Áp dụng máy sấy lạnh vào sấy vỏ quýt

Vỏ quýt thường được vứt đi sau khi ăn nhưng ít ai biết tác dụng của vỏ quýt phơi khô (trần bì) là vô cùng đa năng, trị được rất nhiều bệnh thường gặp.

Trần bì là vỏ quýt khô (tên khoa học Pericarpium Citri Reticulatae) là một vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền đồng thời cũng là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Trung Hoa. Tập tục sử dụng vỏ cam quýt trong y học cổ truyền Trung Quốc có nguồn gốc từ thời nhà Tống và đã tồn tại bảy trăm năm, nổi tiếng nhất ở thời đại nhà Minh và nhà Thanh.

Theo Đông y, vỏ quýt vị cay đắng, tính ôn, vào tỳ, phế, có tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ, lý khí, hoá đờm, tiêu tích, chỉ khái, có mùi thơm độc đáo nhờ chứa nhiều tinh dầu, có vị ngọt nhưng dư vị là cay nồng và đắng. Trần bì giòn, dễ bẻ gãy và để càng lâu thì càng tốt.

Cách làm vỏ quýt sấy khô rất đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ vỏ quýt, vỏ cam sau đó đem sấy khô rồi lưu trữ lại để dành trị bệnh hay làm gia vị.

Thành phần hóa học của trần bì

Tinh dầu chiếm 2% và là thành phần chính của trần bì.

Các hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong thành phần tinh dầu bao gồm: limonene, isopropenyl-toluen, humulene, hesperidin, vitamin B1, vitamin C.   

Tác dụng của vỏ quýt sấy  khô (trần bì) qua các bài thuốc đông y

Vỏ quýt sấy khô (trần bì) là một vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền (Nguồn: Internet) 
 

Tác dụng của vỏ quýt khô (trần bì) qua các bài thuốc đông y

bat-ngo-voi-tac-dung-cua-vo-quyt-phoi-kho-tran-bi-mang-den-cho-suc-khoe-voh

Vỏ quýt phơi khô (trần bì) là một vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền (Nguồn: Internet) 

  1. Chữa đầy bụng, khó tiêu

  2. Chữa rối loạn tiêu hóa do ăn uống không tiêu

  3. Giúp ôn vị, chống nôn, dùng khi dạ dày lạnh, nôn ợ hơi

  4. Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, tiêu chảy do tỳ hư

  5. Chữa viêm họng, ho, viêm phế quản nhẹ

Trị ho mất tiếng

Những lưu ý khi sử dụng vỏ quýt (trần bì)

bat-ngo-voi-tac-dung-cua-vo-quyt-phoi-kho-tran-bi-mang-den-cho-suc-khoe-voh

Vỏ quýt sấy khô nhìn chung không có nhiều tác dụng phụ, nhưng vẫn cần lưu ý khi sử dụng (Nguồn: Internet)

Người âm hư ho khan không có đờm, thổ huyết không dùng trần bì.

Chỉ nên sử dụng trần bì đúng liều lượng vì việc dùng thuốc nhiều hơn sẽ không làm cải thiện tình trạng của bạn mà thậm chí còn có thể gây ra ngộ độc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nếu quên sử dụng 1 liều thuốc thì hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu khi nhớ ra quá gần thời điểm uống liều tiếp theo thì dùng liều tiếp theo và bỏ qua liều thuốc đã quên và không dùng thêm thuốc để bù vào liều đã quên. Sau đó tiếp tục dùng thuốc đúng lịch trình.

Theo Đông y, trong một số trường hợp sử dụng trần bì quá liều trong thời gian dài có thể gây hại đến nguyên khí. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường.

Sản phẩm máy sấy quýt tốt nhất hiện nay : MÁY SẤY HPTSASAKI 0805 – 500KG/LƯỢT SẤY 

Máy sấy lạnh HPTSasaki 0805 phục vụ cho công nghiệp, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… Là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn. Máy sấy lạnh là thiết bị sấy khô ở nhiệt độ thấp kết hợp nguyên lý tách hơi ẩm trong không khí. Máy sấy lạnh khô được sử dụng khá phổ biến cho các loại thực phẩm từ hoa quả tươi, nông sản, dược liệu, nấm, miến, thủy hải sản, các loại hạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *