Công nghệ sấy hạt Macca

Hạt macca không chỉ là 1 loại ngũ cốc giàu hàm lượng dinh dưỡng mà còn lá món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng  không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Thay vì đi mua, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến hạt macca khô tại nhà với máy sấy hoa quả. Một trong những dòng máy sấy nổi bật hiện nay là máy sấy Vinacobra. Nếu chưa biết cách, hãy đọc bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đặc điểm của hạt macca:

Hạt macca từ trước đến nay được mệnh danh à “nữ hoàng hạt khô” bởi những công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Trong nhân hạt macca không những có chất béo, vị ngọt, rất bùi lại có mùi thơm của bơ sữa. Nhân hạt macca không cứng như hạt điều, có vị vừa không quá ngọt có thể dùng ăn sống, xào, nấu, hoặc cho vào kem, bánh kẹo cùng nhiều loại đồ ngọt khác. Ngoài ra, nhân Macca có thể ép làm dầu xa lát, dầu mỹ phẩm, dầu dược phẩm. Hương vị thơm ngon lạ chắc chắn sẽ khiến bạn dễ trở thành một tín đồ nghiện hạt macca, hạt macca có thành phần dinh dưỡng rất cao có lợi cho sức khỏe, giúp chống lại sự lão hóa nhưng không gây béo phì vì protein trong hạt macca rất thấp. Tuy rằng macca cũng là 1 loại ngũ cốc nhưng cách sấy khô lại khá khác biệt so với những loại hạt khác. Trong thường hợp này, việc sấy khô macca bằng phương pháp sấy khô chín với máy sấy hoa quả được cho là 1 giải pháp hữu hiệu.
 

Quy trình sấy macca với máy sấy Sasaki

Quá trình sấy macca khô chín quả thực không hề đơn giản. Để giữ cho hạt macca chín đều giữ trọn hương vị đòi hỏi chúng ta phải sử dụng 1 loại máy sấy cao cấp, chuyên dụng 

1. Chọn nguyên liệu macca

Về đặc điểm lựa chọn, nên chọn loại hạt tròn căng, kích thước hạt đồng đều, quan trọng nhất là phải chọn loại hạt Macca có vỏ nứt tự nhiên, chứ không phải loại được cưa vỏ thành rãnh nhỏ để mở hạt. Vì hạt Macac phải cưa rãnh nhỏ để mở hạt là loại chưa đạt độ chín trên cây đã bị thu hái, hoặc là loại rụng non, chất lượng nhân hạt không đảm bảo.

           2. Các phương pháp sấy hạt macca

Sấy hạt macca có 2 phương pháp chính là sấy khô và sấy chín. Vậy khi nào thì nên sấy khô hạt macca và khi nào thì nên sấy chín hạt macca. Sử dụng máy sấy loại nào sấy macca tốt nhất?

Phương pháp sấy khô MaccaĐể sấy khô hạt macca ta nên sử dụng máy sấy khô hoa quả chuyên dụng ở nhiệt độ 65-700C, thời gian sấy khoảng 10h. Sấy hạt macca khô để làm giảm tinh dầu trong hạt giúp tăng hương vị khi sấy chín. Sấy khô hạt macca cũng là để bảo quản hạt được lâu hơn.
 

Phương pháp sấy chín MaccaSấy chín macca là làm chín hạt macca bằng nhiệt độ cao giúp người tiêu dùng có thể ăn trực tiếp hạt đã chín sau khi mua về. Sấy chín hạt macca có thể thực hiện trước hoặc sau công đoạn sấy khô đều được. Sấy chín hạt macca có nhiều phương pháp như sau. Để hạt có màu trắng ngà thì đặt ở nhiệt độ 1100C, sấy trong thời gian 1-2h. Còn nếu muốn hạt có màu vàng thì sấy ở nhiệt độ cao hơn là 1300C, thời gian sấy 30-45 phút.

Khi sấy macca theo 1 trong 2 cách thức trên, ta sẽ được thành quả là những cho hạt macca chín đều giữ trọn vị thơm ngon. Những phương pháp sấy khô này giúp sản phẩm sấy, đặc biệt là hạt macca không cần sử dụng chất bảo quản, không cần sử dụng sân bãi rộng rãi để phơi phóng và có thể thực hiện được trong mọi kiểu thời tiết mà vẫn đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm.

Trên đây là quy trình chế biến món hạt macca sấy thơm ngon, giữ trọn màu sắc, hương thơm, cùng vị ngon khó cưỡng. Với sự giúp đỡ của máy sấy hoa quả, mọi công đoạn phức tạp đều được đơn giản hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *