Cách làm rau củ sấy giữ nguyên hương vị bằng máy sấy lạnh hiện đại SASAKI

Cách làm rau củ sấy giữ nguyên hương vị bằng máy sấy lạnh hiện đại SASAKI giúp bảo quản rau củ được lâu dài, tiện lợi trong quá trình sử dụng và có giá trị kinh tế cao hơn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về phương pháp sấy này.

Rau củ sấy là gì?

Rau củ sấy là tách bỏ lượng nước trong rau củ tươi bằng phương pháp phơi khô truyền thống hoặc sử dụng công nghệ sấy hiện đại như sấy lạnh, sấy nhiệt, sấy thăng hoa… Trong đó, cách sấy khô được nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay đó là sấy lạnh.

Cách làm rau củ sấy

Quy trình sấy lạnh rau củ

Cách làm rau củ sấy khô bằng máy sấy lạnh SASAKI được thực hiện theo quy trình sau:

Chuẩn bị rau củ quả cần sấy

Để đảm bảo thành phẩm cho ra có chất lượng tốt thì khâu chuẩn bị rau củ trước khi sấy cực kỳ quan trọng. Cụ thể, cần phải loại bỏ những loại rau củ quả bị thối, dập nát và chỉ chọn lấy nguyên liệu tươi xanh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nhặt bỏ phần rễ, lá già úa, phần cuống của rau củ.

Chọn lựa kỹ những trái cây, rau, củ tươi, ngon, không bị dập nát trước khi sấy
Chọn lựa kỹ những trái cây, rau, củ tươi, ngon, không bị dập nát trước khi sấy

Làm sạch rau củ quả cần sấy

Rau củ quả cần phải được rửa sạch sẽ và để cho khô ráo nước. Với những đơn vị có quy mô lớn thì bước rửa nguyên liệu này sẽ được đưa vào máy rửa công nghiệp để tự động rửa sạch và làm khô đồng thời. 

Sơ chế rau củ

Sau khi đã rửa sạch và để ráo nước thì bước tiếp theo đó là tiến hành sơ chế rau củ quả.

  • Với rau, củ thì bạn tiến hành thái lát, thái sợi, thái hạt lựu…
  • Với trái cây bạn có thể tiến hành thái lát, bóc vỏ hay tách hạt tùy thuộc vào loại trái cây đó

Sấy khô

Sau khi hoàn thành xong bước sơ chế, bạn tiến hành cho nguyên liệu vào khay sấy của máy sấy lạnh SASAKI để sấy khô nhanh chóng mà không mất đi hàm lượng dinh dưỡng.

Ở bước cuối cùng của cách sấy khô rau củ này thì quan trọng nhất là việc thiết lập nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp với khối lượng và nguyên liệu sấy.

Sau khi hoàn thành xong bước sơ chế, bạn tiến hành cho nguyên liệu vào khay sấy của máy sấy
Sau khi hoàn thành xong bước sơ chế, bạn tiến hành cho nguyên liệu vào khay sấy của máy sấy

Thành phẩm rau củ sấy

Cách sấy lạnh rau củ quả bằng công nghệ sấy lạnh hầu như giữ nguyên được hình dạng, màu sắc và hương vị trước khi sấy. Sau khi sấy xong, bạn đợi cho thành phẩm nguội rồi tiến hành đóng gói.

Rau, củ, quả khi được sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh hầu như giữ nguyên được hình dạng, màu sắc và hương vị
Rau, củ, quả khi được sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh hầu như giữ nguyên được hình dạng, màu sắc và hương vị

Để kéo dài thời gian bảo quản rau củ sấy thì bạn nên bỏ vào trong túi zip, hộp kín, và để ở nơi khô ráo thoáng mát.

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh rau củ

Cách làm rau củ sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh rau củ SASAKI mang đến những ưu điểm vượt trội sau:

Đa năng – Đa dụng – Sấy đa chủng loại

Máy sấy lạnh SASAKI có dải sấy rộng nhất trên thị trường dao động từ 3 – 80°C giúp sấy nóng và sấy lạnh đồng thời trên một thiết bị. Máy có thể sấy đa dạng các loại rau, củ, quả một cách nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian sấy.

Người dùng có thể sử dụng sản phẩm này như một chiếc máy sấy, lại vừa có thể dùng làm kho lạnh bảo quản sản phẩm sau sấy nhờ được ứng dụng 3 công nghệ: sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp + sấy bơm nhiệt + kho lạnh.

Không chỉ sấy rau củ quả, máy sấy lạnh SASAKI còn được dùng để sấy nhiều loại nguyên liệu khác
Không chỉ sấy rau củ quả, máy sấy lạnh SASAKI còn được dùng để sấy nhiều loại nguyên liệu khác

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Máy sấy lạnh SASAKI không làm biến đổi chất dinh dưỡng như sấy bằng các phương pháp khác. Phương pháp sấy lạnh không làm thay đổi, tính chất, cấu trúc bên trong thực phẩm, giữ trọn được chất dinh dưỡng như khi nguyên liệu ở trạng thái tươi nhờ khả năng sấy/ tách ẩm ở nhiệt độ thấp (dải sấy 3 – 80 độ C).

Khác với việc sử dụng máy sấy nhiệt độ cao thành phẩm cho ra sẽ bị co rúm, biến dạng, mất đi một lượng chất dinh dưỡng thì công nghệ sấy lạnh đã khắc phục được nhược điểm đó.

Giữ nguyên hương vị, màu sắc

Công nghệ sấy lạnh SASAKI sấy ở nhiệt độ thấp với dải sấy từ 3 – 80 độ C giúp sản phẩm giữ nguyên được màu sắc. Cách làm rau củ quả sấy khô giữ nguyên được màu sắc sau khi sấy sẽ giúp sản phẩm có giá trị cao hơn. Bên cạnh đó, hệ thống tuần hoàn khí kín giúp lưu giữ được tối đa mùi hương.

Rau củ được bảo quản lâu hơn

Máy sấy SASAKI hoạt động trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy. Bên cạnh đó, cách sấy rau củ quả ở độ ẩm tối ưu < 5% và đồng đều làm tăng khả năng rút nước đều nhau từ trong ra ngoài của vật sấy nên bảo quản rau củ khô từ bên trong, không bị mốc, giảm chất lượng… giúp bảo quản được lâu hơn.

Tiết kiệm thời gian, đảm bảo năng suất chế biến

Máy sấy lạnh có công suất sấy từ 100kg – 2500kg/ 1 lượt sấy. Chức năng sấy khác biệt – rút ẩm từ bên trong giúp máy sấy lạnh rút ngắn 50% thời gian giúp tối ưu chi phí vận hành, đảm bảo thu về lợi nhuận cao hơn.

Một số loại máy sấy lạnh làm rau củ sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 – 2500kg/lượt sấy

Model HPTSASAKI0825 có công suất sấy cực lớn lên đến 2,5 tấn nguyên liệu tươi/ mẻ sấy, số lượng khay sấy là 1100, công suất tiêu thụ điện là 19 kWh. Máy sấy lạnh này là lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp có nhu cầu sấy nguyên liệu rau củ tươi với số lượng lớn.

  • Chất liệu buồng sấy được làm bằng inox 304 không gỉ sét, có độ bền cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh dễ dàng.
  • Xe đẩy khay sấy có khóa ngàm cố định nên người dùng không cần lo xe bị xê dịch trong quá trình sấy.
  • Người dùng có thể thao tác dễ dàng, linh hoạt với màn hình điều khiển cảm ứng được trang bị. Các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy được hiển thị trên màn hình rất dễ quan sát và điều chỉnh linh hoạt.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể tạo và lưu trữ chương trình sấy dễ dàng.
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 có công suất cực lớn với 2500kg/lượt sấy
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0825 có công suất cực lớn với 2500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 – 1500kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 có sản lượng sấy 1,5 tấn trên một mẻ nguyên liệu tươi được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn để làm rau củ sấy khô. Máy có số lượng khay sấy lớn 572 khay, công suất tiêu thụ điện là 11,3 kWh.

Buồng sấy SASAKI có khả năng cách nhiệt, cách âm hiệu quả, hạn chế thoát nhiệt ra ngoài môi trường khi sấy nhờ được ghép nối bởi những tấm panel PU khóa camlock dày 75 – 100mm.

Cũng giống như model HPTSASAKI0825, khay sấy của máy cũng được làm từ chất liệu inox 304 không gỉ, thuận tiện cho việc vệ sinh máy bằng các chất tẩy rửa thông thường. Thêm nữa, còn đảm bảo an toàn khi sấy nông – hải sản, dược liệu.

Bạn có thể dễ dàng quan sát quá trình sấy sản phẩm nhờ cửa buồng sấy được trang bị thêm tấm kính chịu nhiệt trong suốt.

Một số tính năng thông minh cũng được trang bị trên model này như:

  • Màn hình điều khiển cảm ứng có thể quan sát và tùy chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thời gian một cách dễ dàng
  • Có thể tạo và lưu trữ toàn bộ các chương trình sấy…
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 được trang bị màn hình điều khiển cảm ứng thông minh
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0815 được trang bị màn hình điều khiển cảm ứng thông minh

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 – 1000kg/lượt sấy

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 đáp ứng tốt nhu cầu sấy 1 tấn nguyên liệu tươi/ mẻ sấy. Sản phẩm này có 396 khay sấy, công suất tiêu thụ điện năng là 10,3 kWh.

Với công suất sấy 1 tấn/ lần giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian, trung bình chỉ mất khoảng 10 – 20h/sấy (tùy vào loại thực phẩm cần sấy). Hơn nữa, quy trình sấy lạnh hoàn toàn khép kín giúp đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối.

Cũng giống như 2 model trên, khay sấy của máy cũng được làm bằng chất liệu inox 304 an toàn và được tích hợp nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ tối đa người dùng trong quá trình hoạt động.

Ngoài 3 model kể trên, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu máy sấy lạnh khác của SASAKI được khách hàng tin dùng và đánh giá cao: máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 – 500kg/lượt sấy, HPTSASAKI020 – 200kg/lượt sấy, HPTSASAKI010 – Sấy 100kg/lượt sấy.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 có khay sấy được làm bằng inox 304 đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 có khay sấy được làm bằng inox 304 đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Đơn vị cung cấp máy sấy lạnh rau củ uy tín

SASAKI là đơn vị cung cấp máy sấy lạnh rau củ uy tín trên thị trường hiện nay. Thương hiệu máy sấy lạnh SASAKI đã có 20 năm kinh nghiệm sản xuất và xuất khẩu sang các thị trường “khó tính” như Nhật Bản, châu Âu. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, được trang bị nhiều tính năng thông minh, tiện ích nhằm mang đến giải pháp công nghệ chế biến sâu.

Đặc biệt, máy sấy lạnh thông minh tăng tốc SASAKI đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với hệ thống lạnh và được phép sử dụng dấu hợp quy CR, chứng nhận ISO 9001:2015 cùng nhiều giải thưởng, chứng nhận khác về an toàn, chất lượng. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng sản phẩm này.

Máy sấy lạnh SASAKI là thiết bị sấy thông minh, được nhiều doanh nghiệp tin dùng và lựa chọn
Máy sấy lạnh SASAKI là thiết bị sấy thông minh, được nhiều doanh nghiệp tin dùng và lựa chọn

Trên đây là thông tin chi tiết về cách làm rau củ sấy mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có dự định kinh doanh rau củ quả sấy khô thì hãy tới ngay công ty Orgen – đơn vị phân phối máy sấy công nghệ SASAKI để được tư vấn và hỗ trợ nhé. 

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *