Các sản phẩm hạt sấy lạnh phổ biến

Giới thiệu các loại hạt

Khi mới thu hoạch, các loại hạt thường có độ ẩm cao, trung bình 20-22%. Vào mùa mưa, độ ẩm ban đầu của chúng có thể lên tới tới 35-40%. Những hạt ẩm, nếu không được sấy kịp thời có thể bị thâm, chua, thối thậm chí có thể hư hỏng hoàn toàn. Các loại hạt trước khi sử dụng hoặc bán ra thị trường đều phải được làm khô xuống độ ẩm thích hợp. Sấy không không chỉ giúp bảo quản các loại hạt trong thời gian dài mà còn giúp làm tăng giá trị cảm quan, tăng thị hiếu của người tiêu dùng. Các loại hạt sấy khô như hạt điều, đậu nành, macca, hạt dẻ với giá trị dinh dưỡng cao có thể nói là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, ở mọi độ tuổi, từ trẻ em đến người già.

Hạt điều

Điều được trồng phổ biến ở nhiều nước ở khu vực nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Hạt điều có mùi vị thơm ngon, bùi, béo ngậy đặc trưng  đồng thời chứa nhiều chất khoáng, chất béo tốt cho sức khỏe đặc biệt là tim mạch. Hạt điều là nguồn cung cấp magie tốt, chất đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa thực ăn và tổng hợp các acid béo và protein. Hạt điều tươi sau khi thu hoạch cần được làm khô bằng cách phơi nắng hay sấy khô bằng máy sấy công nghiệp để tạo điều kiện tốt cho quá trình bảo quản và vận chuyển đi xa. Hạt điều còn vỏ sẽ thơm ngon hơn nhiều so với hạt đã bóc trắng.

Hạt điều sấy khô

Hạt dẻ

Hạt dẻ có rất nhiều loại, tùy theo từng khu vực mà có các loại hạt dẻ khác nhau. Hiện nay có hai loại hạt dẻ được biết đến là hạt đẻ Thái Lan (có màu nâu) và hạt dẻ Mỹ (màu trắng ngà). Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất. Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà hạt dẻ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Loại axit béo thuộc họ Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm và bảo vệ tim. Bên cạnh đó, hạt dẻ còn chứa hàm lượng mangan cao. Mangan là một trong các chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim. Một khẩu phần ăn gần 100 g hạt dẻ chỉ chứa hơn 1 microgram mangan nhưng chiếm tới 50% lượng mangan được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày. Hạt dẻ chủ yếu được sử dụng bằng cách hấp chín hay rang chín, nhưng trước đó chúng cần phải được sấy khô hoặc phơi khô để bảo quản, vận chuyển đi xa. Hạt dẻ sấy khô có thể bảo quản rất lâu, tránh ẩm mốc, hư hỏng trong quá trình phân phối.

Hạt dẻ Thái Lan sấy khô

Hạt đậu nành

Đậu nành là thức ăn bổ dưỡng đã được người dùng lẫn khoa học chứng minh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cung cấp hàm lượng đạm cao cùng nhiều khoáng chất quan trọng như kali, kẽm, magie, chất xơ, canxi, đậu nành được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có khả ngăn ngừa ung thư, điều hòa huyết áp, làm giảm lượng cholesteron xấu, hỗ trợ xương khớp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, dầu đậu nành,.. trong đó phải kể đến đậu nành sấy khô. Đậu nành sấy khô dùng rất giòn và có mùi vị thơm, ăn rất ngon nhưng không béo ngậy và để lại vị thơm đặc trưng khi nhai. Dùng đậu nành sấy khô, bạn có thể hoàn toàn an tâm bởi nó không cần tẩm ướp hay sử dụng các chất bảo quản để tạo ra hương vị.

Đậu nành sấy khô

Hạt macca

Theo thống kê, có tới 7 loại macca, nhưng chỉ có 2 loại ăn được và được trồng, đó là macca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và macca vỏ thô (Macadamia tetraphylla). Hạt Macca là một loại hạt rất giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng, giảm béo thích hợp với những người ăn kiêng, giúp bảo vệ tim mạch đồng thời cũng rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai và trẻ em.

Macca có vị ngọt, béo, giòn tan hương vị đặc trưng, là một loại thực phẩm cao cấp có giá trị kinh tế rất cao thường được dùng để chế biến nhân bánh chocolate, dầu salta, và những món ăn vặt khác như macca sấy.

Hạt macca sấy khô

Giới thiệu máy sấy các loại hạt

Các loại hạt khác nhau có chế độ sấy khác nhau. Sự thay đổi của chế độ sấy ngoài việc phụ thuộc vào độ ẩm của hạt còn phụ thuộc vào thành phần hóa học của hạt. Các loại hạt mà trong thành phần của nó có các chất nhạy cảm với nhiệt độ cao thì phải có nhiệt độ sấy thấp hơn.

Đối với các loại hạt có hàm lượng protein cao như hạt đậu nành (khoảng 40g/100g) thì không nên sấy ở nhiệt độ cao. Đậu nành có thể sấy ở nhiệt độ từ 37 – 43oC với thời gian không quá 30 phút hoặc sấy nhiều lần (2 – 3 lần). Lần đầu sấy ở 20 – 25oC trong 3 – 4 giờ, sau đó có thể nâng nhiệt độ lên 30oC. Nếu hạt vẫn còn ẩm thì sau 2 – 3 ngày tiến hành sấy lần ba với nhiệt độ là 30oC. Khi sấy ở nhiệt độ quá cao, protein trong hạt đậu sẽ bị biến tính làm cho vỏ hạt bị nhăn cứng lại, nước bên trong hạt không thể thoát ra ngoài được và sẽ làm cho hạt bị tách làm đôi. Bên cạnh đó, lớp vỏ hạt có thể bị hỏng và làm tăng số lượng mảnh vụn, gây mất giá trị cảm quan lẫn giá trị kinh tế. Hạt điều với hàm lượng protein khá cao (21.3g/100g) cũng được khuyến cáo nên sấy ở 46oC. Đối với hạt macca thì nên sấy ở 40 – 43oC trong ít nhất 48 giờ hoặc có thể tăng nhiệt độ lên tới 50oC để giảm độ ẩm của hạt xuống 4% nhằm tạo lớp vỏ bên ngoài giòn, dễ tách mà không làm ảnh hưởng đến phần thịt bên trong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *