Sử dụng máy sấy để sấy muối ớt

Muối ớt tôm hay còn gọi là muối tôm là gia vị thích hợp để chấm ăn trực tiếp với các loại trái cây có vị như như xoái, cóc, ổi, mận,..Đây là một trong những loại gia vị với nhu cầu dùng luôn ổn định, nếu chất lượng muối tôm đảm bảo ngon, sạch chắc chắn sẽ luôn có chỗ đứng trên thị trường. Vậy làm sao để sấy được hơn hàng chục kg muối tôm để sản xuất công nghiệp cung ứng ra thị trường vẫn giữ màu sắc, mùi vị như sấy thủ công? Chỉ với vài công đoạn đơn giản cùng sự trợ giúp của máy sấy công nghiệp.

Lý do vì sao nên dùng máy sấy để sấy muối ớt tôm

Các công đoạn để thực hiện muối ớt tôm hay gọi là muối tôm khá đơn giản. Thế nhưng để đạt thành phẩm chất lượng không phải dễ, nếu làm không đúng cách sẽ khó có được màu sắc đẹp.

Cách đơn giản mà bạn vẫn hay thực hiện tại nhà đó là cho muối ớt tôm vào chảo, đảo liên tục đến khi khô hoàn toàn. Tuy nhiên cách làm đó chỉ phù hợp làm phục vụ cho nhu cầu dùng của gia đình, nếu sản xuất đại trà để kinh doanh chắc chắn điều này sẽ không ổn.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện với máy sấy trái cây, thiết bị hoàn hảo nhất để sấy muối ớt tôm khô chất lượng. Không chỉ đảm bảo được thời gian sấy nhanh chóng, giữ màu sắc đẹp mắt mà còn có thể đáp ứng nhu cầu sấy đến hàng chục kg trong một mẻ sấy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm chi phí thuê mướn người lao động, đem lại lợi ích kinh tế lâu dài. Máy sấy mang lại giải pháp tốt nhất cho các cơ sở sản xuất kinh doanh muối ớt tôm hay các loại muối ớt khác nhau.

Các công đoạn thực hiện muối ớt tôm bằng máy sấy 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

-Muối trắng: Lựa chọn loại muối trắng tinh, không lẫn tạp chất và khô. Khối lượng muối tương ứng với khối lượng tôm khô.

-Tôm khô: Nguyên liệu không thể thiếu để làm muối ớt tôm. Bạn nên chuẩn bị lượng tôm khô bằng ½ lượng muối trắng. Nên lựa chọn loại tôm ngon, sạch (Có thể thay thế tôm khô bằng tôm tươi).

-Ớt bột hoặc ớt tươi: Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ớt tươi hoặc ớt khô tùy theo muốn sấy muối cay hay ít cay. Ớt tươi giúp muối cay và thơm hơn nhưng ớt bột đảm bảo độ khô, muối bớt cay.

-Các loại gia vị: Tiêu, bột ngọt, nước mắm.

Các bước thực hiện:

Bạn có thể sử dụng loại máy sấy dân dụng hoặc tủ sấy công nghiệp để sấy muối tùy theo qui mô khối lượng cần.

Bước 1: Sơ chế tôm khô

Tôm khô nên rửa sạch và ngâm trong nước ấm nóng để cho tôm mềm trong khoảng 1h. Sau đó vớt ra để tôm ráo nước và tiến hành tẩm ướp khi tôm đã ráo nước với các gia vị như nước mắm, bột ngọt với khẩu vị phù hợp, để ngấm trong 30’.

Bước 2: Xay tôm và trộn muối

 Dùng cối giã hoặc máy xay để tiến hành xay bông/giã bông tôm. Lưu ý: Trong quá trình giã/xay tôm nên dừng lại, đảo đều để đảm bảo toàn bộ phần thịt tôm khô được làm bông. Bạn dùng phần tôm đã xay trộn đều với lượng muối, ớt, đường và tiêu đã chuẩn bị, đảo đều nguyên liệu trước khi sấy. Cũng có thể thêm tỏi xay nhuyễn để muối dậy mùi hơn. Để nguyên liệu đã trộn trong khoảng 20 phút để gia vị ngấm đều vào nhau.
 

Bước 3: Sấy khô

Bạn cho lần lượt lượng nguyên liệu hỗn hợp vào từng khay sấy, dàn đều với độ dày vừa để sấy khô nhanh hơn, khô đều hơn. Lưu ý khi tiến hành sấy khô nên đặt nhiệt độ trong khoảng 60 – 70 độ C để tránh tình trạng muối bị chảy nước. Sấy đến khi bề mặt khô hay độ khô đạt 60% thì nên tăng nhiệt để muối nhanh khô và khô kiệt. Thời gian sấy nhanh sẽ giúp muối giữ được độ màu tự nhiên của ớt, giúp thành phẩm đạt chuẩn, giữ được giá trị sản phẩm khi cung ứng ra thị trường.

Sau khi hoàn tất công đoạn sấy, hãy để từng khay muối nguội bớt, say đó lấy ra ngoài để làm mát tự nhiên, đem đóng gói vào bao bì, bảo quản nơi khô thoáng, mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *