Cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt như thế nào?

Máy sấy dùng để sấy khô thực phẩm, các loại hoa củ quả , dược liệu…, giúp con người dễ dàng bảo quản và vận chuyển một khối lượng thực phẩm lớn với chi phí thấp nhưng đạt hiệu quả cao. Hiện nay trên thị trường, máy sấy có nhiều thiết kế và cấu tạo cũng khác nhau. Vậy máy sấy bơm nhiệt là gì, cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt, cơ chế hoạt động, công dụng như thế nào? Tất cả đều  mang đến các sản phẩm sấy có chất lượng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều mang lại giá trị nhiều cho doanh nghiệp của bạn.

Máy sấy bơm nhiệt có cấu tạo như thế nào

Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt là hoạt động theo nguyên lý nhiệt động lực học nhằm mục đích vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác. Một máy bơm nhiệt thông thường chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định. Từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại.

Nhiệt lượng được vận chuyển bởi máy bơm nhiệt tới nơi cần cung cấp sẽ bằng nhiệt lượng lấy từ môi trường cộng với năng lượng dùng để chạy máy bơm. Một máy bơm nhiệt chạy điện có công suất 100kW nhiệt lượng với chỉ từ 20-40 kWh điện năng tiêu thụ. Một số máy bơm nhiệt dùng trong công nghiệp còn có thể đạt được hiệu năng lớn hơn.

Máy sấy bơm nhiệt sấy ở dải nhiệt độ từ 10 – 70 độ C. Máy sấy bơm nhiệt được phân ra thành 2 loại

-Sấy nóng: sấy ở nhiệt độ từ  30 đến  70 độ C

-Sấy lạnh: sấy ở nhiệt độ từ 10 đến 30 độ C. 

Cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt

Sấy khô thực phẩm với máy sấy bơm nhiệt - TuSayThucPham.Vn
Cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt

Cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt gồm 4 bộ phận chính :

 1. Máy bơm nhiệt
 2. Dàn nóng
 3. Van tiết lưu
 4. Dàn lạnh và lập trình điều khiển và các thiết bị phụ khác.

Hiện nay máy bơm nhiệt đã bước đầu được sử dụng trong công nghiệp. Máy bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sấy khô và hút ẩm ở nhiệt độ thấp và trung bình, sấy nông sản, hải sản, dược liệu…Những máy bơm nhiệt dùng cho công nghiệp sấy khô thường có hiệu năng cao, và thường giúp tăng chất lượng sản phẩm so với các phương pháp sấy khô truyền thống.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt có gì đặc biệt

Sự vận hành của máy bơm nhiệt làm biến đổi trạng thái của gas lạnh, sinh ra quá trình trao đổi nhiệt . Dàn lạnh thu nhiệt , dàn nóng thải nhiệt. Ở điều hòa nhiệt độ chỉ sử dụng nhiệt độ lạnh để làm mát còn dàn nóng thải nhiệt ra môi trường. Nhưng với Máy sấy bơm nhiệt thì chu trình ngược lại. Dàn nóng sử dụng để sấy và dàn lạnh làm nhiệm vụ tách ẩm và làm mát máy bơm nhiệt.

Một đầu bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô.

Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy. Còn đầu lạnh dùng để thu nhiệt lượng từ môi trường và thải ẩm bằng quạt hút. 

 Ưu điểm nổi trội của máy sấy bơm nhiệt. 

Cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt đã tạo ra những ưu điểm vượt trội:

 1. Công suất lớn có khả năng sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau: như sấy nông sản, hoa quả, dược liệu, thủy hải sản…
 2. Tiết kiệm năng lượng: Tiết kiệm gấp 3 lần so với điện trở đốt nóng, lò hơi, lò sấy thông thường. 1 kw điện năng sẻ tạo ra 1kw nhiệt năng. Nhưng với máy sấy bơm nhiệt 1 kw điện năng thông qua cơ năng và sự tuần hoàn của gas lạnh sẻ tạo ra 3 kw nhiệt năng.
 3. Bảo vệ môi trường: Sử dụng máy sấy bơm nhiệt là góp phần tạo một màu xanh cho tương lai. Máy sấy bơm hoạt động êm ái không gây tiếng ồn, không khói bụi ô nhiễm, không sử dụng nguyên liệu hóa thạch , không sử dụng chất đốt, khí đốt, đặc biệt không gây cháy nổ.
 4. Máy sấy ở nhiệt độ thấp , lượng nhiệt tăng lên từ quá trình cộng hưởng từ thấp đến cao , nhiệt độ tạo ra đồng đều nên không làm hư hại sản phẩm sấy, không làm mất màu , không mất mùi, không mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu như các vitamin và khoáng chất .Tỉ lệ nảy mầm của các hạt giống là rất cao.
 5. Tiết kiệm không gian, thời gian giảm chi phí xây dựng nhà xưởng và nhân công. Máy sấy không phụ thuộc vào thời tiết và nguyên liệu chất đốt, khí đốt…
 6. Sản phẩm sau sấy chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm
 7. Dễ dàng di chuyển, vệ sinh, lau rửa sau khi sử dụng.

Máy sấy bơm nhiệt có nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên do máy sử dụng nhiệt cao nên dễ làm sản phẩm có màu sắc không đẹp. Để đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng và màu sắc tự nhiên thì bạn có thể tham khảo và tìm hiểu về dòng máy sấy lạnh.

Máy sấy lạnh SASAKI
Máy sấy đa năng thông minh SASAKI

Dòng sản phẩm sấy lạnh SASAKI luôn là thương hiệu được các doanh nghiệp trong và ngoài nước tin dùng và đánh giá cao. Để tìm hiểu thêm về công nghệ sấy lạnh và các dòng sản phẩm máy sấy SASAKI. Hãy liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ORGEN

Văn phòng Hà Nội : 5/299 Tây Sơn,Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 270A Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, Tp.HCM

Nhà máy sản xuất: Lô 3, đường TS8, KCN Tiên Sơn, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Liên hệ hỗ trợ 100% chi phí sấy mẫu nông sản qua:

Hotline: 0968 723 079 (MB) – 086 909 6268 (MN)

Email: [email protected]

Website: https://sasaki.com.vn/

Những thông tin về cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt, hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm sự lựa chọn khi có nhu cầu kinh doanh trong ngành thực phẩm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *