Công nghệ sấy thăng hoa rau quả có đặc điểm gì?

Ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ sấy thăng hoa rau quả đó là thành phẩm sau khi sấy giữ nguyên hình dạng, kích thước và màu sắc như lúc ban đầu. Từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của sản phẩm. Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về công nghệ này.

Loại rau quả như thế nào phù hợp với công nghệ sấy thăng hoa?

Sấy thăng hoa phù hợp với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Từ rau củ quả đến thực phẩm, hải sản và các loại dược liệu. Do đó đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng công nghệ sấy thăng hoa rau quả đối với các loại rau quả có chứa nhiều nước, mềm, nhũn. Chẳng hạn như rau bắp cải, lá hành, củ hành, củ cải, quả sầu riêng, quả thanh long, quả mãng cầu, quả nho, quả dâu tây, quả kiwi,… Bởi những loại quả này nếu sấy bằng phương pháp thông thường rất dễ bị biến đổi màu sắc và hình dạng. 

Không những vậy, giá thành của máy sấy thăng hoa tương đối cao. Và nó phù hợp sử dụng để sấy các loại dược liệu quý hiếm để chữa bệnh. Chẳng hạn như sâm, linh chi, đông trùng hạ thảo,.. 

Công nghệ sấy thăng hoa rau quả
Giá máy sấy thăng hoa tương đối cao so với các loại máy sấy khác

Quy trình công nghệ sấy thăng hoa rau quả như thế nào?

Để tạo nên rau quả sấy chất lượng thì công nghệ sấy thăng hoa rau quả cần phải trải qua các giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Làm đông lạnh rau quả

Đây là giai đoạn đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng góp phần vào thành công của rau quả sau khi sấy. Sau khi được làm sạch và sơ chế, rau quả sẽ được làm đông lạnh ở nhiệt độ -30 độ C, ở mức nhiệt độ này tất cả các thành phần nước có trong rau quả sẽ bị đông đá.

Thời gian đông lạnh thường diễn ra trong khoảng từ 5 đến 15 tiếng tùy theo công suất của máy, số lượng rau quả cũng như độ dày mỏng của rau quả sau khi sơ chế.

Giai đoạn 2: Quá trình hút chân không 

Để quá trình thăng hoa được diễn ra thì áp suất chân không tại buồng sấy phải đạt từ 15 đến 50 pa. 

Giai đoạn 3: Gia nhiệt

Ở giai đoạn này thì quá trình thăng hoa đã xảy ra. Tuy nhiên để nó xảy ra được hiệu quả nhất thì cần đảm bảo nhiệt độ của sản phẩm lớn hơn mức -20 độ C. 

Tùy theo loại rau quả khác nhau các bạn có thể cài đặt mức nhiệt khác nhau. Chẳng hạn như -15 độ C, -10 độ C hoặc -5 độ C.

Giai đoạn 4: Gia nhiệt để rau quả khô một cách hoàn thiện

Đây là giai đoạn cuối cùng của quy trình sấy thăng hoa. Lúc này nhiệt độ của sản phẩm sẽ được nâng cao tới 20 hoặc 30 độ C. Điều này giúp sản phẩm được thăng hoa một cách hoàn toàn và tạo sự khô giòn, từ đó giúp bảo quản được trong thời gian lâu nhất.

Công nghệ sấy thăng hoa rau quả
Trải qua 4 giai đoạn sấy, ta sẽ có thành phẩm giữ nguyên được chất lượng và thành phần dinh dưỡng

Tất cả các loại rau quả sau khi sấy cần phải được bảo quản trong hộp kín. Một số đơn vị thường sử dụng túi hút chân không, túi Zippo đã in sẵn mẫu mã để đóng gói sản phẩm.

Xem thêm: So sánh công nghệ sấy thăng hoa và sấy lạnh

Có nên sấy rau quả bằng công nghệ sấy thăng hoa?

Mặc dù công nghệ sấy thăng hoa rau quả mang lại những ưu điểm vượt trội giúp nâng cao giá trị của thành phẩm. Nhưng giá thành của máy sấy thăng hoa dao động trong khoảng 2 tỷ đối với dòng máy công suất 100 kg. Số tiền này khá lớn nên bạn cần có sự cân nhắc kỹ càng, nếu sản phẩm cần sấy không có độ khó khô cao thì không nhất thiết phải đầu tư dòng máy này. Bạn có thể tham khảo các công nghệ sấy khác phù hợp hơn. 

Máy sấy công nghệ lạnh SASAKI là một trong những gợi ý phù hợp dành cho bạn. Đây là công nghệ đến từ Nhật Bản với hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường nên đảm bảo yếu tố chất lượng được đặt lên hàng đầu. 

Xem thêm: Công nghệ sấy khô trái cây nào hiện đại nhất hiện nay?

Công nghệ SASAKI cũng làm khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp nên có ưu điểm vượt trội giống như công nghệ sấy thăng hoa rau quả. Đó là giữ nguyên hình dạng, tính chất, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của rau quả sau khi sấy. Nhưng nó còn có một số ưu điểm vượt trội khác mà công nghệ sấy thăng hoa không thể có được. Cụ thể như:

Mức giá phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đơn vị sản xuất hơn. Nếu như bạn phải bỏ ra > 2 tỷ để sở hữu máy sấy thăng hoa công suất 100kg thì với máy sấy lạnh SASAKI chỉ cần 176 triệu đồng là có thể sở hữu dòng máy công suất 100 kg. 

Công nghệ SASAKI không những sấy được đa dạng các loại sản phẩm mà còn sấy được nhiều phương pháp khác nhau như sấy dẻo, sấy một nắng,.. Do đó dù loại rau quả của bạn là gì SASAKI đều đáp ứng được hết. Đặc biệt với công suất 100kg, 200kg, 500kg, 100kg, 1500kg, 2000kg, 2500kg nên đáp ứng quy mô sấy lạnh rau củ lớn của các doanh nghiệp. 

Như vậy tùy theo loại rau củ cần sấy khô của đơn vị bạn là gì? Hãy lựa chọn công nghệ sấy phù hợp để mang lại hiệu suất cao nhất. 

Và nếu bạn quan tâm tới dòng máy lạnh SASAKI thì hãy gọi ngay tới hotline 0968 723 079 để được tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể truy cập Website https://sasaki.com.vn để tham khảo thêm các sản phẩm. Máy sấy SASAKI có nhiều công suất khác nhau nên phục vụ đa dạng nhu cầu sử dụng khác nhau của các doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu công nghệ sấy thăng hoa rau quả là gì. Từ đó đưa ra quyết định có nên ứng dụng vào cơ sở sản xuất của mình hay không.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *