Tổng hợp đầy đủ nhất các dụng của khoai môn với sức khỏe

Vốn là thực phẩm quen thuộc với các gia đình Việt, không thể phủ nhận tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe và sắc đẹp. Bên cạnh việc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chúng còn được điều chế thành vị thuốc chữa bệnh.

Tác dụng của khoai môn
Vốn là thực phẩm quen thuộc với các gia đình Việt, không thể phủ nhận tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe và sắc đẹp (Ảnh sưu tầm)

Giá trị dinh dưỡng của khoai môn

Tìm hiểu sâu về khoai môn, bạn sẽ bất ngờ về những lợi ích mà chúng đem lại.

Nêu tổng quan về khoai môn

Khoai môn là loại rau củ chứa nhiều tinh bột với lớp vỏ mỏng bên ngoài màu nâu, sần sùi. Tùy từng loại giống cũng như đặc điểm khí hậu vùng miền, phần ruột của chúng sẽ có màu hồng, vàng, tím… khác nhau. Tuy nhiên, giống khoai môn đang được ưa chuộng phổ biến tại các nước châu Á có phần thịt màu trắng cùng với những đốm tím nhạt trong suốt.

Củ này cần được gọt vỏ, rửa sạch và nấu chín cho đến khi nhừ. Khi ăn sẽ có vị ngọt nhẹ và thanh.

Phân biệt khoai môn và khoai sọ 

Cùng thuộc họ Ráy và có lớp vỏ ngoài ngoài cũng như hình dáng tương đương nhau. Do đó, rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại củ này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt chúng dựa vào những đặc điểm sau:

  • Khoai môn cho ra nhiều củ cái, thường to và ít củ con. Mỗi củ thường nặng 1,5 – 2kg. Phần vỏ có màu nâu, gân ngang, nhẵn. Phần thịt thường đổ màu tím nhạt hoặc vàng nhạt. 
  • Khoai sọ lại thường sinh nhiều củ con, trọng lượng mỗi củ nhẹ hơn khoai môn. Vỏ khoai sọ có màu sẫm, lông dài và nhám. Ruột có màu trắng ngà. Chúng cần được rửa sạch và ngâm nước cho ra nhựa trước khi nấu chín.

Dù khác nhau nhưng đây đều là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Đổi mới trong cách chế biến sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn mới lạ và chất lượng từ những nguyên liệu này.  

Tác dụng của khoai môn
Dù khác nhau nhưng đây đều là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe (Ảnh sưu tầm)

Nêu các thành phần dinh dưỡng của khoai môn 

Những thành phần nổi bật trong khoai môn có công dụng chính như sau:

  • Chất xơ tăng cường khả tăng cường trao đổi chất, cải thiện hệ tiêu hóa và chức năng đường ruột…
  • Các vitamin cần thiết bổ sung năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Chứa nhiều Kali và Magie là những khoáng chất tốt cho hệ thần kinh và cơ bắp, tim mạch và đường tiết niệu.
  • Chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và các chất polyphenol khác, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tế bào xấu.

Loại củ này cung cấp nhiều dưỡng chất tốt, do đó bổ sung trong những bữa ăn theo lượng hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Tác dụng của củ khoai môn với sức khỏe

Là một trong những bài thuốc quý của ngày đông, tác dụng của củ khoai môn được dân gian truyền nhau với 8 lợi ích dưới đây.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Cứ 100g khoai môn sẽ chứa khoảng 1,5g chất xơ. Lượng chất xơ trung bình chiếm 27% nhu cầu của cơ thể cần được hấp thụ. Do đó, đối với người bị táo bón, đầy hơi sẽ cải thiện được tình trạng hội chứng ruột kích thích, giúp nhuận tràng. 

Một số nghiên cứu chỉ ra tác dụng của các loại củ thuộc họ Ráy (họ Môn) như củ khoai môn sáp ruột vàng, khoai môn sọ hay củ khoai mỡ… đều có tác dụng bảo vệ đường ruột. Hỗ trợ tăng cường vi khuẩn có lợi phòng ngừa viêm loét đại tràng và ung thư ruột kết. 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tinh bột trong khoai môn nấu chín chiếm 12% là tinh bột kháng, thuộc loại carbohydrate phức tạp. Chúng đi vào đường ruột và lên men thành vi khuẩn có lợi. Do vậy, chúng thích hợp trong các chế độ ăn kiêng low-carb và keto. Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng nạp tinh bột kháng trong mỗi bữa ăn sẽ cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Từ đó kiểm soát cân nặng và ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

Tăng cường lưu thông máu

Chứa 2 thành phần là sắt và kẽm – nguyên tố quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu. Do đó, tiêu thụ một lượng nhất định giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu, đồng thời tăng cường khả năng tuần hoàn và trao đổi chất. Ngoài ra, tinh bột kháng trong khoai môn sản sinh axit béo, làm giảm phản ứng đường huyết, cholesterol và cân bằng insulin cho cơ thể. 

Ngăn ngừa ung thư

Lá và củ khoai môn có chứa “quercetin” và “polyphenol” là chất oxy hóa mạnh chống lại các gốc tự do. Từ đó, chúng làm chậm lại quá trình lão hóa và hỗ trợ apoptotic ngăn chặn sự hình thành của các tế bào xấu.

Đặc biệt trong những thí nghiệm được nghiên cứu, các đánh giá đã chỉ ra rằng các tế bào của khoai môn có thể phòng ngừa nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tác dụng của khoai môn
Lá và củ khoai môn có chứa “quercetin” và “polyphenol” là chất oxy hóa mạnh chống lại các gốc tự do (Ảnh sưu tầm)

Hỗ trợ ổn định huyết áp và tim mạch

Hàm lượng lớn kali trong khoai môn giúp điều chỉnh đường huyết, phòng tránh các căn bệnh tăng huyết áp và tim mạch. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thêm 10 gam chất xơ mỗi ngày sẽ giảm 17% khả năng suy tim bởi khả năng giảm cholesterol và phản ứng insulinemia. Cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể. Do đó việc bổ sung chúng vào khẩu phần ăn một cách hợp lý là cần thiết cho việc duy trì cân bằng cơ thể mỗi ngày.

Cân bằng lượng đường huyết

Tiêu thụ khoai môn lúc đói vừa có tác dụng bổ sung lượng chất xơ và tinh bột kháng làm cân bằng insulin trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu và điều chỉnh hemoglobin A1C (chỉ số liên quan tới bệnh đái tháo đường).

Chống lão hóa cho làn da 

Với khả năng chống oxy hóa và ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do. Vậy nên chúng cũng có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, bổ sung dưỡng chất giúp cơ thể hình thành tế bào mới. Cung cấp hồng cầu và tuần hoàn máu khiến da dẻ hồng hào, trẻ trung trở lại.

Giúp giảm cân

Việc cung cấp lượng tinh bột kháng và chất xơ cần thiết giúp cơ thể đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời điều chỉnh lượng đường trong cơ thể hợp lý. Với công dụng làm giảm đường huyết, chống lại oxy hóa và cân bằng insulin cũng khiến cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Phòng tránh các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì…

Khoai môn có nhiều công dụng do đó chúng được dân gian sáng tạo thành những bài thuốc chữa bệnh phổ biến. 

Một số bài thuốc hỗ trợ người bệnh từ khoai môn

Được dân gian đặt cho cái tên là : “củ trường thọ”, khoai môn được sử dụng thành các bài thuốc khác nhau để hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Cụ thể:

Bệnh tiểu đường

Với người mắc bệnh tiểu đường thì việc hạn chế tinh bột và glucose trong khẩu phần ăn là điều cần thiết. Khoai môn là sự lựa chọn tốt bởi chúng cung cấp lượng tinh bột kháng có lợi cũng như có khả năng điều chỉnh hemoglobin A1C trong cơ thể.

Bệnh thận

Một chế độ ăn uống lành mạnh và khắt khe rất quan trọng đối với người mắc bệnh thận. Do đó, bạn cân nhắc ăn 200 – 300g khoai môn mỗi ngày giúp bổ sung tinh bột và chất xơ cần thiết. Khoai môn ít béo, giảm đường và nhiều công dụng hỗ trợ quá trình chữa bệnh tối ưu hơn.

Rối loạn tiêu hóa

Chất xơ và tinh bột kháng trong khoai môn là 2 yếu tố giúp tăng cường chức năng của cơ thể, bổ sung khoáng chất có lợi và cải thiện hệ miễn dịch. Các vấn đề như trào ngược dạ dày, táo bón, trĩ … sẽ biến mất nếu bạn cung cấp lượng chất phù hợp và có lối sống lành mạnh.

Tác dụng của khoai môn
Chất xơ và tinh bột kháng trong khoai môn là 2 yếu tố giúp tăng cường chức năng của cơ thể, bổ sung khoáng chất có lợi và cải thiện hệ miễn dịch (Ảnh sưu tầm)

Người béo phì

Khoai môn cung cấp đủ lượng calo cần thiết, ít đường, ít béo phù hợp cho những người cho những người muốn siết chặt cân nặng. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên kết hợp với khoai môn trong các khẩu phần ăn giúp bạn có 1 thân hình cân đối, hài hòa. 

Các bài thuốc dân gian

Một số bài thuốc phổ biến được dân gian sử dụng như:

Hoạt huyết, tiêu viêm

Nguyên liệu:

  • 120g khoai môn 
  • 3 củ gừng
  • Rượu trắng

Cách làm: Giã nhuyễn khoai môn và gừng trộn đều với rượu trắng thành hỗn hợp đặc sệt. Đắp hỗn hỗn hợp lên vết máu bầm và cố định bằng 1 miếng gạc trong vòng 15 – 20 phút. Tiến hành 2 – 3 lần mỗi ngày cho đến khi vết bầm biến mất.

Tiêu chảy

Nguyên liệu

  • 30g lá khoai môn
  • 30g cà rốt
  • 1 củ tỏi

Cách làm:

Kết hợp chúng với 1 lít nước, sắc lấy 500ml nước. Uống hàng ngày sẽ có công dụng ngăn tiêu chảy cấp.

Mụn đầu đinh

Chữa mụn đầu đinh bằng khoai sọ rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 củ khoai sọ, gọt vỏ, rửa sạch và luộc chín cùng với giấm. Khi khoai mềm, bạn nghiền nhuyễn và đắp lên vết mụn.

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai môn
  • Giấm

Cách làm:

Gọt vỏ , rửa sạch khoai sau đó luộc chín cùng với giấm. Nghiền khoai thành hỗn hợp bột đắp lên vết mụn. 

Ong đốt, rắn cắn

Ngay khi vừa mới bị cắn, hãy sơ cứu bằng cách giã nát lá khoai môn đã được làm sạch và đắp lên vết thương. Đồng thời di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị. 

Mề đay

Mề đay là tình trạng nổi mẩn đỏ trên da, khiến người bệnh cảm thấy ngứa, rát và gây mất thẩm mỹ. Để điều trị căn bệnh này, bạn có thể ăn nhiều bẹ khoai sọ nấu sườn lợn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắc nước bẹ khoai sọ non để uống hàng ngày. Nguyên liệu bao gồm: 60g bẹ khoai sọ tươi, 30g rễ cây tai chuột, 30g hồng táo và 30g đường đỏ. 

Nguyên liệu:

  • 60g bẹ khoai sọ tươi
  • 30g rễ cây tai chuột
  •  30g hồng táo 
  • 30g đường đỏ

Cách làm:

  • Sắc đều chúng với nước và uống hàng ngày. Tình trạng mề đay mẩn ngứa sẽ nhanh chóng qua đi.

Khoai môn với những công dụng hữu hiệu và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với thức củ này

Những ai không nên ăn khoai môn?

Những lưu ý sau đây cần tránh khi tiêu thụ chúng:

Người bị ho có nhiều đờm: Do khoai môn chứa nước nên dễ gây tích tụ đờm. Do đó đối tượng này nên tránh ăn bởi chúng gây trở ngại trong quá trình chữa trị.

Người bị dị ứng: Người gặp các vấn đề như mề đay, mẩn ngứa, hen suyễn… được khuyến cáo không nên sử dụng khoai môn.

Người bị Gout: Do chứa purin có khả năng gây tăng hàm lượng axit uric trong máu. Từ đó hình thành bệnh gout.

Người bệnh đái tháo đường: Người mắc bệnh đái tháo đường luôn cần chế độ ăn nghiêm ngặt. Nên tiêu thụ khoai môn với hàm lượng nhỏ để tránh tăng đường huyết.

Tác dụng của khoai môn
Người mắc bệnh đái tháo đường luôn cần chế độ ăn nghiêm ngặt (Ảnh sưu tầm)

Tác dụng của khoai môn đối với cơ thể là vô cùng lớn. Hiểu được công dụng cũng như các lưu ý nên tránh sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng được tốt nhất.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *