Khác nhau giữa phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công dược liệu

Nguyên liệu chính trong các bài thuốc đông y là các loại thảo mộc, dược liệu từ thiên nhiên. Mỗi loại dược liệu có công dụng, kích thước, đặc tính riêng. Chính vì vậy yêu cầu về chất lượng sấy khác nhau. Hiện nay phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công là hai cách thức được nhiều doanh nghiệp, phòng khám, cơ sở sản xuất dược liệu áp dụng.

Trước kia, việc sấy dược liệu thường được áp dụng phương pháp thủ công, phơi sấy trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Với phương pháp này, ta bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, cũng như phải bỏ nhiều công sức. Hiện nay, có nhiều phương pháp sấy hiệu quả hơn ra đời. Đặc biệt là phương pháp sấy lạnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hai phương pháp này cùng Sasaki trong bài viết dưới đây.

1. Phương pháp sấy dược liệu thủ công

Với phương pháp sấy thủ công có hai cách: Phơi nắng hoặc phơi trong bóng râm. Tuy nhiên, cả hai cách làm này sẽ khiến dược phẩm mất đi màu sắc tự nhiên cũng như hương vị, thậm chí mất cả dược tính tốt của nó.

1.1. Phơi nắng

Khi phơi nên chọn những nơi sạch sẽ, đã được quét dọn kỹ là không bị ẩm, thoáng mát. Dược phẩm cần được rải đều và thường xuyên đảo, trở mặt để chúng được khô đều và nhanh hơn.

phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công
Phương pháp sấy thủ công: Phơi nắng

Đây được xem là một phương pháp thông dụng được áp dụng cho nhiều loại dược liệu. Bạn có thể phơi dược liệu ở trên giàn, sân và có thể sử dụng văn màn mỏng để che lên nhằm tránh tác động của chó, mèo, côn trùng… làm mất vệ sinh.

1.2. Phơi trong bóng râm

Đây là phương pháp thường được sử dụng cho các dược liệu dễ bị bay màu, biến chất khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể bó thành từng bó và dùng dây treo trong nhà hoặc rải đều trên rá, nong, nia…và đặt trong bóng râm. Tùy theo từng loại dược liệu mà bạn có thể lựa chọn cách phơi phù hợp.

2. Phương pháp sấy dược liệu bằng máy sấy lạnh

Mỗi loại dược liệu sẽ có một nhiệt độ sấy khác nhau và yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Chính vì thế khi sấy thực phẩm bằng phương pháp thủ công rất khó để sản phẩm đạt được chất lượng yêu cầu, mất thời gian và phải đảo liên tục thì dược liệu mới khô đều, rất mất công.

Phương pháp sấy lạnh hỗ trợ rất nhiều trong việc sấy dược liệu, thực phẩm, nhất là các cơ sở chế biến thuốc đông y có nhu cầu sử dụng cao và liên tục. Để việc sấy diễn ra được nhanh chóng và đảm bảo vệ sinh, bạn nên sơ chế và làm sạch, phân loại các dược liệu ra từng phần khác nhau. Các vật liệu có kích cỡ cũng như có độ dày, yêu cầu về chất lượng tương tự nhau nên để cùng một mẻ nhằm đảm bảo khi đem vào sấy, chúng sẽ được sấy khô đều nhau.

phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công
Sấy dược liệu bằng máy sấy lạnh Sasaki

Đặc biệt khi áp dụng bằng phương pháp sấy lạnh, thành phẩm đầu ra có thể giữ được màu sắc tự nhiên tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao. Khi sấy khô thực phẩm, nông sản bằng máy sấy nhiệt độ cao thì thường thành phẩm sau khi sấy sẽ bị co rúm lại. Nhưng khi bạn sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp thì tình trạng co rúm sẽ giảm đi đáng kể. Và chất lượng sản phẩm sau khi sấy cũng tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.

Tìm hiểu thêm cách sấy lạnh dương quy

3. Máy sấy lạnh Sasaki

Công nghệ chế biến và bảo quản đang là vấn đề được các doanh nghiệp Việt và thế giới quan tâm, đề cao trong việc sản xuất các chuỗi sản phẩm giá trị nông sản chất lượng cao.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất và xuất khẩu ra thị trường quốc tế, chúng tôi đã chế tạo máy sấy lạnh thông minh tăng tốc theo tiêu chuẩn Nhật Bản, Sasaki khác biệt và hiệu quả trong sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm bởi 10 tính năng đột phá nhất trên thị trường hiện nay.

Phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công
Máy sấy lạnh Sasaki – máy sấy dược liệu

SASAKI máy sấy lạnh thông minh tăng tốc công nghệ cao. Đây là giải pháp hiệu quả mang lại cơ hội doanh nghiệp chế biến nâng cao giá trị dược liệu và tiêu dùng thông minh. Sasaki không chỉ giúp bạn được tiếp cận với giải pháp công nghệ thông minh.

Mặc dù hai phương pháp sấy lạnh và sấy thủ công dược phẩm hiện vẫn đanh được áp dụng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, phòng khám,… chuyển hướng sang phương pháp sấy lạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *