Cách làm trái cây sấy bằng lò nướng

Bạn muốn làm hoa quả sấy tại nhà nhưng chưa biết phương pháp nào phù hợp. Dưới đây là cách làm trái cây sấy bằng lò nướng để các bạn tham khảo. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để lựa chọn phương pháp sấy phù hợp nhất.

Cách làm trái cây sấy bằng lò nướng chuẩn nhất

Trước khi sấy trái cây thì bạn cần phải hiểu được nguyên lý hoạt động của lò nướng như thế nào, từ đó mới sử dụng đúng cách và mang lại hiệu quả cao. 

Nguyên lý sấy trái cây của lò nướng 

Nguyên lý của lò nướng là sử dụng bóng bằng nhiệt để làm cho thực phẩm được chín. Bề mặt của thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao nên tạo ra màu vàng bắt mắt. Do đó mục đích chính của lò nướng là để làm chín thực phẩm chứ không phải là sấy khô. 

cách làm trái cây bằng lò nướng đơn giản

Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm trái cây sấy bằng lò nướng thì vẫn có thể thực hiện được, nhưng thành phẩm mang lại sẽ không đạt chất lượng như đối với máy sấy khô.

Nguyên lý sấy trái cây của máy sấy 

Máy sấy khô trái cây hoạt động dựa theo nguyên lý tách nước. Và hiện nay trên thị trường công nghệ chủ yếu tạo nên nguyên lý tách nước đó là sấy nhiệt và lạnh.

Công nghệ sấy nhiệt là sử dụng nhiệt độ cao để làm khô trái cây. Nguyên lý hoạt động dựa theo áp suất chênh lệch giữa hơi nước trong trái cây và hơi nước trong không khí.  Hơi nước trong hoa quả sẽ bốc hơi ra ngoài không khí, và buồng sấy sẽ hút luồng không khí mới ở bên ngoài vào. Quá trình này được thực hiện liên tục, tuần hoàn cho đến khi hoa quả bị hút hết nước và đạt đến một độ khô nhất định nào đó.

Công nghệ sấy lạnh là sử dụng nhiệt độ thấp để đẩy hơi nước trong hoa quả ra ngoài không khí. Ở nhiệt độ lạnh thì độ ẩm của không khí giảm liên tục, từ đó tạo sự chênh lệch giữa độ ẩm của không khí và độ ẩm của hoa quả. Chính vì vậy mà hơi nước ở trong hoa quả sẽ nhanh chóng bị khuếch tán ra bên ngoài, từ đó sẽ đạt đến một độ khô nhất định.

Nếu làm phép so sánh giữa hai công nghệ sấy nhiệt và lạnh thì sấy bằng công nghệ lạnh thường cho ra thành phẩm với màu sắc  đẹp hơn, hương vị của thành phẩm cũng đặc trưng hơn.

Cách làm trái cây sấy bằng lò nướng như thế nào?

Mỗi một loại trái cây khác nhau câu có cách làm trái cây sấy bằng lò nướng khác nhau. Dưới đây là cách sấy ở một số loại trái cây cụ thể. Cùng tham khảo nhé!

Mít

Nguyên liệu cần chuẩn bị là một quả mít và một quả chanh. Cách làm cụ thể như sau:

Tách riêng múi mít, bỏ hạt. Tùy theo độ dày mỏng của múi mít bạn xé nhỏ thành 2 đến 3 miếng.

Chuẩn bị một chậu nước, vắt chanh vào rồi cho hỗn hợp mít ngâm trong 5 phút, vớt ra để ráo

Xếp mít vào khay nướng theo khoảng cách đều nhau rồi cho vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp.

Sau khi hết thời gian sấy thì bạn tiến hành thu thành phẩm

Chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị là 20 quả chuối, một quả chanh. Cách làm như sau:

Cách làm trái cây sấy bằng lò nướng

Bóc vỏ chuối rồi thái thành từng miếng nhỏ, độ dày của mỗi miếng khoảng 1 cm.

Cho nước vào chậu rồi vắt chanh vào, đồ chuối đã thái lát vào ngâm trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.

Xếp chuối vào khay nướng với khoảng cách đều nhau. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp. Nhiệt độ khuyến cáo là 125 độ C, thời gian khoảng từ 18 đến 20 phút.

Hết thời gian sấy bạn tiến hành thu thành phẩm

Lưu ý khi sấy bằng lò nướng chỉ nên để ở nhiệt độ trong khoảng từ 40 đến 80 độ. Nếu để nhiệt độ quá cao sẽ làm cho hoa quả bị chín mềm, và như vậy không đạt mục đích sấy khô hoa quả của bạn rồi đúng không nhỉ? 

Và cứ khoảng 30 phút bạn nên mở lò nướng ra khoảng 3 – 5 phút để cho độ ẩm thoát ra ngoài, sau đó mới tiếp tục quá trình sấy. Lý do vì độ ẩm từ trái cây bốc hơi nhưng không được hút ra ngoài mà đọng lại ở trong khoang nướng.

Sấy trái cây bằng lò nướng – nên hay không?

Mặc dù lò nướng không có chức năng chính là làm khô thực phẩm nhưng nếu bạn muốn thực hiện sấy trái cây thì vẫn được. Tuy nhiên chỉ nên sấy với số lượng nhỏ, và bạn cần xác định sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức nữa nhé. 

Nếu bạn sấy trái cây với số lượng nhiều, quy mô lớn và tần suất liên tục thì không nên sử dụng lò nướng. Nó không những làm mất thời gian mà còn tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Nên sấy trái cây bằng máy nếu quy mô sản xuất lớn

Nếu bạn đang có nhu cầu sấy trái cây khô để kinh doanh, vậy lời khuyên dành cho bạn là hãy đầu tư máy sấy công nghệ lạnh. Đây là công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay nên thành phẩm thu được giữ nguyên màu sắc, mùi vị, hương thơm,..Do đó mở ra cơ hội đưa sản phẩm vươn ra nhiều thị trường khác nhau chứ không riêng gì trong nước.

Trên đây là một số cách làm trái cây sấy bằng lò nướng để các bạn tham khảo. Hy vọng giúp các bạn tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất và chế biến trái cây khô.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *