Công dụng của món trứng lá mơ và cách làm đơn giản tại nhà

Trứng lá mơ thơm ngon có cách làm đặc biệt đơn giản, không cầu kỳ. Bổ sung món ăn này vào chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa, dạ dày.

Trứng gà lá mơ có tác dụng gì?

Trứng lá mơ là món ăn thông dụng, song không phải ai cũng hiểu rõ việc ăn lá mơ với trứng gà có tác dụng gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể. Đặc biệt, sự kết hợp lá mơ với trứng gà tạo sẽ nên bài thuốc dân gian trị các nhiều chứng bệnh cho cơ thể.

trứng lá mơ
Trứng gà kết hợp cùng lá mơ là bài thuốc dân gian trị các bệnh về đường tiêu hóa (Ảnh: Sưu tầm)

Để biết rõ hơn vấn đề lá mơ trứng gà có tác dụng gì, trước hết hãy tìm hiểu chi tiết về thành phần và tác dụng của 2 loại thực phẩm này.

Tác dụng của lá mơ lông

Mơ lông có tên khoa học là Paederia tomentosa L. Loại cây này chứa nhiều hoạt chất với các công dụng bổ ích cho sức khỏe bao gồm:

  • Vitamin C, protein, carotene và tinh dầu: Cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng.
  • Sulfur dimethyl disulphide: Hoạt động giống một loại kháng sinh, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn, kháng viêm trong hệ tiêu hóa, trị liệu chứng ruột kích thích.
  • Alkaloid: Hoạt chất ngăn chặn quá trình oxy hóa, hạn chế các gốc tự do gây hại phát triển.
  • Các hoạt chất kháng viêm: Trung hòa axit dạ dày, đẩy nhanh quá trình lành vết thương tại niêm mạc dạ dày.
  • Dược tính mát: Cân bằng tiêu hóa, ngăn ngừa chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, điều hòa khí huyết.

Tác dụng của trứng gà

Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Trung bình mỗi quả thường nặng khoảng 50g, bao gồm phần lòng đỏ, lòng trắng và lớp vỏ ở bên ngoài.

Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu với các công dụng như:

  • Protein và choline: Cung cấp năng lượng và khiến não bộ hoạt động hiệu quả.
  • Vitamin A: Giúp đôi mắt sáng, khỏe.
  • Vitamin E: Ngăn chặn rụng tóc, thúc đẩy quá trình mọc tóc.
  • Vitamin nhóm B và phốt pho: thúc đẩy trao đổi chất, giúp xương và răng chắc khỏe.
  • Vitamin D, E, A: Tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Canxi: Chắc khỏe xương, ngăn ngừa loãng xương.
  • Chất oxy hóa: Làm móng tay, chân sáng bóng, chắc khỏe.
  • Chất sắt: bổ sung và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe trứng gà và lá mơ được nhiều người kết hợp để ngăn ngừa, chữa bệnh. Vậy, lá mơ trứng gà chữa bệnh gì?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trứng gà lá mơ hay trứng vịt lá mơ đều giúp chữa trị một số chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, kiết lị, sôi bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy,.. Bài thuốc này còn giúp trị phong tê thấp cho người già cùng chứng cam tích (suy dinh dưỡng) ở trẻ nhỏ.

Món ăn từ trứng gà lá mơ không chỉ ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà còn có công thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

Cách làm trứng gà lá mơ dinh dưỡng đơn giản

Tùy theo khẩu vị và sở thích, có thể chế biến 2 loại thực phẩm này thành nhiều món ăn thơm ngon như trứng hấp lá mơ, lá mơ chiên trứng, trứng xào lá mơ,.. 

Cách làm trứng lá mơ thịt băm

Nguyên liệu cần có

  • 50g lá mơ
  • 5 quả trứng gà
  • 50g thịt lợn
  • 10g hành tím
  • Gia vị thông thường: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm.

Cách chiên trứng lá mơ thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá mơ nhặt sạch, rửa với nước rồi thái mỏng.
  • Thịt thái miếng mỏng sau đó băm nhỏ.
  • Hành tách vỏ, rửa sạch với nước, băm nhỏ.

Bước 2: Đánh trứng

  • Dùng một chiếc bát lớn, lần lượt đập trứng vào rồi đánh lên.
  • Cho phần thịt băm cùng lá mơ, hành tím vào rồi dùng tay khuấy đều.
  • Nêm nếm thêm gia vị gồm tiêu, muối, hạt nêm theo khẩu vị rồi tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3: Chiên trứng lá mơ thịt băm

  • Cho dầu vào chảo rồi đun đến khi sôi lăn tăn.
  • Đổ phần hỗn hợp trứng lá mơ thịt băm vào chiên ở lửa vừa.
  • Khi phần mặt dưới trứng đã chín vàng, tiến hành lật và chiên vàng mặt còn lại. 

Trứng gà lá mơ thịt băm sau khi chiên vàng đều có thể cho ra dĩa và thưởng thức ngay.

trứng lá mơ
Trứng gà lá mơ thịt băm sau khi chiên vàng đều có thể cho ra dĩa và thưởng thức ngay (Ảnh sưu tầm)

Cách làm lá mơ trứng gà không dầu 

Nguyên liệu cần có

  • 50g lá mơ
  • 4 quả trứng gà
  • 10g hành tím
  • Gia vị thông thường: tiêu, muối, hạt nêm.

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm chảo chống dính để tráng trứng.

Cách làm trứng gà lá mơ không dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá mơ nhặt sạch, rửa với nước rồi thái mỏng.
  • Hành tách vỏ, rửa sạch với nước, băm nhỏ.

Bước 2: Đánh trứng

  • Dùng một chiếc bát lớn, lần lượt đập 5 trứng gà vào rồi đánh lên.
  • Cho phần lá mơ và hành tím băm nhỏ vào rồi dùng tay khuấy đều.
  • Nêm nếm thêm gia vị gồm tiêu, muối, hạt nêm theo sở thích rồi tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3: Tráng trứng

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng lên.
  • Đổ phần hỗn hợp trứng lá mơ vào nấu ở vừa hoặc nhỏ để không bị cháy.
  • Khi phần mặt dưới trứng đã chín vàng, tiến hành lật và đun đến khi mặt còn lại vàng đều.

Món trứng gà lá mơ không dầu này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể hạn chế hấp thu dầu mỡ.

trứng lá mơ
Món trứng gà lá mơ không dầu này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể hạn chế hấp thu dầu mỡ (Ảnh sưu tầm)

Ăn trứng lá mơ thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa như dạ dày, đại tràng,.. Tùy theo sở thích, bạn có thể biến tấu món ăn này theo nhiều cách để phù hợp với khẩu vị của cá nhân và gia đình.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *