Công nghệ sấy ngưng tụ là gì? 5 ưu điểm nổi bật trong lĩnh vực chế biến nông sản

Công nghệ sấy ngưng tụ không chỉ mang đến ưu điểm nổi bật về giữ màu sắc – hương vị & màu sắc của sản phẩm mà còn tiết kiệm điện năng tối ưu. Vậy yếu tố nào mang đến sự ưu việt tuyệt vời đó? Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây của SASAKI.

Công nghệ sấy ngưng tụ là gì?

Công nghệ sấy ngưng tụ là công nghệ sấy giữ lại hơi nước trong quá trình sấy và hơi nước được ngưng tụ bên trong khoang ngưng. Nước ngưng tụ sẽ chảy xuống thùng chứa nước bên dưới.

Hiện nay, công nghệ sấy ngưng tụ đang được ưa chuộng bởi mang đến nhiều ưu điểm về thành phẩm sau sấy đồng thời tiết kiệm điện năng, thời gian sấy giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh của sản phẩm sấy trên thị trường.

công nghệ sấy ngưng tụ đang được ưa chuộng bởi mang đến nhiều ưu điểm
công nghệ sấy ngưng tụ đang được ưa chuộng bởi mang đến nhiều ưu điểm

Nguyên lý hoạt động công nghệ sấy ngưng tụ

Về nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy ngưng tụ là tách nước từ sản phẩm được sấy và thoát ra ngoài bằng cách sử dụng một luồng không khí nóng và khô.

Công nghệ sấy ngưng tụ sẽ không thoát nước ra ngoài qua ống thông hơi như các công nghệ sấy truyền thống mà sẽ có riêng một bộ phận để tách hơi nước. Bộ phận này sẽ giúp hơi nước ngưng tụ lại thành giọt nước và sau đó chảy xuống khoang chứa nước bên dưới. Khi khoang chứa nước đầy thì người dùng có thể dễ dàng tháo ra để đổ nước đi.

Sau đó luồng khí tách nước sẽ quay trở lại phía lồng sấy và tiếp tục lấy hơi nước từ sản phẩm sấy. Nguyên lý hoạt động cứ diễn ra như vậy cho đến khi sản phẩm sấy được sấy khô hoàn toàn.

Công nghệ sấy của SASAKI nhờ kết hợp được 3 công nghệ sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp, sấy bơm nhiệt và kho lạnh vì không khí sẽ ở trong buồng sấy mà không lấy nhiệt từ môi trường. Vậy nên nhiệt năng được đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần thiết. Do đó, mùi vị của sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy.

Nhiệt năng được đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần thiết
Nhiệt năng được đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần thiết

Ưu nhược điểm công nghệ sấy ngưng tụ

Công nghệ sấy ngưng tụ có nhiều ưu điểm lớn nhưng vẫn còn tồn tại một số những hạn chế nhất định. Cụ thể: 

Ưu điểm

Với đặc điểm và nguyên lý hoạt động độc quyền đó. Thì công nghệ sấy ngưng tụ cũng sẽ sở hữu những ưu điểm riêng của mình. Cụ thể phải kể đến như:

+ Các sản phẩm sấy có chất lượng vượt trội

Máy sấy với công nghệ sấy ngưng tụ hoạt động dựa trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy mà không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy. Từ đó làm tăng đều khả năng rút nước từ trong ra ngoài của sản phẩm được sấy. Ngoài ra, với chức năng rút ẩm từ sâu bên trong giúp tiết kiệm thời gian, thời gian và công sức tối đa. Mà sản phẩm đầu ra vẫn đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Máy sấy với công nghệ sấy ngưng tụ hoạt động dựa trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy mà không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy
Máy sấy với công nghệ sấy ngưng tụ hoạt động dựa trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy mà không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy

+ Lắp đặt dễ dàng vì thiết kế nhỏ gọn

Như đã giới thiệu ở trên, máy sấy tụ hơi với công nghệ sấy ngưng tụ không cần sử dụng đến ống thoát hơi nước. Chính vì thế nên việc lắp đặt cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể đặt ở bất cứ vị trí nào mà mình muốn và không cần phải lo lắng vì chúng được thiết kế rất nhỏ gọn.

+ Có thùng chứa nước ngưng đặt bên trong máy

Công nghệ sấy ngưng tụ có riêng một bộ phận để tách hơi nước giúp hơi nước ngưng tụ lại và chảy xuống khoang chứa nước ngưng được đặt sẵn bên trong máy.

+ Không cần ống thoát khí

Cũng chính nhờ công nghệ sấy ngưng tụ hiện đại nên máy sấy không cần sử dụng đến ống thoát khí như các công nghệ thông thường của các loại máy sấy thông hơi truyền thống.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật đó thì công nghệ sấy ngưng tụ vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như là:

Giá thành cao

Vì được tích hợp nhiều tính năng hiện đại trong cùng một sản phẩm. Nên giá bán của máy sấy tụ hơi với công nghệ sấy ngưng tụ trên thị trường hiện nay khá cao. Có thể nói là cao nhất trong tất cả những loại máy sấy với các công nghệ truyền thống khác, kể cả máy sấy bơm nhiệt thông thường.

Giá bán của máy sấy tụ hơi với công nghệ sấy ngưng tụ trên thị trường hiện nay khá cao
Giá bán của máy sấy tụ hơi với công nghệ sấy ngưng tụ trên thị trường hiện nay khá cao

Chi phí sửa chữa: Khi hết thời gian bảo hành, nếu không may các chi tiết hay bộ phận gặp trục trặc thì chi phí sửa chữa cũng như thay mới tương đối đắt đỏ. Người dùng phải thường xuyên chú ý đến thùng chứa nước bên dưới và đem đổ đi. Nếu không thì rất có thể sẽ gặp phải những sự cố không đáng có trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Sấy thực phẩm nên mua máy sấy bơm nhiệt hay ngưng tụ?

So sánh công nghệ sấy ngưng tụ và sấy hơi

Trên thị trường hiện nay, bên cạnh máy sấy tụ hơi với công nghệ sấy ngưng tụ vừa giới thiệu ở trên thì còn có máy sấy thông hơi với công nghệ sấy hơi. Cả 2 đều rất hiện đại và được sử dụng vô cùng phổ biến. Tất nhiên, mỗi loại công nghệ đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng. 

Tiếp theo sau đây, SASAKI sẽ thông tin đến bạn những ưu và nhược điểm của 2 công nghệ này để bạn có thể tìm được sự lựa chọn tốt nhất.

Công nghệ sấy ngưng tụ Công nghệ sấy thông hơi
Cơ chế hoạt động  Buồng sấy hoàn toàn kín, luồng gió bên trong luân chuyển tuần hoàn qua hệ thống bơm nhiệt rồi đi vào buồng sấy. Sau đó gió mang hơi nước quay trở lại đầu bơm nhiệt để ngưng tụ hơi nước, làm khô không khí trước khi đi qua bơm nhiệt để lấy nhiệt quay trở lại buồng sấy. Công nghệ với thanh điện trở được đốt nóng để tạo ra luồng không khí nóng. Quạt gió trong công nghệ này sẽ thổi gió nóng liên tục vào buồng sấy để làm khô sản phẩm sấy. Khi đó, hơi nước sẽ đi theo luồng không khí nóng này và thoát ra ngoài.
Thời gian sấy khô Thời gian sấy nhanh Thời gian sấy trung bình
Hiệu quả hoạt động  Giúp sản phẩm đầu ra có chất lượng vượt trội, giữ được màu sắc, mùi vị sản phẩm Bị phụ thuộc vào yếu tố, môi trường bên ngoài
Tiêu thụ điện năng Tiết kiệm năng lượng hơn so với các công nghệ khác do hệ thống tuần hoàn khí kín Tiêu thụ điện năng trung bình

Máy sấy SASAKI hoạt động trên nguyên tắc ngưng tụ và tách nước kép trong buồng sấy không ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy. 

Với công nghệ kết hợp độc đáo giữa ngưng tụ và bơm nhiệt, SASAKI không những có đầy đủ các ưu điểm của máy sấy ngưng tụ thông thường, mà còn khắc phục được những nhược điểm của các sản phẩm máy sấy thông thường.

Buồng sấy hoàn toàn kín, luồng gió bên trong luân chuyển tuần hoàn qua hệ thống bơm nhiệt rồi đi vào buồng sấy. Sau đó gió mang hơi nước quay trở lại đầu bơm nhiệt để ngưng tụ hơi nước, làm khô không khí trước khi đi qua bơm nhiệt để lấy nhiệt quay trở lại buồng sấy. Từ đó làm tăng khả năng rút nước đều nhau từ trong ra ngoài của vật sấy. Các sản phẩm sau sấy có chất lượng vượt trội:

  • Màu sắc và hương vị được giữ nguyên so với sản phẩm tươi
  • Thành phần dinh dưỡng trong hoa quả giảm không nhiều

Là sản phẩm máy sấy lạnh được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam. SASAKI thấu hiểu được mong muốn và nhu cầu của người dân trên khắp cả nước. Máy sấy lạnh công nghiệp SASAKI với chi phí đầu tư hợp lý và phù hợp với nhiều doanh nghiệp, công ty hay các cơ sở sản xuất ở mọi quy mô.

Như vậy, công nghệ sấy ngưng tụ với nhiều ưu thế lớn vẫn được ưa chuộng sử dụng để nâng cao thời gian và chất lượng bảo quản thực phẩm sấy khô. Nếu như bạn còn câu hỏi về công nghệ sấy ngưng tụ hay thắc mắc nào liên quan đến, hãy gửi về cho chúng tôi qua Sasaki để được tư vấn và giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Mỗi loại công nghệ sấy, kể cả công nghệ sấy ngưng tụ sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, sự lựa chọn sẽ phụ thuộc tùy vào nhu cầu cá nhân. Với những đặc điểm riêng biệt của 2 loại công nghệ sấy hiện đại này, mong rằng bạn sẽ chọn được dòng công nghệ máy thích hợp nhất cho gia đình sử dụng.

Chủ tịch Tập đoàn nông nghiệp hữu cơ Orgen Corp SASAKI luôn theo đuổi 5 lợi ích cốt lõi để từ đó không ngừng phát triển, không ngừng cống hiến. Năm lợi ích đó là: "Lợi ích cho khách hàng, lợi ích cho nhân viên, lợi ích cho môi trường, lợi ích cho đất nước và cuối cùng là lợi ích cho doanh nghiệp".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *