Áp dụng máy sấy lạnh vào sấy vỏ quýt đảm bảo chất lượng

Sấy vỏ quýt để làm mứt hồng bì hiện đang được nhiều nhà máy sản xuất áp dụng và cho ra sản phẩm chất lượng. Đây không chỉ là một món ăn vặt hàng ngày mà còn có cả công dụng trong các vị thuốc đông y. Cùng tìm hiểu lợi ích cụ thể và phương pháp sấy lạnh vỏ quýt bagw

Công dụng của vỏ quýt đối với sức khỏe

Vỏ quýt thường được vứt đi sau khi ăn nhưng ít ai biết tác dụng của vỏ quýt phơi khô (trần bì) là vô cùng đa năng, trị được rất nhiều bệnh thường gặp.

Trần bì là vỏ quýt khô (tên khoa học Pericarpium Citri Reticulatae) là một vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền đồng thời cũng là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Trung Hoa. Tập tục sử dụng vỏ cam quýt trong y học cổ truyền Trung Quốc có nguồn gốc từ thời nhà Tống và đã tồn tại bảy trăm năm, nổi tiếng nhất ở thời đại nhà Minh và nhà Thanh.

Tinh dầu chiếm 2% và là thành phần chính của trần bì. Các hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong thành phần tinh dầu bao gồm: limonene, isopropenyl-toluen, humulene, hesperidin, vitamin B1, vitamin C….  

sấy vỏ quýt
Tinh dầu của vỏ quýt chiếm 2% và là thành phần chính của trần bì

Vỏ quýt phơi khô (trần bì) là một vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền 

Theo Đông y, vỏ quýt vị cay đắng, tính ôn, vào tỳ, phế, có tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ, lý khí, hoá đờm, tiêu tích, chỉ khái, có mùi thơm độc đáo nhờ chứa nhiều tinh dầu, có vị ngọt nhưng dư vị là cay nồng và đắng. Trần bì giòn, dễ bẻ gãy và để càng lâu thì càng tốt.

Tác dụng của vỏ quýt sấy  khô (trần bì) qua các bài thuốc đông y

  • Chữa đầy bụng, khó tiêu
  • Chữa rối loạn tiêu hóa do ăn uống không tiêu
  • Giúp ôn vị, chống nôn, dùng khi dạ dày lạnh, nôn ợ hơi
  • Chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu, tiêu chảy do tỳ hư
  • Chữa viêm họng, ho, viêm phế quản nhẹ
  • Trị ho mất tiếng

Cách làm vỏ quýt sấy khô rất đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ vỏ quýt, vỏ cam sau đó đem sấy khô rồi lưu trữ lại để dành trị bệnh hay làm gia vị.

Những lưu ý khi sử dụng vỏ quýt (trần bì)

Người âm hư ho khan không có đờm, thổ huyết không dùng trần bì.

Chỉ nên sử dụng trần bì đúng liều lượng vì việc dùng thuốc nhiều hơn sẽ không làm cải thiện tình trạng của bạn mà thậm chí còn có thể gây ra ngộ độc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nếu quên sử dụng 1 liều thuốc thì hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu khi nhớ ra quá gần thời điểm uống liều tiếp theo thì dùng liều tiếp theo và bỏ qua liều thuốc đã quên và không dùng thêm thuốc để bù vào liều đã quên. Sau đó tiếp tục dùng thuốc đúng lịch trình.

Theo Đông y, trong một số trường hợp sử dụng trần bì quá liều trong thời gian dài có thể gây hại đến nguyên khí. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường.

sấy vỏ quýt
Không nên sử dụng quá liều trong thời gian dài có thể gây hại đến nguyên khí

Quy trình sấy vỏ quýt bằng máy sấy lạnh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

Chọn vỏ quýt dày dặn, tươi ngon và không bị hư hỏng để làm nguyên liệu sấy.

Nếu vỏ hư hỏng thì sau khi sấy sẽ cho ra sản phẩm kém chất lượng và không đảm bảo hương vị.

Bước 2: Sơ chế

Tiến hành ngâm, rửa vỏ quýt bằng nước muối để loại bỏ bớt chất cay và vị đắng của vỏ. Tùy theo độ dày thái miếng mà có thời lượng ngâm có sự khác nhau. Thời gian ngâm tối thiểu từ 1 đến 3 tiếng để đảm bảo sau khi sấy cho ra thành phẩm có vị ngọt thanh và  không bị hăng.

Bước 3: Đưa vào sấy

Sau khi ngâm, tiến hành vớt ráo và xếp vào khay sấy. Nên xếp dàn đều nguyên liệu vào khay để đảm bảo thành phẩm khô đều và không mất quá nhiều thời gian vào việc đảo qua lại các mặt.

Với các loại máy sấy thông minh như máy sấy lạnh thì chỉ cần cài đặt chế độ sấy đã có trước đó là được. Với các loại máy sấy khác thì cần thiết lập thời gian, nhiệt độ, chế độ sấy,…

Nên có một mẻ sấy thử trước khi đưa số lượng lớn nguyên liệu vào máy sấy.

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

Sau khi sấy xong, bọc sản phẩm vào túi nilon hoặc túi zip hút chân không hoặc bịt kín miệng túi. Tránh để thành phẩm ở nơi ẩm mốc, có độ ẩm không khí cao để kéo dài thời gian bảo quản.

Xem thêm: Bật mí cách làm hoa quả sấy khô “ăn mãi không chán”

Sản phẩm máy sấy quýt tốt nhất hiện nay

Máy sấy lạnh nho HPTSASAKI010 – 100kg/lượt sấy

Hương vị và giá trị dinh dưỡng của nho khô vẫn được giữ nguyên nhờ chu trình khép kín mà máy sấy lạnh HPTSASAKI010 sử dụng. Máy sấy  phù hợp với kinh doanh hộ gia đình, quy mô nhỏ.

Máy Sấy Lạnh nho HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy

Sản phẩm Máy Sấy Lạnh HPTSASAKI0805 là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn 500kg/lượt sấy. Khi mang lại hiệu quả sấy nho nhanh và chất lượng cao.

Máy Sấy Lạnh nho HPTSASAKI0810 – 1000kg/lượt sấy

Máy sấy HPTSASAKI0810 Giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiết kiệm tối ưu chi phí sấy nho với khối lượng sấy lớn lên đến 1000kg/lượt sấy

Ngoài ra, Sasaki còn nhiều máy sấy vỏ quýt với các công suất sấy lớn hơn. Tùy vào năng lực sản xuất mà các cơ sở sản xuất có thể lựa chọn máy lớn hơn.

sấy vỏ quýt
Tùy vào năng lực sản xuất mà các cơ sở sản xuất có thể lựa chọn máy có công suất khác nhau

Để được tư vấn về công năng và báo giá chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Hỗ trợ tư vấn và sấy thử sản phẩm:

Hotline: 0968 723 079

Email: [email protected]

Website: https://sasaki.com.vn/

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *