc nhựa chịu nhiệt đạt tiêu chuẩn an toàn trong chế biến thực phẩm nên cá khô đều được đảm bảo vệ sinh an toàn cao nhất.

Cá khô đều được đảm bảo vệ sinh an toàn cao nhất
Cá khô đều được đảm bảo vệ sinh an toàn cao nhất

Có thể làm cá sấy khô 1 nắng

Với dải nhiệt độ sấy rộng 10 – 80 độ C và 1000 chế độ sấy khác nhau, máy sấy SASAKI có khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu sấy khác nhau, ngay cả cá sấy khô 1 năng để bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được vị thơm ngon của cá tươi.

Phương pháp sấy khô cá bằng máy sấy nhiệt

Với máy sấy nhiệt, nhiệt độ sấy cá khô lý tưởng là 60 – 80 độ với quy trình như sau:

Quy trình sấy khô cá

 • Bước 1: Chọn lựa và sơ chế cá tươi
 • Bước 2: Xếp cá đã sơ chế lên khay sấy
 • Bước 3: Vận hành máy sấy cá 

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ sấy cá, kể cả sấy cá cơm trong khoảng 50-80 độ C (Mức thông số chung) tùy vào từng loại cá khác nhau. Độ ẩm ở mức 10-30% tùy theo yêu cầu về độ khô ở cá. Thời gian sấy sẽ tùy theo bề dày của cá mà cài đặt thời gian phù hợp.

 • Bước 4: Thu hoạch và bảo quản thành phẩm cá khô sau khi sấy

Xem thêm: Cách làm cá sấy khô đúng – đủ quy trình chi tiết nhất

Địa chỉ cung cấp máy sấy cá uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có nhiều công nghệ sấy, loại máy sấy khác nhau, SASAKI được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao nhờ chất lượng máy sấy vượt trội. Công nghệ sấy hiện đại, đảm bảo chất lượng, sản lượng sau sấy, tiết kiệm năng lượng, linh hoạt,…

Máy sấy cá khô SASAKI được áp dụng nguyên lý sấy lạnh tuần hoàn khí kín 100%. Độ ẩm được tách độc lập và sản phẩm sấy được rút ẩm từ sâu bên trong mà không sử dụng nhiệt độ cao để làm khô như các phương pháp sấy nhiệt thông thường khác. Do đó, chất lượng của sản phẩm sau sấy so với nguyên liệu tươi gần như được bảo toàn. Từ đó giúp nâng cao tối đa giá trị của sản phẩm cá khô sấy.

Máy sấy Sasaki giúp đảm bảo chất lượng của cá sau sấy
Máy sấy Sasaki giúp đảm bảo chất lượng của cá sau sấy

Nhờ chức năng rút ẩm từ bên trong hiện đại mà máy sấy cá khô SASAKI rút ngắn được đến 50% thời gian của quy trình sấy cá. Điều đó giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả hàng đầu trên thị trường hiện nay. 

Máy sấy cá khô được thiết kế với công suất phải linh hoạt, phù hợp với nhiều quy mô chế biến và sản xuất lớn nhỏ khác nhau để cho ra chất lượng sản phẩm cá sấy khô tốt nhất. 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin về nhiệt độ sấy cá khô cũng như quy trình sấy cá khô chi tiết nhất cũng như một số phương pháp sấy phổ biến. Hy vọng qua đây, khách hàng sẽ lựa chọn được cho mình giải pháp sấy cá khô tối ưu nhất.

Hiện nay, SASAKI đang trực tiếp phân phối sản phẩm máy sấy cá khô trong và ngoài nước uy tín, chất lượng với giá cả cạnh tranh. Nếu doanh nghiệp, hộ gia đình có nhu cầu mua và tìm hiểu giá máy sấy cá khô SASAKI, ngay bây giờ hãy liên hệ trực tiếp với SASAKI qua Hotline: 0968 723 079 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *